AI không thay thế được quan điểm, ý thức chính trị và tính chuyên nghiệp của một nhà báo

07/02/2023 1:29 PM

(Chinhphu.vn) - Nhắc đến ứng dụng trí tuệ nhân tạo ChatGPT xuất hiện gần đây với khả năng sáng tác, viết văn, viết báo, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, điều quan trọng hơn cả là không gì thay thế được quan điểm cá nhân, ý thức chính trị và tính chuyên nghiệp của các nhà báo.

AI không thay thế được quan điểm, ý thức chính trị và tính chuyên nghiệp của một nhà báo - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên; Chủ tịch UBND Thành phố Phan Văn Mãi; Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Lệ; Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam Thành phố Trần Kim Yến; Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Phan Nguyễn Như Khuê chủ trì buổi họp mặt - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Sáng 7/2, TPHCM tổ chức buổi họp mặt các lãnh đạo, biên tập viên, phóng viên tiêu biểu của các cơ quan báo chí, xuất bản trên địa bàn nhân dịp năm mới Quý Mão 2023.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên; Chủ tịch UBND Thành phố Phan Văn Mãi; Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Lệ; Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam Thành phố Trần Kim Yến; Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Phan Nguyễn Như Khuê tham dự buổi họp mặt.

Theo ông Lê Hồng Sơn, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy, năm 2022, hoạt động báo chí Thành phố năm 2022 có nhiều khởi sắc. Báo chí Thành phố tiếp tục thông tin đậm nét, đầy đủ, kịp thời các hoạt động, chỉ đạo của lãnh đạo Thành ủy, UBND Thành phố, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 và Phục hồi kinh tế thành phố cũng như ghi nhận nỗ lực của các cấp chính quyền, tổ chức, đoàn thể trong công tác phòng chống dịch bệnh. Nhiều tin bài tuyên truyền, thông tin về sự cần thiết, quá trình chuẩn bị dự án đường Vành đai 3 Thành phố, về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội, về xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trên địa bàn...

Bên cạnh đó, báo chí Thành phố tiếp tục xây dựng các tuyến bài tuyên truyền về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; tổ chức nhiều loạt bài tuyên truyền việc tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị; trong đó, báo chí nêu rõ vai trò của chính quyền Thành phố quyết tâm đổi mới phương pháp làm việc của cơ quan hành chính nhà nước theo tinh thần phục vụ, góp phần tham gia sâu hơn vào việc xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách cho Thành phố.

Các cơ quan báo chí đã tổ chức tuyến tin, bài, diễn đàn tham gia đánh giá kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết số 16-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thành phố đến năm 2020 gắn với tổng kết 05 năm thực hiện Nghị quyết số 54/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố; làm rõ các cơ sở để Thành phố tiếp tục đề xuất các cơ chế, chính sách đặc thù trong thời gian tới để phát triển Thành phố "vì cả nước, cùng cả nước" cùng với việc thực hiện Nghị quyết số 31-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Tuy nhiên, theo ông Sơn, số bài viết về thành tựu trong công tác xây dựng Đảng trên báo chí Thành phố còn ít.

Ngoài ra, vẫn còn tình trạng cơ quan báo chí có biểu hiện "chạy" theo mạng xã hội, khai thác quá đà thông tin, đặt tít "câu view", sử dụng thông tin và hình ảnh chưa phù hợp với văn hóa, thuần phong mỹ tục Việt Nam. Một số cơ quan báo chí chưa thực hiện nghiêm chỉ đạo, định hướng về thông tin của các cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí gây tác động tiêu cực trong dư luận.

AI không thay thế được quan điểm, ý thức chính trị và tính chuyên nghiệp của một nhà báo - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đánh giá cao đóng góp của các cơ quan báo chí cho sự phát triển của Thành phố - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Báo chí thực hiện tốt sứ mệnh truyền thông đồng hành

Phát biểu tại buổi họp mặt, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đánh giá cao các cơ quan báo chí trên địa bàn đã thực hiện khá tốt sứ mệnh truyền thông đồng hành, chuyển tải tinh thần khát khao vươn lên của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố. Các cơ quan báo chí đã nỗ lực định hình một tinh thần thông tin chủ động hơn, phong phú và toàn diện hơn để phản ánh bức tranh sinh động đời sống chính trị-xã hội của Thành phố. Nhiều sự kiện lớn đã được báo chí truyền tải kịp thời, sống động và chân thực.

Cũng theo Bí thư Thành ủy, báo chí đã thể hiện rõ vai trò độc lập và phản biện, dũng cảm, năng động, sáng tạo, không ngại khó khăn gian khổ, phản ánh chân thực những vấn đề gai góc của cuộc sống, nhất là trong công tác chỉnh đốn đảng, phòng chống tham nhũng tiêu cực, kiến nhị của người dân và doanh nghiệp.

Điểm nổi bật là thông qua tiếp cận đại chúng, báo chí đã làm đầu mối huy động sự đóng góp trí tuệ của nhiều tầng lớp xã hội, nhất là đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học, giới văn học nghệ thuật trong việc đề xuất chủ trương, chính sách, đóng cho việc xây dựng và hoàn thiện thể chế, chính sách của Thành phố. Nhiều cơ quan báo chí đã tổ chức các chuyên trang, chuyên mục, xây dựng các chuyên đề hiến kế hay, từ các diễn đàn này giúp cho các lãnh đạo có nhiều thông tin xác thực và có giá trị.

Ngoài ra, ông Nên còn đánh giá cao đội ngũ những người làm công tác báo chí, xuất bản ngày càng vững vàng về chính trị và đạo đức nghề nhiệp, đóng vai trò quan trọng trong đấu tranh bảo vệ nên tảng tư tưởng của đảng, tạo sự đồng thuận trong xã hội.

"Những việc làm trên không chỉ là trách nhiệm mà còn là bổn phần của một cư dân đang sống trên mảnh đất này và chính những điều ấy đã mang lại giá trị đích thực trong xây dựng và phát triển Thành phố, góp phần đẩy lùi tin giả, tin xấu độc, phê phán việc làm sai trái vi phạm pháp luật, đấu tranh sắc bén vạch trần giả dối…", Bí thư Thành ủy nhấn mạnh và bày tỏ, ở chiều ngược lại, lãnh đạo Thành phố luôn nhận thức và trách nhiệm và đã quan tâm hơn thực hiên tốt việc phối hợp với báo chí. Nhiều cơ quan chức năng và địa phương đã có những hình thức thích hợp để cung cấp thông tin thường xuyên, sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi hơn để báo chí tác nghiệp.

AI không thay thế được quan điểm, ý thức chính trị và tính chuyên nghiệp của một nhà báo - Ảnh 3.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND Thành phố Phan Văn Mãi và Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Lệ chụp ảnh lưu niệm cùng phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí trên địa bàn - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Từ đó, người đứng đầu Thành ủy TPHCM gửi gắm các cơ quan báo chí cần tiếp tục phát huy những kết quả nổi bật của năm 2022, thực hiện tốt sứ mệnh truyền thông, góp phần lan tỏa niềm tin mới, khí thế mới trong toàn hệ thống chính trị và người dân.

Trong đó, cần đổi mới phương thức truyền thông các chính sách, dự án lớn của Thành phố; mở các chuyên trang, chuyên mục để lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa; tuyên truyền kịp thời các nghị quyết, kết luận, chỉ thị quan trọng của Thành phố về phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.

Nhắc đến ứng dụng trí tuệ nhân tạo ChatGPT xuất hiện gần đây với có khả năng sáng tác, viết văn, viết báo, theo Bí thư Thành ủy, mô hình này chắc chắn sẽ tác động 2 mặt đối với báo chí và toàn xã hội, buộc báo chí phải tiếp tục cải tiến, phát triển kỹ thuật, sử dụng AI để cung cấp thông tin chính xác, kịp thời cho cộng đồng và người dân.

Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy cũng nhấn mạnh, điều quan trọng hơn cả là không gì thay thế được quan điểm cá nhân, ý thức chính trị và tính chuyên nghiệp của các nhà báo. Trên thế giới này, ai cũng cần khả năng đáp ứng một cách sáng tạo trước thử thách mới, nếu không sẽ bị thụt lùi. Một nhà báo cần vượt qua chính mình, sáng tạo nhưng cũng cần có lòng trắc ẩn. Lòng trắc ẩn là thứ mà máy móc không thể thay thế được. Bên cạnh đó, cần củng cố niềm tin vững chắc; giữ gìn và bảo vệ đạo đức nghề nghiệp và niềm tin của người làm báo.

Anh Thơ

Top