AstraZeneca và HSAACI hợp tác để nâng cao năng lực chẩn đoán, điều trị cho nhân viên y tế

03/10/2023 4:38 PM

(Chinhphu.vn) - Vừa qua, ngày 2/10, Công ty AstraZeneca Việt Nam và Liên Chi hội Hen suyễn - Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng TPHCM (HSAACI) đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác chiến lược toàn diện nhằm nâng cao năng lực nhân viên y tế và chăm sóc sức khỏe cộng đồng trong quản lý và điều trị các bệnh lý hô hấp, đặc biệt là Hen phế quản và Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (BPTNMT) trong giai đoạn 2024 – 2025.

AstraZeneca và HSAACI hợp tác để nâng cao năng lực chẩn đoán, điều trị cho nhân viên y tế - Ảnh 1.

Đại diện AstraZeneca Việt Nam và HSAACI ký kết bản ghi nhớ hợp tác chiến lược toàn diện - Ảnh: VGP/Minh Thi

Sự hợp tác này càng cũng cố thêm mối quan hệ sâu rộng giữa AstraZeneca Việt Nam và Liên chi hội. Các tổ chức này sẽ cùng đóng vai trò then chốt trong việc cập nhật và nâng cao tác động của các phương pháp điều trị bệnh hen suyễn và COPD, mang lại những đóng góp rõ rệt cho hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Chương trình đặt mục tiêu nâng cao năng lực chẩn đoán & điều trị cho nhân viên y tế, thúc đẩy các chương trình giáo dục cộng đồng góp phần nâng cao nhận thức của người dân về các bệnh hen và BPTNMT, chủ động đến gặp bác sĩ để được tư vấn, phát hiện bệnh sớm và điều trị.

Theo đó, trong năm 2024, chương trình hợp tác sẽ bao gồm các hoạt động với 3 mục tiêu chính là cập nhật kiến thức & nâng cao kỹ năng chẩn đoán, điều trị và quản lý bệnh lý hen và BPTNMT, đặc biệt đối với các thành viên của Liên Chi hội Hen - Dị ứng – Miễn dịch Lâm sàng TPHCM; tăng cường các hoạt động sinh hoạt khoa học và nâng cao chất lượng của mạng lưới quản lý hen và BPTNMT tại các đơn vị hiện có và mở rộng mạng lưới ở tuyến cơ sở và cùng đồng hành trong sứ mệnh bảo vệ & chăm sóc bệnh nhân hen và BPTNMT, giảm thiểu các gánh nặng bệnh tật và tỉ lệ tử vong để cùng hướng đến một cộng đồng khỏe mạnh.

Theo PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan, tỉ lệ lưu hành hen tại Việt Nam là 4,1% & BPTNMT là 4,2%. BPTNMT là nguyên nhân gây tử vong xếp hàng thứ 3. Các thống kê còn cho thấy xu hướng ngày càng nghiêm trọng của 2 bệnh lý này trên toàn cầu do gia tăng số người hút thuốc và mức độ ô nhiễm môi trường. Đây là một thách thức khá lớn đối với ngành y tế của chúng ta.

Từ những năm 2000, thấy được nguy cơ của nhóm bệnh này, PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan đã đề xuất thành lập đơn vị ACOCU (Asthma COPD Outpatient Care Unit - Đơn vị quản lý ngoại trú bệnh hen & BPTNMT đầu tiên tại Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM với nguyện vọng góp phần giảm bớt gánh nặng cho bệnh nhân. Đến nay, mạng lưới ACOCU đã có 248 đơn vị thành viên trên khắp cả nước, trong đó có 88 đơn vị được thành lập với sự hợp tác của AstraZeneca Việt Nam trong chương trình "Vì lá phổi khỏe".

Đại diện Liên Chi hội cũng đánh giá rất cao sự đồng hành của AstraZeneca Việt Nam trong những năm qua. Với quy mô và sự phát triển không ngừng của mạng lưới, Liên Chi hội bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của AstraZeneca để góp phần giảm gánh nặng cho bệnh nhân Việt Nam.

Chia sẻ về mục tiêu có mặt và hoạt động tại Việt Nam, ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc công ty AstraZeneca Việt Nam cho biết, AstraZeneca đặt ra mục tiêu giảm gánh nặng bệnh tật, tăng cường hệ thống y tế, nâng cao năng lực sản xuất và nghiên cứu dược phẩm sinh học trong nước, đồng thời phát triển nhân tài tại Việt Nam.

Theo đó, trong ba thập kỷ có mặt tại Việt Nam, AstraZeneca đã hợp tác với Bộ Y tế và các đối tác trong ngành để thực hiện nhiều chương trình có sức ảnh hưởng, nhằm thúc đẩy nhận thức, phòng ngừa và phát hiện sớm bệnh tật.

Đồng thời, AstraZeneca vẫn kiên định với cam kết tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ nâng cao năng lực cán bộ y tế, vì lợi ích cộng đồng và góp phần củng cố sự vững mạnh của hệ thống y tế. Chăm sóc sức khỏe bệnh nhân Hen và BPTNMT là một trong những lĩnh vực quan trọng & quan tâm hàng đầu AstraZeneca Việt Nam.

"Tôi tin rằng chương hợp tác chiến lược toàn diện này sẽ đánh dấu một cột mốc quan trọng cho sự cam kết đồng hành lâu dài & tăng cường hợp tác để cùng hướng đến sự tiến bộ trong quản lý và điều trị bệnh hen và BPTNMT cho người dân Việt Nam", ông Nitin Kapoor khẳng định.

Chương trình Vì lá phổi khỏe

Chương trình Vì lá phổi khỏe là sáng kiến đa quốc gia của AstraZeneca nhằm nâng cao chất lượng quản lý ngoại trú bệnh Hen và BPTNMT tại 9 quốc gia châu Á.

Việt Nam là một trong các nước triển khai đầu tiên chương trình này dưới sự lãnh đạo của Cục Quản lý khám, chữa bệnh – Bộ Y tế. Chương trình đã và đang quản lý hơn 170.000 bệnh nhân, thiết lập hơn 150 phòng khám ngoại trú hen và BPTNMT đạt chuẩn.

Sau thành công của giai đoạn một (2018-2020), chương trình đã bước sang giai đoạn hai từ 2021 – 2023 với việc mở rộng thêm lĩnh vực ung thư phổi và hen trẻ em cùng sự tham gia của 4 hiệp hội chuyên ngành: Hội Phổi Việt Nam, Hội Hô hấp Việt Nam, Liên Chi hội Hen – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng TPHCM và Hội Nhi khoa Việt Nam. Giai đoạn mới này cũng đánh dấu việc mở rộng các hoạt động trên các kênh truyền thông kỹ thuật số, các sự kiện trực tuyến dành cho bệnh nhân được thực hiện trên hai kênh truyền thông chính thức:

Trang thông tin điện tử: http://vilaphoikhoe.kcb.vn,

Fanpage: https://www.facebook.com/vilaphoikhoe.

Minh Thi

Top