100 luật sư tư vấn miễn phí tại trụ sở tiếp công dân TPHCM

17:24, 21/03/2016

(Chinhphu.vn) - Ngày 21/3, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thanh tra Chính phủ phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Liên đoàn Luật sư Việt Nam và các cơ quan liên quan tổ chức tập huấn cho 100 luật sư về công tác tư vấn pháp luật tại trụ sở Tiếp công dân Trung ương tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Hội nghị triển khai Luật sư, Luật gia tư vấn pháp lý cho công dân đến khiếu nại tố cáo tại Trụ sở tiếp công dân Trung ương. (Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN)

Theo đó, từ ngày 22/3, tại trụ sở Tiếp công dân Trung ương tại Thành phố Hồ Chí Minh (35 Hồ Học Lãm, quận Bình Tân), mỗi ngày sẽ có 1 luật sư tới tham gia tư vấn pháp luật miễn phí cho công dân tại đây.

Ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương - Thanh tra Chính phủ đánh giá, việc trợ giúp pháp lý miễn phí đã khẳng định trách nhiệm chính trị, pháp lý của Liên đoàn Luật sư Việt Nam và các luật sư tham gia chương trình với Nhà nước và xã hội, làm cho việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của các cơ quan Nhà nước thể hiện sự minh bạch, khách quan, bình đẳng; góp phần giữ gìn an ninh trật tự và ổn định xã hội.

Sự tham gia của các luật sư giúp công dân hiểu rõ thêm các vụ việc, mặc dù trước đó các cơ quan Nhà nước đã giải thích nhiều lần nhưng công dân không chấp thuận.

Theo Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh - Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, thông qua hoạt động tư vấn, các luật sư kết hợp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, giải thích về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, góp phần cùng các cơ quan Thanh tra Chính phủ, Bộ Tư pháp thực hiện nhiệm vụ theo chương trình phối hợp đã đề ra.

Bên cạnh đó, thông qua hoạt động trợ giúp pháp lý, các luật sư cũng phát hiện một số việc giải quyết của các cơ quan có thẩm quyền chưa phù hợp nên hướng dẫn người dân có thể kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền để giải quyết, tuân thủ đúng các quy định của pháp luật.

Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh cũng lưu ý, qua kinh nghiệm tổ chức tại Hà Nội cho thấy, có nhiều vụ việc người dân tới khiếu tại, tố cáo kéo dài, vượt cấp; vụ việc phức tạp, nhiều quan hệ pháp lý đan xen.

Vì vậy, các luật sư tại Thành phố Hồ Chí Minh cần phải tìm hiểu thấu đáo bản chất vụ việc và bản chất pháp lý của vụ việc để có những tư vấn hợp lý.

Qua hai đợt triển khai tại Hà Nội, các luật sư đã tham gia tư vấn pháp luật cho gần 1.000 lượt công dân tới trụ sở Tiếp công dân Trung ương.

Theo TTXVN