AstraZeneca Việt Nam nhận giải thưởng đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững và đóng góp cho y tế

13/06/2023 8:37 AM

(Chinhphu.vn) - AstraZeneca Việt Nam vừa vinh dự nhận Giải thưởng 50th Anniversary Recognition lần đầu tiên được trao tặng bởi Hiệp hội Doanh nghiệp Anh Quốc tại Việt Nam (BritCham), nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Vương quốc Anh.

AstraZeneca Việt Nam nhận giải thưởng đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững và đóng góp cho y tế - Ảnh 1.

Giải thưởng này ghi nhận những cam kết mạnh mẽ và cống hiến của AstraZeneca cho sự đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững, và những ảnh hưởng tích cực đối với hệ thống y tế Việt Nam.

Chương trình GREAT Awards được BritCham tổ chức hàng năm nhằm ghi nhận những thành tích xuất sắc và tôn vinh các tổ chức, cá nhân có đóng góp quan trọng vào môi trường kinh doanh tại Việt Nam. Các ngành nghề tham gia đa dạng, trong đó bao gồm giáo dục, công nghệ, ngân hàng, y tế và khoa học, cùng nhiều lĩnh vực khác.

Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam và Các thị trường mới nổi khu vực Châu Á, cho biết: "AstraZeneca là một tập đoàn dược phẩm sinh học toàn cầu, kế thừa di sản từ Vương quốc Anh và Thụy Điển. Trên hành trình gần ba thập kỷ đồng hành cùng hệ thống y tế Việt Nam, chúng tôi luôn hướng đến mục tiêu chung là xây dựng nên một tương lai nơi mọi người khỏe mạnh hơn, và tạo ra ảnh hưởng lâu dài thông qua đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững. Chúng tôi vô cùng tự hào được đóng góp vào quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Vương quốc Anh và sẽ tiếp tục mang những tiến bộ của ngành khoa học đời sống từ Anh quốc để tạo ra những thay đổi tích cực cho cuộc sống của người dân Việt Nam."

AstraZeneca được xếp hạng số 1 toàn cầu về Chỉ số về Phát minh, và số 2 về Chỉ số về Đổi mới sáng tạo, bởi tổ chức IDEA Pharma trong năm 2023. Tại Việt Nam, tập đoàn cũng dẫn đầu về số lượng các nghiên cứu lâm sàng được tài trợ bởi ngành dược phẩm. 

Trong tổng số 360 triệu USD (8,5 nghìn tỷ VND) mà AstraZeneca cam kết đầu tư vào Việt Nam cho đến năm 2030, tập đoàn đã và đang dành một phần ngân sách đáng kể cho nghiên cứu và phát triển (R&D), góp phần tăng cường năng lực nghiên cứu của Việt Nam và giúp bệnh nhân tiếp cận sớm hơn với các loại thuốc mới tiên tiến nhất, từ đó góp phần cải thiện cuộc sống của hàng triệu bệnh nhân Việt Nam mắc các bệnh không lây nhiễm. Mặt khác, vắc xin COVID-19 của tập đoàn cũng đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch của Việt Nam.

Bên cạnh đó, cam kết về phát triển bền vững của AstraZeneca Việt Nam được thể hiện rõ nét qua nhiều sáng kiến nhằm thúc đẩy khả năng tiếp cận chăm sóc sức khỏe, bảo vệ môi trường, và đề cao đạo đức và tính minh bạch. Thuộc chương trình hợp tác giữa AstraZeneca Việt Nam với Bộ Y tế và các tổ chức y tế, AstraZeneca đã triển khai nhiều chương trình hướng về cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức, phòng ngừa và phát hiện bệnh sớm.

Hưởng ứng chiến lược phát triển bền vững và phát thải ròng bằng không của Việt Nam, AstraZeneca gần đây đã công bố khoản đầu tư lên đến 50 triệu USD (40 triệu bảng Anh) để trồng 22,5 triệu cây xanh trong 5 năm tới tại Việt Nam, thuộc chương trình AZ Forest toàn cầu. Dự án này sẽ giúp khôi phục rừng và cảnh quan của Việt Nam, tạo điều kiện phát triển đa dạng sinh học và bổ sung nguồn sinh kế bền vững cho hơn 17.000 hộ nông dân, cùng với nhiều đồng lợi ích khác cho cả nền kinh tế, cộng đồng địa phương và môi trường.

Giải thưởng lần này tiếp tục nối dài danh sách thành tích mà AstraZeneca đã nhận được trên chặng đường hợp tác lâu dài với Việt Nam. Những đóng góp của công ty trong ngoại giao vắc xin, nỗ lực phòng, chống đại dịch COVID-19, cùng những tiến bộ trong điều trị ung thư và các chương trình nâng cao nhận thức về bệnh tật, đã được ghi nhận với Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và các bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế. Ngoài ra, AstraZeneca cũng được công nhận là một trong 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam trong 4 năm liên tiếp.

Trong ba thập kỷ có mặt tại Việt Nam, AstraZeneca đã phối hợp với Bộ Y tế và các đối tác trong ngành để thực hiện nhiều chương trình có sức ảnh hưởng, nhằm thúc đẩy nhận thức, phòng ngừa và phát hiện sớm bệnh tật.

Điển hình là chương trình "Vì lá phổi khỏe" nhằm nâng cao chất lượng quản lý ngoại trú cho bệnh hen, COPD và ung thư phổi; chương trình "Sức khỏe Thanh thiếu niên" nhằm ngăn ngừa và giảm thiểu các hành vi nguy cơ gây bệnh không lây nhiễm ở thanh thiếu niên; và chương trình CaReMe để nâng cao chất lượng chăm sóc bệnh nhân trong nhóm Tim mạch – Thận – Chuyển hóa .

AstraZeneca cũng đang hợp tác với Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Trường đại học Kinh tế London, và Viện Chiến lược và Chính sách Y tế - Bộ Y tế Việt Nam, trong chương trình "Hợp tác vì Tính bền vững và khả năng chống chịu của Hệ thống Y tế" (PHSSR), nhằm củng cố toàn diện hệ thống y tế Việt Nam để có thể ngăn chặn rủi ro trong tương lai.

Minh Thi

Top