Bảo tàng Áo dài TPHCM: Một thập kỷ tôn vinh tà áo dài truyền thống

19/01/2024 4:25 PM

(Chinhphu.vn) - Chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2014, Bảo tàng Áo dài Thành phố là nơi lưu giữ và vinh danh những câu chuyện về chiếc áo dài Việt Nam suốt chiều dài lịch sử đất nước.

Bảo tàng Áo dài TPHCM: Một thập kỷ tôn vinh tà áo dài truyền thống- Ảnh 1.

Bà Huỳnh Ngọc Vân, Giám đốc Bảo tàng Áo dài phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Sáng 19/1, Bảo tàng Áo dài TPHCM tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm thành lập, đánh dấu hành trình một thập kỷ gìn giữ, bảo tồn và tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của tà áo dài Việt Nam.

Chia sẻ tại buổi lễ, ông Furudate Seiki, Phó Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TPHCM bày tỏ sự vui mừng khi nhìn thấy những nét tương đồng trong văn hóa hai nước Việt Nam, Nhật Bản nói chung và nét đẹp tà áo dài nói riêng.

Đồng thời, ông cũng hy vọng sau dấu mốc kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao và nâng cấp quan hệ ngoại giao lên cấp Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện trong năm 2023, quan hệ hai nước sẽ phát triển hơn nữa.

Theo bà Huỳnh Ngọc Vân, Giám đốc Bảo tàng Áo dài, trải qua 10 năm hình thành và phát triển, Bảo tàng đã đương đầu và vượt qua rất nhiều khó khăn, thử thách về tài chính, nhân sự, cơ chế để từng bước đi lên.

Bảo tàng Áo dài TPHCM: Một thập kỷ tôn vinh tà áo dài truyền thống- Ảnh 2.

Ông Furudate Seiki, Phó Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TPHCM chia sẻ tại buổi lễ - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2014, Bảo tàng Áo dài là nơi lưu giữ và vinh danh những câu chuyện về chiếc Áo Dài Việt Nam suốt chiều dài lịch sử đất nước. Bảo tàng không chỉ trưng bày những hiện vật, tư liệu quý về áo dài mà còn phát huy các giá trị cốt lõi của trang phục dân tộc vào đời sống thực tế, góp phần vào sự đa dạng văn minh với các nền văn hóa thế giới, đưa áo dài đến gần hơn với công chúng trong và ngoài nước.

Bên cạnh không gian trưng bày về lịch sử áo dài, áo dài các nhân vật đã đóng góp cho đất nước trong nhiều lĩnh vực, Bảo tàng còn trưng bày chuyên đề "Áo dài quốc hoa các nước ASEAN", "Gốm Bàu Trúc"...

Đặc biệt, Bảo tàng chú trọng giới thiệu áo dài gắn với các di sản văn hóa phi vật thể độc đáo của Việt Nam đã được UNESCO vinh danh gồm: Quan họ, hát xoan, ca trù, ví giặm, nhã nhạc cung đình Huế, thực hành tín ngưỡng thờ mẫu, đờn ca tài tử...

Trong những năm qua, Bảo tàng Áo dài không ngừng chủ động mở rộng các mối quan hệ với các hội hữu nghị, tổ chức quốc tế, lãnh sự quán các nước như Nhật, Ấn Độ, Indonesia, Lào, Campuchia..., qua đó tổ chức nhiều hoạt động đa dạng, giao lưu văn hóa thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng.

Bảo tàng Áo dài TPHCM: Một thập kỷ tôn vinh tà áo dài truyền thống- Ảnh 3.

Du khách tham quan và chụp ảnh kỷ niệm tại Bảo tàng Áo dài - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Với những đóng góp nổi bật trong các hoạt động bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hoá, xây dựng và tổ chức hoạt động du lịch tại địa phương, Bảo tàng đã vinh dự đón nhận nhiều bằng khen từ các sở, ban, ngành như: Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch vì đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng và tổ chức hoạt động du lịch tại địa phương. Bằng khen của UBND TPHCM cho công tác tham gia tổ chức thành công Lễ hội Áo dài TPHCM trong nhiều năm liên tục và nhiều đóng góp trong hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá.

Đặc biệt, năm 2023, Bảo tàng được công nhận là một trong 10 điểm tham quan thú vị của TPHCM do Sở Du lịch TPHCM tổ chức.

Anh Thơ

Top