81% F0 âm tính sau 7 ngày điều trị, TPHCM kiến nghị rút ngắn thời gian cách ly

22/11/2021 7:19 PM

(Chinhphu.vn) - TPHCM kiến nghị cho phép F0 được cách ly điều trị trong 7 ngày. Việc này dựa trên cơ sở các trường hợp ghi nhận F0 đã tiêm đủ 2 mũi vaccine. Những trường hợp này trên 81% không có triệu chứng và có xét nghiệm âm tính vào ngày thứ 7.

Buổi họp báo định kỳ về tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TPHCM chiều ngày 22/11. Ảnh: VGP/Băng Tâm

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM cung cấp thông tin trên tại buổi họp báo định kỳ về tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn Thành phố chiều ngày 22/11.

Tại buổi họp báo, ông Phạm Đức Hải, Phó Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM thông tin, trong ngày 21/11, TPHCM ghi nhận 1.223 bệnh nhân nhập viện, 749 người xuất viện, 59 người tử vong trong ngày. Đến ngày 21/11, TPHCM đã tiêm trên 7,8 triệu mũi 1 và 6,061 triệu mũi 2 vaccine ngừa COVID-19.

Liên quan đến số ca nhiễm những ngày vừa qua có thể xem là đợt dịch mới không, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai thông tin, Thành phố có đã có quy định tạm thời về linh hoạt hiệu quả kiểm soát phòng, chống dịch. “Thời gian này Thành phố vẫn đang triển khai quyết liệt nhiều giải pháp để khống chế dịch, không thể nói là có đợt dịch mới”, bà Mai khẳng định.

Sở Y tế khuyến cáo người dân cần nâng cao ý thức phòng chống dịch trong cộng đồng, thực hiện nghiêm 5K. Thành phố tiếp tục các biện pháp truyền thông đến người dân tuân thủ vấn đề này.

Về các khu thu dung, cách ly tại các khu công nghiệp, cho Mai cho rằng, đây là chủ trương đúng đắn của TPHCM để tiếp nhận các F0 là công nhân trong nội bộ các khu. Theo bà Mai, sự thành lập các khu này này do UBND các địa phương ban hành, có phối kết hợp giữa các ban ngành chức năng, bao gồm cả ngành y tế. Sở Y tế đã có hướng dẫn đối với quy trình phối hợp này vào trong hướng dẫn về cách lý xử lý F0 tại các cơ sở sản xuất.

Theo bà Mai, vừa qua, Thành phố có kiến nghị cho phép F0 được cách ly điều trị trong 7 ngày, Sở Y tế đã có công văn trình Bộ Y tế xin ý kiến về việc cách ly tại nhà những F0 không triệu chứng đã tiêm đủ 2 liều vacicne.

Giải thích về kiến nghị này, bà Mai cho biết, TPHCM dựa trên cơ sở các trường hợp ghi nhận F0 đã tiêm đủ 2 mũi vaccine. Những trường hợp này trên 81% không có triệu chứng và có xét nghiệm âm tính vào ngày thứ 7.

Hiện nay tất cả phác đồ điều trị COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Với các trường hợp có sử dụng bài thuốc đông y, Sở Y tế TPHCM sẽ theo dõi và kiến nghị Bộ Y tế có đánh giá và đưa vào điều trị.

Liên quan số ca tử vong những ngày vừa qua, bà Mai cho biết trong ba ngày 19-21/11, Thành phố có 151 người tử vong, trong đó có 18 ca mắc bệnh nền. Theo thống kê, trên 75% các trường hợp tử vong chưa tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ liều.

Bà Mai cho biết có nhiều yếu tố liên quan đến những người tử vong chưa tiêm vaccine, như việc những trường hợp này thuộc nhóm chống chỉ định, người lớn tuổi ngại tiếp cận vaccine.

Đối với một số trường hợp đã tiêm đủ 2 mũi vaccine nhưng vẫn tử vong, bà Mai cho rằng vấn đề này không bất thường khi xét đến yếu tố cộng đồng. Cụ thể, khi số F0 tăng lên, khoảng 15% đến 20% ca mắc có diễn tiến nặng. Trong số các trường hợp nặng, có 5% trở nên rất nặng, có nguy cơ tử vong. Bởi vậy, ngay cả khi độ phủ vaccine ở mức cao, các ca tử vong do COVID-19 vẫn xuất hiện là điều không tránh khỏi.

"Để giảm số ca tử vong, chúng ta cần giảm số F0 nhập viện. Để giảm F0 nhập viện, người dân cần nâng cao ý thức cộng đồng, tuân thủ 5K và không lơ là dù đã tiêm đủ liều vaccine", bà Mai khuyến cáo.

Về tình hình lao động trở lại Thành phố, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TPHCM cho biết, tính đến nay, số lao động quay lại làm việc xấp xỉ 38.000 người, có trên 14.700 người từ Tây Nam Bộ, trên 22.700 từ các tỉnh miền Đông Nam Bộ, còn lại từ các tỉnh Tây Nguyên.

TPHCM đã giải quyết chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 116 của Thủ tướng Chính phủ cho 45.500 doanh nghiệp với trên 1,6 triệu lao động hơn 3.900 tỷ đồng.

Đồng thời, Thành phố đã thông tin đến Sở LĐTB&XH các tỉnh về chính sách hỗ trợ người lao động trở lại Thành phố làm việc. Ông Lâm cho rằng thị trường lao động của TPHCM những tháng cuối năm sẽ ổn định. Số doanh nghiệp khôi phục hoạt động đã đạt 98%.

Liên quan đến hàng hóa thiết yếu những tháng cuối năm, theo ông Lê Huỳnh Minh Tú, Phó Giám đốc Sở Công Thương, hiện nay 100% doanh nghiệp lương thực, thực phẩm đã quay lại hoạt động, với công suất khoảng 80%. Từ giữa tháng 9, Thành phố ban hành kế hoạch 3066 về phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế. Trong đó TPHCM tính đến các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp về tín dụng, tổ chức sản xuất kinh doanh, chăm lo người lao động, mở rộng thị trường, đào tạo nguồn nhân lực, liên kết vùng - kết nối cung cầu. Gần nhất Sở Công Thương triển khai kết nối ngân hàng - doanh nghiệp để đưa các gói tín dụng đến với doanh nghiệp phục hồi kinh tế. Đồng thời tổ chức các chương trình khuyến mại kích cầu tiêu dùng cũng như sản xuất của doanh nghiệp…

Trong số 3 chợ đầu mối đưa vào hoạt động thì hiện chợ đầu mối tại Thủ Đức vẫn chỉ dừng ở hoạt động trung chuyển do đơn vị quản lý đang xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn phòng dịch cao nhất. Nguồn hàng về chợ đầu mối đảm bảo, như hôm nay là hơn 3.000 tấn. Trong khi đó, hiện đã có 180/234 chợ truyền thống mở lại và trong tuần này có thêm 3 chợ mở lại.

Về vấn đề các hoạt động vận tải hành khách taxi chưa được khôi phục, ông Phan Công Bằng, Phó Giám đốc Sở GTVT cho biết, các dịch vụ vận tải hành khách được tổ chức hoạt động theo quy định 3900, tùy theo cấp độ dịch của từng vùng.

Băng Tâm

Top