Tuyển chọn 30 startup giải quyết 6 vấn đề xã hội

15:00, 02/09/2020

(Chinhphu.vn) - Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) vừa khởi động việc tuyển chọn cho “Chương trình Tăng tốc Khởi nghiệp NINJA tại Thành phố Hồ Chí Minh”.

Đối tượng của chương trình này là các nhóm khởi nghiệp (startup) đang ở một trong các giai đoạn như: Có ý tưởng kinh doanh tiền khởi nghiệp; các startup mới khởi nghiệp hoặc tiền khởi nghiệp đang phát triển sản phẩm khả dụng tối thiểu (Minimal Viable Product - MVP); các startup nước ngoài muốn mở rộng kinh doanh vào thị trường Việt Nam; các doanh nghiệp khởi nghiệp bằng việc thành lập, chia tách độc lập và phát triển mảng kinh doanh mới cho doanh nghiệp hiện có.

Chương trình sẽ tuyển chọn 30 nhóm startup, doanh nhân khởi nghiệp có khả năng giải quyết một cách sáng tạo các vấn đề xã hội, hướng tới thực hiện 6 mục tiêu dưới đây trong số các “Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs)” tại Việt Nam, gồm: “Xóa đói, bảo đảm an ninh lương thực, cải thiện dinh dưỡng và thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững”; “Đảm bảo cuộc sống khỏe mạnh và tăng cường phúc lợi cho tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi”; “Đảm bảo nền giáo dục có chất lượng, công bằng, toàn diện và thúc đẩy các cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người”; “Đảm bảo khả năng tiếp cận nguồn năng lượng bền vững, đáng tin cậy và có khả năng chi trả cho tất cả mọi người”; “Xây dựng cơ sở hạ tầng có khả năng chống chịu cao, thúc đẩy công nghiệp hóa bao trùm và bền vững, tăng cường đổi mới”; "Ứng phó kịp thời, hiệu quả với biến đổi khí hậu và thiên tai”.

Chương trình bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký dự tuyển từ 25/8 đến 16/10/2020 với ngôn ngữ tiếng Anh.

Sau khi được chọn, bắt đầu từ tháng 1/2021, các nhóm starup sẽ có cơ hội được các chuyên gia giàu kinh nghiệm tư vấn, kết nối với các nhà đầu tư và quỹ đầu tư mạo hiểm, hình thành ý tưởng kinh doanh và kiểm chứng các ý tưởng đó. Tại sự kiện DemoDay (sự kiện kêu gọi đầu tư), Chương trình sẽ kêu gọi các đơn vị hỗ trợ tăng tốc khởi nghiệp, các nhà đầu tư, quỹ đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam, Nhật Bản, Singapore góp vốn đầu tư nhằm mở rộng kinh doanh và triển khai sang các nước lân cận.

JICA  là cơ quan thực hiện hỗ trợ song phương lớn nhất thế giới. JICA đặt mục tiêu phát triển toàn diện kinh tế - xã hội Nhật Bản và Quốc tế, thúc đẩy hợp tác quốc tế thông qua hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội, tái thiết và ổn định kinh tế ở các nước đang phát triển.

Mỹ Dung