Bài 2: Cẩn trọng với ‘bẫy thông tin’ xuyên tạc về Nghị quyết 98

23/12/2023 2:40 PM

(Chinhphu.vn) - Xuất phát từ thực tế khách quan sự phát triển nhanh, mạnh của nền kinh tế “đầu tàu” cả nước, Quốc hội ban hành Nghị quyết 98 về cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM. Tuy nhiên, trên thực tế đã xuất hiện các thông tin trái chiều, luận điệu xuyên tạc, sai trái nhằm chống phá, cản trở định hướng đúng đắn này.

Bài 2: Cẩn trọng với ‘bẫy thông tin’ xuyên tạc về Nghị quyết 98- Ảnh 1.

Báo chí, xuất bản đóng vai trò quan trọng trong định hướng và lan tỏa nội dung các Nghị quyết về phát triển TPHCM - Ảnh: VGP/Hồng Phúc

Xuyên tạc, công kích tiêu cực về nội dung Nghị quyết 98

Đây là một trong những đặc điểm chống phá khá nổi bật, nhất là trên không gian mạng kể từ khi Nghị quyết 98 (NQ98) được ban hành và có hiệu lực.

Mới đây, ngày 30/10/2023 Báo Thanh Niên đăng tải bài viết với chủ đề "TPHCM sẽ có hệ thống giám sát thông tin xấu độc trên mạng xã hội", trong đó dẫn thông tin từ Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM cho biết, trong năm 2022 và 6 tháng đầu năm 2023, cơ quan chức năng Thành phố đã chuyển danh sách 108 tài khoản mạng xã hội nước ngoài đăng tải các thông tin xấu độc, các quan điểm sai trái, thù địch để Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) xem xét xử lý.

Đặc biệt, liên quan đến thông tin xuyên tạc, sai sự thật, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM đã ngăn chặn, gỡ bỏ 330 bài viết trên tài khoản mạng xã hội Facebook, 439 video trên nền tảng ứng dụng YouTube, 573 video trên nền tảng ứng dụng TikTok, cùng hàng trăm trang tin điện tử có tên miền quốc tế, xử phạt vi phạm hành chính nhiều chủ tài khoản có địa chỉ cư trú tại TPHCM.

Liên quan đến các xuyên tạc về NQ98, ngày 16/10/2023 báo Quân đội nhân dân đã có bài viết về vai trò của NQ98 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM. Trong đó, vạch trần trên không gian mạng thời gian qua đã xuất hiện nhiều sản phẩm tuyên truyền có nội dung sai trái của một số phương tiện truyền thông phát tiếng Việt ở hải ngoại mang tư tưởng thù địch với Việt Nam và nhiều tài khoản cá nhân của những đối tượng bất mãn, thù địch.

Đặc biệt là sau khi HĐND TPHCM tổ chức phiên họp nhằm cụ thể hóa NQ98 vào từng nhiệm vụ, từng lĩnh vực, đã thông qua hơn 100 Nghị quyết, tờ trình về cơ chế, chính sách, dự án... Theo đó, những đối tượng có tư tưởng chống đối Đảng, Nhà nước, đối tượng thù địch người Việt ở hải ngoại đã lên tiếng bình luận bằng giọng điệu chế giễu, bỉ bai, công kích, xuyên tạc. Họ cho rằng chúng ta đang "vẽ rắn thêm chân", "mị dân bằng cơ chế", "càng gỡ càng rối", "kiến tạo kiểu con kiến mà leo cành đa"... Họ bám vào những khó khăn của nền kinh tế, khoét sâu vào những hạn chế, bất cập trong bộ máy hành chính công để xuyên tạc, phủ nhận những nỗ lực nội tại của hệ thống chính trị thành phố và đất nước.

Họ cũng lồng ghép, liên hệ với các hoạt động đối ngoại cấp cao của Đảng, Nhà nước và những vấn đề trọng đại được Trung ương Đảng bàn bạc tại Hội nghị Trung ương 8 (khóa XIII) để kích động, chống phá chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước...

Với thái độ khách quan, tỉnh táo, chúng ta không khó để nhận ra mưu đồ của những quan điểm sai trái nêu trên. Xuyên tạc chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, bôi xấu chế độ, bỉ bai cán bộ lãnh đạo cấp cao của Đảng... là những chiêu bài đã được các đối tượng cực đoan cấu kết với các thế lực thù địch thực hiện lâu nay. Trong bài viết ngày 30/10 nêu trên, báo Thanh Niên cũng tổng kết kinh nghiệm rằng: "Mỗi khi Đảng, Nhà nước ban hành các chủ trương, chính sách mới hoặc diễn ra những sự kiện chính trị quan trọng là lập tức các thế lực thù địch đẩy mạnh thực hiện chiến dịch truyền thông xuyên tạc, chống phá. Họ thông qua những hoạt động này nhằm phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng, gây mất lòng tin của nhân dân, gây rối ren, phân hóa nội bộ. Khi chúng ta đồng lòng "gỡ rối" thì họ tìm mọi cách để "gây rối", làm rối ren, phức tạp tình hình, phá hoại nền tảng tư tưởng của Đảng".

Chúng ta biết rằng ngay từ trước thời điểm ban hành NQ98 thì Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký chỉ thị số 07/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác truyền thông chính sách.

Nội dung Chỉ thị nhấn mạnh, vấn đề về ứng dụng công nghệ hiện đại trong quản trị thông tin truyền thông để sớm phát hiện, dự báo các xu hướng thông tin tích cực và tiêu cực, có lợi và bất lợi cho công tác chỉ đạo điều hành. Nghiên cứu và triển khai các mô hình truyền thông chính sách mới trên cơ sở tham khảo kinh nghiệm quốc tế để vận dụng linh hoạt, phù hợp vào hoàn cảnh của Việt Nam.

Từ đó, chủ động đấu tranh bóc gỡ, ngăn chặn tin giả, tin xấu độc chống phá Đảng, Nhà nước, chia rẽ chính quyền với Nhân dân, xuyên tạc chủ trương chính sách, gây mất đoàn kết trong xã hội; phối hợp với Bộ Công an xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm. Hơn bao giờ hết, việc quản lý chặt chẽ thông tin trên báo chí, mạng xã hội, đảm bảo những thông tin chính thống, tích cực về đời sống xã hội trên báo chí phải là dòng chảy chính.

NQ98 không chỉ quan trọng với TPHCM, mà còn mang lại cơ hội liên kết để cùng nhau phát triển cho khu vực đồng bằng sông Cửu Long, góp phần đảm bảo vai trò đầu tàu kinh tế của Thành phố nhằm đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế bền vững cho cả nước. Tuy nhiên, mỗi khi Đảng, Nhà nước ban hành các chủ trương, chính sách mới hoặc diễn ra những sự kiện chính trị quan trọng là lập tức các thế lực thù địch, chủ yếu xuất phát từ những đối tượng có tư tưởng cực đoan, chống đối Đảng, Nhà nước và các đối tượng thù địch là người Việt ở hải ngoại, đẩy mạnh thực hiện chiến dịch truyền thông xuyên tạc, chống phá, nhiều nhất là trên các diễn đàn Internet và mạng xã hội.

Trong bối cảnh TPHCM đang ngày càng đổi mới trong dòng chảy chung của đất nước, của dân tộc, tạo sức mạnh cộng sinh to lớn mang lại những giá trị phát triển mới cho đất nước, thì việc nhận diện các quan điểm sai trái, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch không chỉ là nhiệm vụ của các cơ quan chức năng, mà còn là trách nhiệm của mỗi công dân Thành phố, là yếu tố quan trọng để bảo vệ lợi ích chính đáng của Nhân dân và đảm bảo cho sự phát triển của Thành phố nói riêng và cả nước nói chung. Bằng lý luận và thực tiễn chứng minh, với thái độ "công tâm, khách quan, trong sáng", không khó để mỗi chúng ta đưa ra lý luận phản bác các thông tin sai trái, luận điệu xuyên tạc liên quan đến việc triển khai, thực hiện NQ98.

Bài 2: Cẩn trọng với ‘bẫy thông tin’ xuyên tạc về Nghị quyết 98- Ảnh 2.

TPHCM thực hiện họp báo các vấn đề kinh tế - xã hội định kỳ hàng tuần giúp phản bác hiệu quả, kịp thời các thông tin sai trái, xuyên tạc về Thành phố trên các nền tảng mạng xã hội - Ảnh: TTBC

Lôi kéo thế hệ trẻ, nhất là người dùng mạng xã hội

Không chỉ nội dung NQ98 bị xuyên tạc, làm sai lệch bản chất, mà các thế lực thù địch, phản động vẫn thường xuyên lập tài khoản giả mạo trên mạng, website giả mạo các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương, những người có uy tín, nhân vật nổi tiếng trong xã hội... để đưa tin bịa đặt, gieo rắc sự hoài nghi trong xã hội, nhất là trước những vấn đề nhạy cảm.

Cách thức tiến hành của chúng thường là tổng hợp tin tức từ các báo chính thống để tạo ra sự khách quan, sau đó cài những thông tin xấu độc theo tỉ lệ tăng dần cả về số lượng và mức độ bịa đặt, bóp méo sự thật. Cùng với đó là những phân tích, bình luận tưởng như khách quan nhưng thực chất là tạo ra "bẫy thông tin" khiến người tiếp nhận dễ bị dẫn dắt theo mưu đồ xấu của chúng.

Các đặc điểm kể trên đã được Hội nghị cán bộ chủ chốt quán triệt, triển khai thực hiện NQ98 một lần nữa nhắc lại. Tại hội nghị, đồng chí Ngô Thành Tuấn, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp TPHCM yêu cầu các cấp ủy, tổ chức Đảng, đoàn thể trực thuộc Đảng bộ Khối phải khẩn trương triển khai nghiêm túc, thường xuyên, sâu rộng đến từng chi bộ, tạo sự thống nhất trong ý chí và hành động của cán bộ, đảng viên, công chức, người quản lý doanh nghiệp, đoàn viên, hội viên và người lao động trong Khối nhằm góp phần đưa NQ98 vào thực tiễn một cách nhanh nhất, có hiệu quả nhất.

Đồng chí Ngô Thành Tuấn nhấn mạnh, việc nêu cao vai trò, trách nhiệm của mỗi tổ chức, cá nhân, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị trong học tập, tuyên truyền, triển khai thực hiện NQ98; quan tâm nắm bắt tư tưởng, dư luận xã hội; tích cực chỉ đạo công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác luận điệu xuyên tạc, thông tin xấu, độc của các thế lực thù địch.

Đưa việc giới thiệu NQ98 và các tài liệu liên quan trong sinh hoạt của cấp ủy, sinh hoạt chi bộ định kỳ, sinh hoạt chuyên đề của các chi bộ và sinh hoạt đoàn thể tại cơ sở.

Có thể nói, NQ98 về cơ chế, chính sách phát triển TPHCM có ý nghĩa, vai trò hết sức quan trọng đối với TPHCM và cả nước. Do đó, công tác đấu tranh phòng chống tin giả, hoạt động xuyên tạc nội dung NQ98 là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TPHCM tập trung cao nhất sức mạnh nội lực, tập trung toàn diện vào vận dụng Nghị quyết đi vào cuộc sống trong tình hình mới.

ThS. Tuấn Anh - ThS. Thành Luân

Top