Bắt Chủ tịch HĐQT lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ tiền góp vốn

22/01/2024 7:33 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 21/1, Công an TPHCM đã bắt tạm giam Lã Quốc Trưởng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Capel, để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bắt Chủ tịch HĐQT lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ tiền góp vốn- Ảnh 1.

Công an TPHCM đọc lệnh bắt tạm giam Lã Quốc Trường - Ảnh: Công an TPHCM

Theo cơ quan điều tra, để có tiền tiêu xài, Trưởng đã sử dụng pháp nhân Công ty Capel tuyển nhân sự cho công ty.

Sau đó, một số người được bổ nhiệm vào những vị trí quan trọng như Trợ lý Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc, Thủ quỹ... Trưởng cũng thành lập thêm 5 chi nhánh tại Hà Nội, Thanh Hóa, Bắc Giang, Cần Thơ, Nghệ An.

Tiếp theo, Trưởng tổ chức nhiều buổi hội thảo do Trưởng thuyết trình để giới thiệu về Công ty Capel và tình hình kinh doanh, đầu tư của công ty này.

Tin lời, các nhà đầu tư đã ký hợp đồng và chuyển tiền vào tài khoản Công ty Capel. Nhận tiền từ nhà đầu tư, Công ty này chỉ trả lãi một thời gian ngắn để các cá nhân tin tưởng, có động lực mời người khác tham gia.

Sau khi nhiều người sập bẫy, Trưởng và các cá nhân khác lấy tiền của người sau trả lãi cho người trước và chi tiêu cá nhân. Đồng thời, các đối tượng đã đóng cửa trụ sở công ty, bỏ trốn nhằm chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư.

Theo Công an TPHCM, từ giữa năm 2021 đến giữa năm 2022, Lã Quốc Trưởng đã ký kết tổng số 7.959 "hợp đồng hợp tác kinh doanh", kêu gọi góp vốn của các nhà đầu tư với tổng số tiền là hơn 702 tỷ đồng. Hiện tại, đã có 300 người gửi đơn đến Công an TPHCM tố cáo hành vi của Lã Quốc Trưởng.

Hồng Đức

Top