200 món ăn về sen được xác lập kỷ lục thế giới

22/05/2022 9:29 AM

(Chinhphu.vn) - Ngày 21/5, tại tỉnh Đồng Tháp, 200 món ăn, thức uống được chế biến từ nguyên liệu chính như củ sen, ngó sen, hạt sen, lá sen, tim sen… được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập, đồng thời xác lập Kỷ lục thế giới.

200 món ăn về sen được xác lập kỷ lục thế giới - Ảnh 1.

Bánh tét ba màu nhân thịt, hạt sen và trứng muối - Ảnh: VGP/Giang Vũ

Trong khuôn khổ Lễ hội sen Đồng Tháp, 200 món ăn được chế biến từ tất cả các thành phần của sen do các đầu bếp trong và ngoài tỉnh Đồng Tháp chế biến công phu và trình diễn đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) trao bằng xác lập kỷ lục Việt Nam. Đồng thời, đơn vị thừa ủy quyền của Hội đồng Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) trao bằng kỷ lục thế giới cho Đồng Tháp - nơi tổ chức sự kiện chế biến và công diễn các món ăn làm từ sen nhiều nhất thế giới.

Đồng Tháp có diện tích trồng Sen với hơn 600 héc ta, nhiều nhất ở các huyện Tháp Mười, Cao Lãnh và Tam Nông. Sản phẩm đặc sản từ sen của Đồng Tháp phong phú, đa dạng, mang tính nghệ thuật. Sen cũng là một trong những ngành hàng tái cơ cấu nền nông nghiệp của Đồng Tháp, xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm từ cây sen, chuẩn hóa sản phẩm ngành hàng sen tham gia chương trình OCOP. Việc tổ chức lễ hội sen càng giúp cho việc quảng bá du lịch, ẩm thực của tỉnh Đồng Tháp.

50 đầu bếp chia làm 10 đội đã chế biến 200 món ăn từ sen, bao gồm 31 món cơm, cháo, súp, canh từ sen; 27 món gỏi, trộn; 18 món nấu, hầm, tiềm, um, kho; 18 món bánh; 22 món xào; 27 món xôi, chè, mứt, kẹo... cùng hàng chục món hấp, nướng, chiên, lẩu, dưa chua, món chay, trà….

200 món ăn về sen được xác lập kỷ lục thế giới - Ảnh 2.

Các món ăn được chế biến từ sen - Ảnh: VGP/Giang Vũ

Đầu bếp Trần Ngọc Nghĩa, một thành viên của Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn tham gia trình diễn các món ăn về sen cho biết: Các món ăn chế biến từ nguyên liệu sen ở Việt Nam cực kỳ phong phú và bổ dưỡng, đã hình thành từ rất lâu và được người dân ưa chuộng. Vì vậy, kỷ lục thế giới được trao là xứng đáng.

Một trong những món ăn Nghĩa mang tới trình diễn là món bánh tét nhân hạt sen trứng muối cách tân một chút từ món bánh tét của miền Tây. Những món ăn ấn tượng của các đầu bếp khác có thể kể đến như gỏi ngó sen tôm thịt, cháo bồ câu hạt sen, củ sen chiên giòn, xôi hạt sen, chè nhãn bọc sen, vịt um củ sen, cá lóc nướng trui cuốn đọt sen, lẩu nấm củ sen, canh tiềm củ sen….

Cuộc trình diễn 200 món ăn từ sen được cố vấn chuyên môn từ Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam, Chi hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn.

Trước đó, Việt Nam đã đạt 5 kỷ lục thế giới về ẩm thực và đặc sản bao gồm: Đất nước sở hữu nhiều món ăn sợi và nước hấp dẫn nhất thế giới; Đất nước có nhiều món mắm và các món ăn chế biến từ mắm với hương vị đặc trưng nhất thế giới; Đất nước có nhiều món bánh làm từ bột gạo hấp dẫn nhất thế giới; Đất nước sở hữu nhiều món cuốn nhất thế giới; Đất nước sở hữu nhiều món ăn làm từ hoa nhất thế giới.

Giang Vũ

Top