9 lợi thế của TPHCM để thu hút nhà đầu tư Hoa Kỳ

26/08/2020 10:29 AM

(Chinhphu.vn) - TPHCM đang có cơ hội để thu hút các nhà đầu tư Hoa Kỳ vì Thành phố có hạ tầng tốt, như công nghệ thông tin, giao thông thông minh và đặc biệt là con người thông minh. Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa TPHCM và Hoa Kỳ

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại diễn đàn.

Đây là khẳng định của Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân tại Diễn đàn "Doanh nghiệp TPHCM - Hoa Kỳ: Thúc đẩy quan hệ đối tác, sáng tạo vì tương lai thịnh vượng" diễn ra ngày 25/8. Sự kiện được tổ chức nhân kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ (1995-2020).

Diễn đàn doanh nghiệp TPHCM - Hoa Kỳ nhằm tăng cường đầu tư của Hoa Kỳ, cũng như thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác giữa TPHCM và Hoa Kỳ trong ba lĩnh vực gồm: Đô thị thông minh; phát triển Khu Đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP; xây dựng Trung tâm tài chính. Đồng thời, diễn đàn đưa ra các định hướng hợp tác cụ thể giữa TP và Hoa Kỳ trong giai đoạn 2020 - 2025, tầm nhìn đến 2030, tập trung vào việc tăng cường đầu tư của Hoa Kỳ trong chuỗi cung ứng trong lĩnh vực công nghệ cao của TP; đẩy mạnh đổi mới, sáng tạo, phát triển TP trở thành đô thị thông minh, trung tâm tài chính quốc tế và hình thành Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP.

Phát biểu tại diễn đàn, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia trong 25 qua đã đạt được thành tựu rất đáng kể thông qua những con số giao thương trên nhiều lĩnh vực.

Ông Nguyễn Thiện Nhân nêu 9 lý do cũng là 9 điều kiện rất thuận lợi để các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào TPHCM.

Thứ nhất, TPHCM là trung tâm kinh tế lớn của Việt Nam với dân số hơn 10 triệu người, là nơi rất phù hợp cho nhà đầu tư nước ngoài sinh sống với các nhà hàng Mỹ, Pháp, Ý...

Thứ 2, TP có năng suất lao động cao nhất Việt Nam, gấp 3 lần bình quân cả nước.

Thứ 3, với vị trí là trung tâm kinh tế lớn nhất nước, TPHCM đóng góp tới 25% GDP và 30% nguồn thu ngân sách. Do vậy, các nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghệ, giải pháp trí tuệ nhân tạo… có nhiều cơ hội để phát triển.

Thứ 4, TP có trung tâm phần mềm lớn nhất, thành công nhất ở Việt Nam là Công viên phần mềm Quang Trung, cung cấp không gian làm việc cho 10.000 sinh viên và xuất khẩu 500 triệu USD phần mềm.

Thứ 5, có hơn 160 doanh nghiệp Mỹ đã đầu tư vào TP với tổng giá trị xuất khẩu hơn 10 năm qua lên tới 64 tỉ USD.

Thứ 6, TP đem đến cho các nhà đầu tư số lượng đáng kể chuyên gia, sinh viên, viện, trường, phòng nghiên cứu, đặc biệt là Trường Đại học Quốc gia TPHCM và Đại học Fulbright Việt Nam.

Thứ 7, TP có cơ sở hạ tầng tốt, bao gồm hạ tầng công nghệ thông tin, hạ tầng giao thông; có giao thông thông minh, giáo dục thông minh và quan trọng nhất là con người thông minh.

Thứ 8, TPHCM là TP năng động, sáng tạo, đổi mới, đang hình thành các trung tâm công nghệ cao, cơ sở nghiên cứu đổi mới sáng tạo cùng khu đô thị mới Thủ Thiêm đang vươn lên.

Cuối cùng, TP phía Đông diện tích 210 km2 có thể trở thành trung tâm kinh tế lớn thứ 3 ngay sau TPHCM và Hà Nội.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, Lãnh đạo TP cam kết sẽ hợp tác và làm việc cùng các đối tác Hoa Kỳ. “Mặc dù không tránh khỏi tác động từ dịch bệnh COVID-19, biến đổi khí hậu nhưng 2 quốc gia sẽ tiếp tục vươn lên phía trước. Thành công của quý vị cũng là thông của chúng tôi ”, ông Nhân khẳng định.

Hoa Kỳ hiện là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, kim ngạch năm 2019 đạt 60,7 tỷ USD, tăng 27,8% so với năm trước và chiếm khoảng 23% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Trong 7 tháng đầu năm 2020, Hoa Kỳ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch 37,9 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước bất chấp ảnh hưởng dịch COVID-19.

Tại TPHCM, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của các doanh nghiệp trên địa bàn với kim ngạch 3,87 tỷ USD trong 7 tháng đầu năm, tăng 4,8% so với cùng kỳ.

Băng Tâm

Top