30 sự kiện trong tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TPHCM 2019

03/10/2019 2:15 PM

(Chinhphu.vn) - Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TPHCM (WHISE) năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 15-19/10/2019 với khoảng 30 sự kiện.

Ông Nguyễn Khắc Thanh, Phó Giám đốc sở Khoa học - Công nghệ TPHCM phát biểu tại buổi họp báo Tuần lễ Star up TPHCM 2019. Ảnh: Minh Thi

Đây là sự kiện thường niên do UBND TPHCM phối hợp với Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam chủ trì và do Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM và Thành đoàn TPHCM tổ chức thực hiện.

WHISE 2019 là cơ hội hội để các nhà quản lý và cộng đồng khởi nghiệp TPHCM cùng đánh giá lại kết quả của hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong năm 2019, từ đó có cơ sở để tiếp tục tham mưu cho Thành phố những chính sách hỗ trợ nhằm thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo TPHCM hoạt động có hiệu quả và chất lượng hơn.

WHISE 2019 cũng là nơi tập hợp hàng loạt các sự kiện về hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của TPHCM cũng như những vấn đề mới nhất liên quan đến vai trò của ứng dụng khoa học - công nghệ trong xây dựng và phát triển thành phố đổi mới sáng tạo và đô thị thông minh. 

Theo đó, trong tuần lễ sẽ diễn ra các hoạt động tổng kết các cuộc thi về khởi nghiệp sáng tạo trong năm 2019 như: Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp CiC (Creative Idea Contest) năm 2019 (ITP); Cuộc thi NTTU Startup Open day 2019; Cuộc thi AIOT và Smart Cities; Cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực Nông - Lâm - Ngư Nghiệp; Cuộc thi Bách Khoa Innovation 2019 (HCMUT-TBI); Cuộc thi Giải pháp IOT cho Thành phố thông minh…

Cùng với đó  là các sự kiện hỗ trợ cho cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo tại TPHCM như: Chương trình trao đổi startup Pitching cho các startup Hàn Quốc; Sự kiện Liên kết các phòng thí nghiệm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo; Ra mắt kênh truyền thông VTC2 về khởi nghiệp sáng tạo; Tổng kết Chương trình SpeedUp 2017-2019.

Đặc biệt năm nay với sự tham gia của Thành đoàn, chuỗi các sự kiện hỗ trợ cho đối tượng là học sinh, sinh viên của các  trường đại học, cao đẳng cũng được chú trọng tổ chức như: Hoạt động cộng đồng kết nối sinh viên 2019 với chủ đề “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong kỷ nguyên số”; Hội thảo “Mô hình hoạt động và vận hành câu lạc bộ khởi nghiệp sáng tạo cho sinh viên tại các trường đại học”; các Hoạt động hưởng ứng WHISE 2019 của Trung tâm Phát triển KHCN trẻ - Thành Đoàn với những hoạt động: Chuyến xe tri thức, Sân chơi robot, Cuộc thi vẽ tranh sáng tạo, Cuộc thi chụp ảnh sáng tạo. 

Bên cạnh đó tuần lễ WHISE năm nay còn có cuộc thi MakeX Robotics Competition 2019, đây là cuộc thi Robot toàn cầu, được tổ chức hàng năm, quy tụ hơn 350 đội dự thi trên toàn thế giới; sự kiện chuyên sâu về lĩnh vực in 3D với hội thảo Giới thiệu công nghệ in 3D và ứng dụng công nghệ in 3D trong nghiên cứu, giáo dục, thiết kế, phát triển sản phẩm.

Giáo dục đổi mới sáng tạo theo phương pháp mới cũng sẽ là chủ đề được quan tâm nhiều tại WHISE 2019, thông qua 2 sự kiện tiêu biểu: Diễn đàn Giáo dục khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và Lễ công bố và ký kết của Liên Minh Giáo dục 4.0 để chia sẻ về việc ứng dụng công nghệ, tư duy đổi mới sáng tạo vào công tác đào tạo,… nhằm hình thành và hỗ trợ hình thành thế hệ lực lượng lao động tương lai. 

Một trong số các sự kiện hợp tác quốc tế nổi bật trong khuôn khổ WHISE 2019 và cũng là một trong những chủ đề chính của WHISE 2019 là Hội thảo khoa học “Các giải pháp sáng tạo từ Phần Lan hướng tới Thành phố thông minh”. Đây là năm thứ 3 liên tiếp, Phần Lan tiếp tục đồng hành cùng TPHCM để cùng thảo luận các xu hướng, kinh nghiệm và giải pháp đổi mới sáng tạo, góp phần tìm kiếm các giải pháp và định hướng chiến lược đưa TPHCM trở thành thành phố thông minh và khởi nghiệp sáng tạo trong thời gian tới.

Cũng như mọi năm, tuần lễ năm nay cũng sẽ diễn ra Triển lãm sản phẩm và công nghệ của các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong nước và quốc tế với sự tham gia của hơn 120 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong nước và một số nước như Hàn Quốc, Ireland, Thụy Điển, Thái Lan, Singapore… 

Đáng chú ý, điểm nhấn được mong chờ trong Tuần lễ WHISE năm nay chính là Lễ trao Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TPHCM 2019 (I-Star 2019). Sau 5 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được 280 bài dự thi, trong đó 40 bài dự thi có số lượng yêu thích lớn đã được chọn vào vòng chung kết. Dự kiến 12 tổ chức và cá nhân, thuộc 4 nhóm đối tượng chính, sẽ được trao thưởng với trị giá 50 triệu đồng/giải.

Minh Thi

Top