Tuyên dương 53 gia đình công nhân viên chức tiêu biểu

15:18, 05/07/2020

(Chinhphu.vn) - Sáng 5/7, Liên đoàn Lao động TPHCM đã tổ chức tuyên dương 53 gia đình công nhân viên chức tiêu biểu năm 2020. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa của Ngày gia đình Việt Nam 28/6/2020.

Mỗi gia đình được tuyên dương năm nay có hoàn cảnh, công việc khác nhau, nhưng tất cả đều gương mẫu chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và nội quy, quy chế cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nơi cư trú; nhiệt tình tham gia các phong trào thi đua yêu nước, hoạt động xã hội do Công đoàn, địa phương, đơn vị phát động. Và hơn hết, mỗi gia đình có cách riêng vun vén tổ ấm, trở thành một “tế bào” tích cực của xã hội.

Hạnh phúc từ sự sẻ chia

Nắm tay nhau lên sân khấu vinh danh gia đình tiêu biểu, vợ chồng chị Nguyễn Thị Tố Uyên và anh Trần Minh Hải rạng rỡ nụ cười.

Anh chị đến với nhau gần 20 năm và chỉ mới có 4 năm đồng hành trong công việc mỗi ngày. Chị Uyên và anh Hải cùng là công nhân Công ty Dịch vụ Công ích quận 8. “Trước đây mình làm tự do, thấy chồng ngày nào cũng giấc khuya thức dậy đi làm, nhiều hôm mưa gió thấy thương lắm rồi động viên anh cố gắng vì gia đình vợ con”, chị Uyên kể.

Ngược lại, anh Hải thấy vợ vất vả làm đủ công việc, bấp bênh mọi đường nên anh thuyết phục vợ cùng vào công ty làm công nhân vệ sinh môi trường. Công việc dù nặng nhọc nhưng mỗi ngày anh chị chở nhau đi làm, san sẻ với nhau khi dọn vệ sinh trên phố cũng khi như trở về nhà. Chị Uyên vẫn duy trì đều đặn ngày 2 bữa cơm cả nhà sum họp.

Anh Hải tâm sự, vợ chồng chữ nghĩa không nhiều, cứ động viên hai con cố gắng học hành để sau này bớt phần vất vả. “Vợ chồng thương nhau, đỡ đần công việc hàng ngày thì các con nhìn vào cũng thấy vậy mà thương cha mẹ, tự giác bảo ban nhau học hành. Mình công nhân mà, chỉ cần như vậy là hạnh phúc lắm rồi”, anh Hải cười rạng rỡ.

Tuyên dương 53 gia đình công nhân, viên chức tiêu biểu năm 2020. Ảnh: VGP/Băng Tâm

Còn vợ chồng nhà giáo Hà Quốc Kiệt có lẽ là những người nổi bật nhất trên sân khấu tuyên dương khi cả 4 bốn thành viên đều chung một màu áo rực rỡ. Anh Kiệt là tổng phục trách đội Trường THCS Hoa Lư quận 9, còn vợ là giáo viên trường mầm non Hiệp Phú, quận 9. Anh chị không đòi hỏi, đặt áp lực cho hai con phải học vì thành tích này, giải thưởng kia mà luôn làm gương cho con trong mỗi hành vi ứng xử hàng ngày. “Mình vừa là người cha, vừa là người thầy, nên mình xác định là người noi gương. Ví dụ như mình không uống rượu bia, không hút thuốc lá, nhưng rất thích chơi các môn thể thao rồi văn hóa, văn nghệ. Mình cứ sống vui vẻ, tích cực như vậy thì hai đứa con của mình và học trò cũng cuốn theo, mình cũng chỉ mong sau này các con và học trò lớn lên trở thành những người sống tích cực”, anh Kiệt chia sẻ.

Phát huy những giá trị tốt đẹp của gia đình Việt Nam

Cùng với 53 gia đình được tuyên dương gia đình tiêu biểu, Ngày hội Văn hóa - gia đình hạnh phúc năm 2020 còn thu hút sự tham gia của hơn 350 gia đình công nhân viên chức, lao động Thành phố.

Phát biểu tại ngày hội, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Phạm Chí Tâm cho biết, trải qua nhiều thế hệ, gia đình Việt Nam được hình thành và phát triển với những chuẩn mực giá trị tốt đẹp, từ đó góp phần xây dựng những bản sắc văn hóa dân tộc. Đó là những giá trị truyền thống quý báu như lòng yêu nước, yêu quê hương, yêu thương đùm bọc lẫn nhau, nhân nghĩa, hiếu học, cần cù sáng tạo trong lao động, kiên cường vượt qua mọi khó khăn, thử thách…

Ông Tâm mong rằng các gia đình sẽ tiếp tục hưởng ứng và tham gia tích cực các cuộc vận động, phong trào về xây dựng gia đình, bảo tồn, phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam, góp phần xây dựng TPHCM ngày càng trở nên văn minh, giàu đẹp từ trong mỗi gia đình, trong mỗi nếp nhà.

Năm nay, LĐLĐ Thành phố đã tổ chức Ngày hội văn hóa - gia đình hạnh phúc với nhiều hoạt động kết nối, các gia đình gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng gia đình “no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”. Các hoạt động thu hút các gia đình như sân chơi “Gia đình là số 1”, trình diễn thời trang “Sắc màu hạnh phúc” game show “Cả nhà cùng hát” và nhiều gian hàng phúc lợi đoàn viên đã mang lại ngày cuối tuần vui tơi, ý nghĩa cho các gia đình công nhân viên chức Thành phố.

Băng Tâm