UBND Thành phố chỉ đạo mở cửa chợ truyền thống trong điều kiện an toàn

08:00, 20/07/2021

(Chinhphu.vn) - Ngày 19/7, UBND TPHCM có văn bản gửi Sở Công Thương, Sở Thông tin Truyền thông, Cục Quản lý thị trường Thành phố, UBND Thành phố Thủ Đức và các quận, huyện, đơn vị quản lý chợ trên địa bàn Thành phố về việc tổ chức chợ truyền thống hoạt động lại trong điều kiện bình thường.

Theo yêu cầu của UBND TPHCM, việc mở cửa chợ truyền thống phải đảm bảo điều kiện an toàn. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

UBND TPHCM cho biết, trong bối cảnh tác động của dịch bệnh COVID-19, hiện đã có ba chợ đầu mối, hơn 2/3 chợ truyền thống và một số siêu thị, cửa hàng tiện lợi tạm ngưng hoạt động để thực hiện các biện pháp an toàn phòng, chống dịch; việc cung ứng, phân phối hàng hóa cho người dân Thành phố tập trung vào kênh phân phối hiện đại làm gia tăng áp lực và tạo nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Trước tình hình này, việc nhanh chóng tổ chức lại các điểm cung ứng hàng hóa tại địa phương với phương thức phù hợp trên cơ sở rà soát, khôi phục và đưa vào hoạt động trở lại các điểm bán mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu tại chợ truyền thống trong điều kiện an toàn là hết sức cần thiết.

Theo đó, Thành phố yêu cầu Sở Công Thương nghiên cứu, hướng dẫn tổ chức hoạt động của các chợ truyền thống, tổ chức các điểm bán thực phẩm tươi sống, hàng hóa thiết yếu tại các chợ đang tạm ngưng hoạt động.

Bên cạnh đó, hỗ trợ kết nối, cung cấp thông tin địa chỉ liên hệ, đầu mối cung ứng hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu, trong đó ưu tiên trước mắt đới với các mặt hàng thực phẩm tươi sống, rau, củ, quả đến các địa phương, đơn vị quản lý chợ, tiểu thương các chợ truyền thống có nhu cầu đặt hàng với phương thức phù hợp.

Đồng thời, phối hợp với UBND Thành phố Thủ Đức, huyện Hóc Môn, các công ty quản lý chợ đầu mối đẩy nhanh việc triển khai phương án điều tiết hàng hóa tại các điểm tập kết và trung chuyển hàng hóa tạm thời...

Thành phố cũng yêu cầu Cục Quản lý thị trường thường xuyên nắm bắt, theo dõi tình hình thị trường, đồng thời tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với hành vi đầu cơ, găm giữ hàng hóa, vi phạm về giá bán, sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo chất lượng... đối với các mặt hàng thiết yếu và các mặt hàng có nhu cầu cao trong thời gian  diễn ra dịch bệnh.

Về phía UBND Thành phố Thủ Đức và các quận, huyện cần rà soát, đánh giá hiện trạng tổ chức hoạt động, nhanh chóng xây dựng phương án tỏ chức các điểm bán lương thực, thực phẩm thiết yếu, các mặt hàng tươi sống tại các chợ đang tạm ngưng hoạt động gửi về UBND TPHCM thông qua Sở Công Thương trước ngày 23/7.

Đối với các chợ có mật độ mua sắm đông, các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao, đơn vị quản lý chợ cắn cứ tình hình thực tế, rà soát thổng thể các khu vục bán hàng để có phương án điều tiết phù hợp đảm bảo thực hiện giảm mật độ mua sắm, giữ khoảng cách an toàn.

Tính toán, nghiên cứu thực hiện phương án phát phiếu đi chợ để hạn chế người vào; bố trí các vách ngăn giữa các hộ tiểu thương, gian bán hàng, giữa người bán và người mua, phân luồng lối đi; tổ chức cho thương nhân kinh doanh theo hình thức luân phiên, xen kẽ trong trường hợp cần thiết...

Ưu tiên thực hiện tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đối với đối tượng tiểu thương, người thương xuyên làm việc tại các chợ truyền thống, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm nhanh ngẫu nhiên để kịp thời sàng lọc, phát hiện, xử lý các tình huống liên quan…

Nguyễn Kim