Xây dựng TPHCM trở thành “Thành phố thông minh” vào năm 2025

08:27, 26/07/2016

(Chinhphu.vn) - Chính quyền TPHCM phấn đấu đến năm 2025 xây dựng TPHCM trở thành “Thành phố thông minh” nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế; nâng cao chất lượng môi trường sống và chất lượng phục vụ người dân.

Chủ tịch UBND TPHCM phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh VGP/Phan Hoàng

Đó là mục tiêu của TPHCM được Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết tại buổi làm việc với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) về đề án "Thành phố thông minh" diễn ra chiều 25/7.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thành Phong, hiện xây dựng “Thành phố thông minh” đang là một trong những công tác trọng tâm của TPHCM nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế; nâng cao chất lượng môi trường sống và chất lượng phục vụ người dân; đặc biệt là tăng cường hơn nữa vai trò giám sát của người dân đối với các hoạt động của chính quyền thành phố.

Về lộ trình thực hiện và cách thức triển khai, dự kiến đến tháng 11/2016, TPHCM sẽ có đề án chi tiết về việc xây dựng “Thành phố thông minh”. Trong đó, mục tiêu chung là đến năm 2025 phấn đấu xây dựng TPHCM trở thành Thành phố thông minh và là một trong những trung tâm khoa học công nghệ hàng đầu khu vực.

Để thực hiện mục tiêu trên, trước mắt TPHCM sẽ ưu tiên triển khai việc tổ chức tích hợp toàn bộ dữ liệu, hệ thống công nghệ thông tin sẵn có của từng sở ngành, địa phương vào một hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung cho tất cả các lĩnh vực. TPHCM cũng sẽ ký kết hợp tác, tạo điều kiện để VNPT cùng tham gia xây dựng đề án vì cơ sở hạ tầng công nghệ, nguồn lực, cũng như kinh nghiệm vốn là thế mạnh sẵn có của doanh nghiệp này.

Cũng theo Chủ tịch UBND TPHCM, việc xây dựng đề án “Thành phố thông minh” sẽ được chính quyền Thành phố tổ chức lấy ý kiến rộng rãi của người dân. Thời gian tới, người dân sẽ là “cảm biến” phản hồi thông tin góp ý cho chính quyền trong quá trình xây dựng đề án.

Trao đổi tại buổi làm việc, Tổng giám đốc VNPT Phạm Đức Long cho biết trên thế giới hiện có 30 thành phố được chứng nhận là thành phố thông minh và dự kiến đến năm 2025 sẽ có 90 thành phố. Về phía TPHCM, với những điều kiện về hạ tầng công nghệ sẵn có hiện nay, mục tiêu xây dựng “Thành phố thông minh” đến năm 2025 là hoàn toàn khả thi và khả năng thành công cao nếu việc này được phân kỳ hợp lý.

Cụ thể, Tổng giám đốc VNPT đề xuất, quá trình thực hiện đề án “Thành phố thông minh” tại TPHCM cần chia làm hai giai đoạn: Trong 5 năm đầu tiên Thành phố cần tập trung thực hiện các chương trình giao thông thông minh, y tế thông minh, giám sát môi trường thông minh… để giải quyết các vấn đề dân sinh bức xúc như kẹt xe, ngập nước…

Trong những năm tiếp theo, cần tùy theo nhu cầu phát triển KTXH của Thành phố để lựa chọn các lĩnh vực khác, ưu tiên đầu tư thực hiện một cách có trọng tâm, trọng điểm, qua đó giúp Thành phố ngày càng “thông minh” hơn.

Theo phác thảo của VNPT, thời gian tới, khi TPHCM trở thành “Thành phố thông minh”, người dân Thành phố sẽ được hưởng nhiều tiện ích. Nổi bật trong đó là các dịch vụ công trực tuyến đơn giản nhưng chất lượng và hiệu quả, giúp người dân tiết kiệm thời gian, chi phí khi làm thủ tục, hồ sơ.

Bên cạnh đó, Thành phố cũng sẽ có hệ thống camera kiểm soát giao thông thông minh, tự điều chỉnh để giúp điều phối, kéo giảm đáng kể tình trạng ùn tắc giao thông. Ngoài ra, các hệ thống bãi đậu xe thông minh, quản lý lưới điện, quản lý nguồn nước sạch, giám sát môi trường, quản lý rác thải… sẽ nâng cao đáng kể chất lượng cuộc sống của người dân Thành phố.

Phan Hoàng