Viết, vẽ bậy: Quy định có nhưng thực hiện không nghiêm

Viết, vẽ bậy: Quy định có nhưng thực hiện không nghiêm

(Chinhphu.vn) - Đã có nhiều văn bản pháp luật liên quan đến bảo vệ di sản văn hoá; vệ sinh môi trường; trật tự, vệ sinh và mỹ quan đô thị… được ban hành. Trong đó chỉ ra cụ thể các hình thức vi phạm, các mức xử phạt, các cơ quan có thẩm quyền giải quyết… Tuy nhiên, một thực tế đáng buồn là các hình thức vi phạm đang ngày một nhiều, ngày một trầm trọng, nhất là ở các thành phố lớn.

Để mở cửa lại hoạt động du lịch đạt hiệu quả

Để mở cửa lại hoạt động du lịch đạt hiệu quả

16/02/2022 16:59

(Chinhphu.vn) - Từng bộ, ngành phải hết sức khẩn trương, trách nhiệm trong triển khai hiệu quả các giải pháp để mở cửa lại hoạt động du lịch trên tinh thần thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19. Để chuẩn bị mở cửa lại du lịch, không chỉ các cơ quan quản lý các cấp mà các doanh nghiệp du lịch cũng sẽ phải thực hiện rất nhiều việc.

Bác Hồ với chuyện “làm việc to” hay “làm quan lớn”

Bác Hồ với chuyện “làm việc to” hay “làm quan lớn”

14/02/2022 13:28

(Chinhphu.vn) - “Tuổi trẻ phải ham học, ham làm, ham tiến bộ, dành thời gian để hoàn thiện bản thân và cống hiến cho Tổ quốc, lấy đạo đức làm gốc, chớ có ham làm quan to, chớ sớm tham vọng quyền lực” - đó là căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh với các học viên lớp đào tạo sĩ quan đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ngày 26/5/1946.

Thành phố đầy sức sống vươn mình trong gian khó

Thành phố đầy sức sống vươn mình trong gian khó

03/02/2022 09:51

(Chinhphu.vn) - Tiết khí của đất nước trải dài 15 vĩ độ nên trong khi "Trời Sài Gòn xanh cao như quyến rũ", thì "Hà Nội mùa này chiều không buông nắng". Cuối năm, từ cái nắng hanh của mùa khô phương Nam, nhìn ra cái se lạnh của mùa đông phía bắc và nhìn rộng ra ngoài, thấy TPHCM là một điểm tựa không gian để cùng suy ngẫm.

Đủ nghị lực, tự lực và tự tin để đạt mục tiêu năm 2022

Đủ nghị lực, tự lực và tự tin để đạt mục tiêu năm 2022

01/02/2022 11:14

(Chinhphu.vn) - Với lợi thế về tỉ lệ người dân đã tiêm vaccin cao, kiểm soát được dịch bệnh, đang đà phục hồi nền kinh tế, nguồn thu ngân sách được để lại địa phương tăng từ 18% lên 21%… TPHCM có đầy đủ nghị lực, tự lực và tự tin thực hiện chiến lược “thích ứng an toàn, linh hoạt” để chinh phục những thử thách và mục tiêu trong năm 2022.

Ấm áp ngày cuối năm

Ấm áp ngày cuối năm

29/01/2022 20:01

(Chinhphu.vn) - Đang dọn rửa sau bữa tiệc tất niên do mình tự tay nấu nướng, bày biện, chị Nguyễn Thị Hồng Linh giật mình khi có cánh tay đặt nhẹ lên vai. Khẽ quay lại, chị thấy N.Đ.T.Â., cậu bé mắc hội chứng Down vừa mồ côi mẹ cha do dịch COVID-19, nở nụ cười thật hiền. “Sao vậy anh hai? Con ăn có ngon không?”. T.Â. gật đầu mấy cái, lại cười. Chị Linh hỏi tiếp “Vậy là ngon thiệt đúng hông?”. T.Â. gật đầu mạnh hơn. Mấy cái gật đầu tưởng chừng ngô nghê ấy đủ khiến trái tim người phụ nữ ngoài 50 ngập trong xúc cảm thương yêu.

Verona và Sài Gòn: Thành phố tình yêu

Verona và Sài Gòn: Thành phố tình yêu

18/01/2022 15:04

(Chinhphu.vn) - Sài Gòn-TPHCM trong 5 tháng giãn cách năm 2021, trong tưởng tượng của tôi, chẳng khác gì thành phố Verona ngày xa xưa của cặp tình nhân huyền thoại Romeo và Juliet.

Vụ “bỏ cọc” đấu giá đất ở Thủ Thiêm: Do sức ép từ nhiều phía?

Vụ “bỏ cọc” đấu giá đất ở Thủ Thiêm: Do sức ép từ nhiều phía?

16/01/2022 13:30

(Chinhphu.vn) - Liên quan đến việc Tập đoàn Tân Hoàng Minh đấu thầu với giá 2,4 tỷ đồng/m² lô đất trong Khu đô thị Thủ Thiêm, có nhiều ý kiến cho rằng sự việc gây nhiều hệ lụy cho nền kinh tế. Trong khi động thái bỏ cọc được cho là do doanh nghiệp này không chịu được sức ép từ nhiều phía.

Vẻ đẹp giản dị

Vẻ đẹp giản dị

14/01/2022 09:08

(Chinhphu.vn) - Điều dễ nhận ra, dù con người xuất xứ từ đâu, khi sống với Sài Gòn-TPHCM, nhập gia tùy tục, phần lớn đều thành người Sài Gòn rất dễ mến, đáng yêu, mang tính cách đặc trưng người Sài Gòn, mở rộng ra là Nam Bộ.

‘Quản trị rủi ro đám đông’ và bài học

‘Quản trị rủi ro đám đông’ và bài học

13/11/2021 07:59

(Chinhphu.vn) - Trong quản trị cộng đồng của chúng ta hiện thiếu tiên liệu các tình huống xấu và xấu nhất. Sự kiện vận hành chính thức tuyến tàu đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông vừa qua cho thấy cần có kế hoạch bài bản giáo dục người dân sử dụng phương tiện công cộng mới ngăn ngừa được “rủi ro đám đông", nhất là trong hoành cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn ra phức tạp. -

Top