Bàn giải pháp tăng cường tiêm vaccine phòng COVID-19 tại miền Nam

13/06/2022 5:01 PM

(Chinhphu.vn) - Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, mặc dù đất nước ta đã ở trạng thái bình thường mới nhưng không thể lơ là mà cần tiếp tục đẩy nhanh việc tiêm chủng các mũi tiếp theo.

Bàn giải pháp tăng cường tiêm vaccine phòng COVID-19 tại miền Nam - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương: Không thể lơ là mà cần tiếp tục đẩy nhanh việc tiêm chủng các mũi tiếp theo - Ảnh: VGP/Anh Thơ

Chiều 13/6, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phối hợp với Viện Pasteur TPHCM tổ chức Hội nghị tăng cường triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 và công, tác phòng, chống sốt xuất huyết khu vực miền Nam.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương nhấn mạnh, chúng ta đã tổ chức triển khai thành công Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19. Đây là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử với các loại vaccine phòng COVID-19 khác nhau.

Đến ngày 11/6/2022, cả nước đã tiêm được hơn 223 triệu liều với tỷ lệ bao phủ liều cơ bản ở người từ 12 tuổi trở lên đạt xấp xỉ 100%; tỷ lệ tiêm mũi 3, mũi 4 ở người từ 18 tuổi trở lên đạt 63,9% và 6,1%; tỉ lệ tiêm mũi 1 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đạt 39,6%, mũi 2 đạt 5,5%.

Từ ngày 15/3 đến 10/6, cả nước ghi nhận 4.352.243 ca mắc, 1.604 ca tử vong (tỉ lệ tử vong/mắc là 0,04% đã giảm mạnh so với hơn 3 tháng trước đó với tỉ lệ tử vong/mắc là 0,25%). Số mắc mới mỗi ngày hiện còn dưới 1.000 ca (thấp nhất hơn 10 tháng qua). Riêng 30 ngày qua, số tử vong/mắc là 0,05% (21/45.709), trong đó có 18 ngày không ghi nhận ca tử vong trên toàn quốc và chỉ còn hơn 60 ca nặng đang điều trị (thấp nhất trong hơn 10 tháng qua). Các tỉnh phía mam chỉ còn ghi nhận rải rác dưới 10 ca trong ngày tại mỗi tỉnh (riêng TPHCM ghi nhận dưới 20 ca trong ngày). Việc triển khai đồng bộ và có được kết quả tiêm chủng mũi cơ bản cho đối tượng từ 12 tuổi trở lên tại Việt Nam trong thời gian qua là cơ sở tạo điều kiện thuận lợi đưa đất nước ta trở lại trạng thái bình thường mới.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Y tế, mặc dù đất nước ta đã ở trạng thái bình thường mới nhưng không thể lơ là mà cần tiếp tục đẩy nhanh việc tiêm chủng các mũi tiếp theo. Hiện nay, số vaccine Bộ Y tế tiếp nhận đủ để sử dụng tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên đủ điều kiện tiêm chủng và đủ để sử dụng tiêm 02 liều cơ bản cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi trong tháng 6/2022. Trong tháng 5/2022 và đầu tháng 6/2022, Bộ Y tế đã tổ chức nhiều cuộc họp trực tuyến với các địa phương đôn đốc tiến độ tiêm chủng và ban hành nhiều công điện gửi các đồng chí bí thư tỉnh ủy, thành ủy, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường việc tiếp nhận và triển khai tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 nhằm đặt các mục tiêu của Thủ tướng Chính phủ: Hoàn thành tiêm mũi 3 cho đối tượng cần tiêm, tiêm mũi 2 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi trong quý II/2022.

Tuy nhiên đến nay, tiến độ tiêm chủng ở nhiều địa phương, trong đó các tỉnh khu vực miền Nam còn chưa đáp ứng được theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Song song với công tác phòng chống dịch COVID-19, nhiều dịch bệnh nguy hiểm khác đang có xu hướng gia tăng.

Tại Hội nghị, Viện trưởng Viện sinh dịch tễ Trung ương Đặng Đức Anh cho biết, 223,5 triệu mũi tiêm được thực hiện trong hơn 1 năm qua cho thấy nỗ lực to lớn của cán bộ y tế, chính quyền các cấp đối với chiến dịch quan trọng này. Trong đó, mục tiêu tiêm chủng liều cơ bản và liều bổ sung cho người lớn đã hoàn thành. Mục tiêu tiêm chủng cho trẻ em từ 12-17 tuổi cơ bản hoàn thành, tỉ lệ tiêm đủ mũi cơ bản là trên 95%. Về mục tiêu tiêm nhắc cho người lớn: Tỉ lệ người đủ điều kiện đã được tiêm nhắc lần 1 mới đạt 63,8%; tiến độ tiêm nhắc trong những ngày gần đây có xu hướng chậm lại. Số người được tiêm nhắc lần 2 là 904.193 người.

Bàn giải pháp tăng cường tiêm vaccine phòng COVID-19 tại miền Nam - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Vũ Thượng, Viện phó Viện Pasteur TPHCM cho biết, tỉ lệ tiêm mũi nhắc 1 (mũi 3) ở người lớn chưa đạt mong muốn - Ảnh: VGP/Anh Thơ

Tăng cường tuyên truyền về lợi ích của tiêm vaccine

Trình bày về việc tiếp nhận và triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho 20 tỉnh, thành phố khu vực phía nam, ông Nguyễn Vũ Thượng, Viện phó Viện Pasteur TPHCM cho biết, tỉ lệ tiêm mũi nhắc 1 (mũi 3) ở người lớn chưa đạt mong muốn do người dân hiểu lầm mũi bổ sung là mũi nhắc lại, cho rằng chỉ cần tiêm 3 mũi là đủ; ngoài ra do tâm lý người dân đã mắc COVID-19 nên nghĩ đã đủ miễn dịch, dịch COVID-19 không còn gây nguy hiểm. Một số người sợ phản ứng, tác dụng phụ sau tiêm.

Về giải pháp tăng cường, đẩy mạnh tiêm chủng vaccine, theo ông Thượng, cần tiếp tục tiếp nhận, phân bổ vaccine kịp thời ngay khi được phẩn bổ. Theo dõi, giám sát việc sử dụng và điều phối vaccine tại các nơi, đảm bảo sử dụng vaccine hiệu quả.

Ngoài ra, cần tiến hành rà soát, cập nhật lại từng nhóm đối tượng, mũi tiêm để quản lý và có kế hoạch triển khai phù hợp. Thường xuyên cập nhật số đối tượng đến lịch tiêm để tổ chức tiêm chủng kịp thời. Đối với trẻ 5-12 tuổi, cần tổng hợp đầy đủ danh sách trẻ đã mắc COVID-19, chủ động lập kế hoạch tiêm chủng chi tiết cho nhóm trẻ này.

Một việc rất quan trọng, theo ông Thượng, cần tăng tần suất, thời lượng, hình thức, phương tiện truyền thông tại các tuyến. Tập trung vào lợi ích của việc tiêm vaccine phòng bệnh và hậu quả của việc mắc COVID-19 nếu không tiêm vaccine.

Anh Thơ

Top