60 đội thi vào bán kết Sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2023

27/07/2023 10:59 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 27/7, tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, 60 đội thi xuất sắc nhất đã bước vào tranh tài tại vòng bán kết Cuộc thi Sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2023.

60 đội thi tranh tài tại Bán kết Sinh viên với Ý tưởng khởi nghiệp năm 2023 - Ảnh 1.

27 đội thi sẽ tranh tài tại vòng Chung kết để tìm ra Quán quân cuộc thi - Ảnh: VGP/Minh Thi

Cuộc thi do Trường ĐH Nguyễn Tất Thành phối hợp cùng Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM đồng tổ chức với sự đồng hành của Hội Đồng Tư vấn hỗ trợ khởi nghiệp phía Nam và CLB Doanh nghiệp NTT.

Sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp là cuộc thi được Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tổ chức thường niên nhằm tạo ra sân chơi học thuật thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo trong cuộc sống cũng như trong học tập, nghiên cứu khoa học của sinh viên, đồng thời trang bị kiến thức, kỹ năng, cơ hội làm chủ cho sinh viên và xây dựng các nhóm sáng tạo, khởi nghiệp cũng như kết nối doanh nghiệp với sinh viên, tạo cơ hội cho các dự án tiềm năng gặp gỡ, tiếp cận các nhà đầu tư.

Sau thời gian phát động, ban tổ chức đã tiếp nhận hơn 100 bài thi đến từ 30 trường đại học, cao đẳng trên cả nước. Trải qua thời gian tiếp xúc, tập huấn cũng như lựa chọn những dự án có tính khả thi và khả năng triển khai trong thực tế, Ban giám khảo đã chọn lựa 60 dự án để bước vào vòng bán kết.

Phát biểu khai mạc vòng Bán kết, PGS.TS. Trần Thị Hồng – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cho biết, từ cuộc thi này, các năm qua Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã ươm tạo nhiều dự án cơ hội trải nghiệm các cuộc thi cấp Bộ, bgành và nhận được nhiều kết quả tích cực.

Vòng Bán kết được chia thành 4 bảng thi với 60 đội thi. Các đội thi sẽ thực hiện trưng bày sản phẩm và thuyết trình sản phẩm/dự án cũng như trả lời, phản biện các thông tin đến ban giảm khảo.

60 đội thi tranh tài tại Bán kết Sinh viên với Ý tưởng khởi nghiệp năm 2023 - Ảnh 2.

Nhiều dự án được đánh giá mang tính khả quan cao, có tính ứng dụng vào thực tế và đặc biệt là có nhiều điểm mới so với những sản phẩm hiện hữu - Ảnh: VGP/Minh Thi

Đại diện cho đội thi duy nhất đến từ trường THPT, thí sinh Văn Quỳnh Nhi (Trường TPHT Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) cho biết, đội thi biết đến Cuộc thi thông qua giáo viên hướng dẫn cũng như qua các kênh mạng xã hội. Chia sẻ về hành trình đến với cuộc thi, Nhi cho biết nhóm mang đến sản phẩm Gel gội đầu và dưỡng tóc từ cây Ngải xanh – một loại thảo dược tại tỉnh Lâm Đồng. 

Thí sinh Nguyễn Diễm Quỳnh Nhi (ngành Dược học – Trường ĐH Nguyễn Tất Thành) mang đến cuộc thi dự án Nghiên cứu và phát triển sản phẩm chăm sóc tóc từ các loại thảo dược. Theo Quỳnh Nhi, nhóm dự án mang đến bộ sản phẩm chăm sóc tóc từ thiên nhiên với chiết suất từ vỏ trái cam, giải quyết được các yếu tố về môi trường, đồng thời tạo nên những sản phẩm "thuần chay" phục vụ cho đời sống con người. Điểm đặc biệt của dự án này là không chỉ với quy mô nhóm dự án mà đã được xây dựng thành doanh nghiệp.

Sau thời gian tranh tài, Ban giám khảo đã chọn ra 27 đội thi bước vào vòng Chung kết để tiếp tục được Trường ĐH Nguyễn Tất Thành hỗ trợ kết nối với các mentor, doanh nghiệp cũng như tham gia tập thuấn, xây dựng dự án hoàn chỉnh. 

Trong đó, 6 dự án được Ban giám khảo đánh giá cao gồm: Nghiên cứu và phát triển sản phẩm chăm sóc tóc từ các loại thảo dược của Khoa Dược Trường ĐH Nguyễn Tất Thành; sản xuất và phân phối sản phẩm da từ vỏ xoài của Trường ĐH Trà Vinh; LOTUSLEEP – Phim ngậm hỗ trợ giấc ngủ tự nhiên từ tim san và thảo mộc Việt Nam; dự án sàn giao dịch tín chỉ carbon tại TPHCM, Việt Nam của Trường ĐH Công Thương TPHCM; gel gội đầu và dưỡng tóc từ cây ngải xanh của Trường THPT Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng; The POLAFOAM: Mỹ phẩm thiên nhiên dầu dừa của Trường ĐH Công Thương TPHCM.

Minh Thi

Top