Bắt giữ số lượng lớn vảy Tê Tê nhập khẩu trái phép

15:00, 16/08/2015

(Chinhphu.vn) - Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất vừa phát hiện và tạm giữ 42,2 kg vảy của loài Tê Tê Châu Phi nhập cảnh qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Tê tê nằm trong danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã quy định trong Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp. Ảnh: VGP/Trần Tùng

Ngày 15/8, qua công tác sưu tra, nắm tình hình, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã phát hiện lô hàng xuất phát từ Châu Phi (Nigeria) qua Thổ Nhĩ Kỳ về Việt Nam được khai báo trên vận đơn là đồ dùng cá nhân.

Từ nguồn tin trinh sát, Chi cục đã quyết định khám xét lô hàng trên. Kết quả kiểm tra thực tế phát hiện 42,2 kg vảy của loài Tê Tê Châu Phi có tên khoa học Manis Tricuspis nằm trong Phụ lục II (có nguy cơ tuyệt chủng) của Danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã quy định trong Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (Ban hành kèm theo Thông tư số 40/2013/TT-BNNPTNT ngày 05/09/2013 của Bộ NN và PTNN).

Việc nhập khẩu mặt hàng này qui định nghiêm ngặt phải có giấy phép của Cơ quan Cites.

Được biết Tê Tê là loài động vật quý hiếm như voi, hổ, tê giác, nhưng ít người chú ý rằng, Tê Tê – loài thú hiền lành này cũng đang đứng trên bờ vực tuyệt chủng vì lòng tham của con người.

Hiện, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đang tạm giữ lô hàng trên để tiến hành điều tra làm rõ.

Trần Tùng