Ban hành Kế hoạch tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2023-2024

03/04/2023 1:15 PM

(Chinhphu.vn) - UBND TPHCM vừa ban hành kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2023-2024.

Ban hành Kế hoạch tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2023-2024 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Theo kế hoạch trên, Thành phố sẽ thí điểm áp dụng Hệ thống thông tin địa lý (Geographic Information System - gọi tắt là bản đồ GIS) tại thành phố Thủ Đức, Quận 8 và quận Tân Bình.

Cụ thể, học sinh sẽ được học tại trường gần nơi cư trú, việc bố trí chỗ học có thể xem xét không phân theo địa giới hành chính của phường như lâu nay.

Ngoài ra, UBND Thành phố cũng yêu cầu các địa phương phấn đấu 100% phụ huynh đăng ký tuyển sinh đầu cấp và nhập học bằng hình thức trực tuyến. 

Trong đó, cha mẹ học sinh và học sinh thực hiện hai giai đoạn: Kiểm tra thông tin tuyển sinh và xác nhận nhập học trên hệ thống dữ liệu tuyển sinh đầu cấp của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố tại địa chỉ: http://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn.

Việc nộp hồ sơ giấy trực tiếp tại trường sau khi đã xác nhận nhập học sẽ thực hiện theo kế hoạch tuyển sinh đầu cấp của địa phương.

Đối với việc huy động trẻ mầm non đến trường, công tác tuyển sinh dự kiến bắt đầu từ 1/7/2023, theo đó phấn đấu huy động 100% trẻ 5 tuổi đang cư trú trên địa bàn vào trường mầm non theo kế hoạch do Ban chỉ đạo tuyển sinh đầu cấp thành phố Thủ Đức và các quận, huyện quy định.

Cùng với đó, có kế hoạch để phấn đấu đảm bảo chỗ học cho trẻ dưới năm tuổi. Tăng dần tỷ lệ huy động trẻ ở độ tuổi nhà trẻ đến trường. Phấn đấu đặt mục tiêu cho tất cả các trẻ trong độ tuổi đều phải được khai báo hoặc cập nhật thông tin lên hệ thống trục cơ sở dữ liệu về tuyển sinh của ngành giáo dục Thành phố (trong đó thông tin "nơi ở hiện tại" cần được rà soát và cập nhật chính xác) và phải có mã định danh cá nhân. Trường hợp học sinh chưa có dữ liệu, Ban chỉ đạo Tuyển sinh đầu cấp hướng dẫn, xem xét và bố trí chỗ học hợp lý.

Về tuyển sinh lớp 1, dự kiến bắt đầu từ 15/6/2023. UBND Thành phố chỉ đạo các quận, huyện huy động 100% trẻ 6 tuổi đang cư trú trên địa bàn thành phố Thủ Đức, quận, huyện vào học lớp 1.

Về tuyển sinh lớp 6, dự kiến bắt đầu từ 1/7/2023, theo đó các quận, huyện sẽ phân tuyến như những năm trước.

Tương tự, UBND Thành phố cũng yêu cầu tất cả các trẻ vào lớp 1, lớp 6 đều phải được khai báo hoặc cập nhật thông tin lên hệ thống cơ sở dữ liệu về tuyển sinh của ngành giáo dục thành phố. Trong đó thông tin "nơi ở hiện tại" cần được rà soát, cập nhật chính xác. Đặc biệt phải có mã số định danh của học sinh.

Thời gian dự kiến công bố kết quả tuyển sinh là ngày 1/8/2023.

Đối với tuyển sinh lớp 10, ngày thi lên lớp 10 sẽ vào ngày 6 và 7/6/2023.

Theo kế hoạch trên, những học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở năm học 2022 - 2023 tại Thành phố trong độ tuổi quy định đều được tham gia dự thi tuyển sinh lớp 10 công lập.

Học sinh sẽ được đăng ký 3 nguyện vọng ưu tiên 1, 2, 3 để thi tuyển vào lớp 10. Ngoài ra, học sinh còn được đăng ký 4 nguyện vọng vào lớp 10 chuyên và lớp 10 không chuyên trong trường chuyên; 2 nguyện vọng vào lớp 10 tích hợp ở các trường THPT có tuyển sinh lớp tích hợp.

UBND Thành phố lưu ý các học sinh cần lựa chọn đăng ký nguyện vọng gần nơi cư trú; tránh trường hợp trúng tuyển nhưng không nộp hồ sơ; học sinh không được thay đổi nguyện vọng sau thời gian cho phép điều chỉnh nguyện vọng và sau khi có kết quả trúng tuyển.

Các thí sinh sẽ thi tự luận 3 môn: Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ. Thí sinh thi vào lớp 10 chuyên sẽ thi thêm môn chuyên, thí sinh dự tuyển vào lớp 10 tích hợp mà chưa học tích hợp ở bậc THCS sẽ thi thêm môn tích hợp vào chiều 7/6.

Điểm bài thi là tổng điểm thành phần của từng câu hỏi trong đề thi. Điểm bài thi được tính theo thang điểm từ điểm 0 đến điểm 10, điểm lẻ đến 0,25.

Vũ Phong

Top