Người không đeo khẩu trang ở TPHCM sẽ bị phạt

21:15, 26/03/2020

(Chinhphu.vn) - Từ ngày 27/3, người dân TPHCM ra đường bắt buộc phải đeo khẩu trang. Người nào không đeo thì lập biên bản xử phạt nghiêm. 

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chủ trì giao ban trực tuyến. Ảnh: Trung tâm báo chí TPHCM

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến chiều ngày 26/3, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ đạo Chủ tịch UBND Thành phố phải có chỉ thị để triển khai quy định này từ ngày 27/3. “Tình hình hiện nay, giải pháp đầu tiên để ngăn chặn lây lan nhanh dịch bệnh COVID-19 là đeo khẩu trang. Việc này không còn bắt buộc nữa mà phải cưỡng chế”, ông Nhân nhấn mạnh.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng chỉ đạo Sở Y tế công bố những loại khẩu trang đủ tiêu chuẩn phòng ngừa dịch bệnh, đồng thời giám sát các cơ sở đăng ký bán khẩu trang. Nếu cơ sở nào bán khẩu trang không đúng chuẩn thì nghiêm khắc xử phạt.

Biện pháp căn cơ thứ hai chính là hạn chế tiếp xúc cộng đồng. Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế Thành phố cho biết qua rà soát đã xác minh được 5.322 người nhập cảnh từ ngày 8/3 đang sinh sống trên địa bàn Thành phố. Những trường hợp này có nguy cơ cao nhiễm Covid -19. Ví dụ như bệnh nhân 142 là du học sinh ngụ huyện Bình Chánh về nước ngày 10/3, đến ngày 17/3 mới được đưa đi cách ly tập trung. Ca nghi nhiễm gần nhất, bệnh nhân 150 là một thương nhân tại phường Tân Định, quận 1, có kết quả dương tính chiều 25/3. Giám đốc Sở Y tế cho biết đây là trường hợp "đáng báo động" do có tiếp xúc nhiều, tiền sử dịch tễ phức tạp.

Một nguồn lây nhiễm khác mà ông Bỉnh đánh giá đáng lo ngại là sự di chuyển dịch bệnh từ Bắc vào Nam khi ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai được phát hiện. Trong 3 tuần vừa qua đã có nhiều người khám tại bệnh viện trên, nhập viện, xuất viện có nguy cơ mang theo mầm bệnh di chuyển sang nhiều địa phương. “Bệnh viện Nhi đồng 2 vừa có báo cáo 2 trường hợp tự đi xe đò từ Hà Nội vào điều trị. Sự dịch chuyển dịch bệnh từ Bắc vào Nam qua giao thương là rất lớn", ông Bỉnh cảnh báo.

Ông Bỉnh một lần nữa đề xuất các giải pháp phòng, chống dịch như hạn chế hoặc ngưng các phương tiện công cộng trong nội thành; khuyến khích các văn phòng làm việc trực tuyến; các cao ốc chuyển sang sử dụng quạt thay vì điều hòa, hoặc mở điều hòa trên 27 độ C...

Trong khi đó, chiều ngày 26/3, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố đã làm việc với UBND quận 2 liên quan đến 8 ca bệnh khởi phát từ bar Buddha trên địa bàn quận này. Ngoài 8 ca nhiễm Covid -19 đã được xác định thì có thêm 3 trường hợp liên quan ổ dịch bar Buddha có nguy cơ cao đang chờ kết quả xét nghiệm. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố đã xác định được 155 người từng dự buổi tiệc Patrick day vào đêm 14/3 tại bar Buddha, trong đó có 97 người có địa chỉ tại quận 2. Do vậy, Sở Y tế đề nghị quận 2 và các lực lượng chức năng khẩn trương đưa những người từng đến bar Buddha về khu cách ly tập trung, tiến hành cách ly riêng và lấy mẫu xét nghiệm. Riêng hai tòa tháp của chung cư Masteri quận 2 đã hoàn thành lấy mẫu với 990 cư dân.

Để chuẩn bị cho tình huống dịch bệnh lan rộng trong cộng đồng, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết đơn vị đang tăng cường hệ thống xét nghiệm để có thể xử lý 5.000 mẫu/ngày.

Thành phố đã có sẵn 6.000 bộ xét nghiệm, cuối tháng 3 này sẽ có 10.000 bộ như kế hoạch. Sở đang đẩy nhanh tiến độ để ngày 10/4 có thêm 10.000 bộ xét nghiệm, đến ngày 8/5 là 15.000 bộ, ngày 15/5 có 35.000 bộ.

Theo kế hoạch, đến giữa tháng 5, TPHCM sẽ có 70.000 bộ. Đồng thời, trong tháng 5, sở sẽ trang bị thêm 100.000 bộ xét nghiệm nhanh để có thể rà soát trên diện rộng nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Một lần nữa, Bí thư Thành ủy nhắc lại việc xem xét hỗ trợ người lao động mất việc làm, nghỉ không lương do ảnh hưởng dịch Covid -19. Việc này sẽ được xem xét trong kỳ họp HĐND bất thường vào ngày 27/3./.

Băng Tâm