Bến xe vắng vẻ trong ngày đầu hoạt động lại

13/10/2021 12:15 PM

(Chinhphu.vn) - Sau thời gian dài đóng cửa phòng, chống dịch bệnh, TPHCM cho phép xe khách liên tỉnh hoạt động trở lại. Tuy nhiên, do nhiều tỉnh, thành phố chưa thống nhất triển khai chung nên chỉ có một số tuyến đi Đắk Lắk, Đồng Nai, hoạt động ở Bến xe miền Đông.

Bến xe miền Đông vắng vẻ trong ngày đầu hoạt động lại. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Ghi nhận của phóng viên, trong ngày đầu tiên hoạt động lại, Bến xe miền Đông (quận Bình Thạnh) khá vắng vẻ. Tại khu vực bán vé chỉ có một số nhân viên làm việc. Đến thời điểm này, có khoảng 40 doanh nghiệp vận tải đăng ký hoạt động thử nghiệm. Riêng trong ngày 13/10, có 13 chuyến đăng ký xuất bến về Đắk Lắk, Đồng Nai. Hiện bến đang tiếp tục tiếp nhận các đơn vị vận tải đủ điều kiện và được các địa phương chấp thuận.

Trong giai đoạn thí điểm, Bến xe miền Đông chú trọng công tác phòng, chống dịch theo Bộ tiêu chí của cơ quan quản lý nhà nước và phương án vận hành thử nghiệm của Bộ Giao thông vận tải. Đối với cán bộ, công nhân viên của bến xe và các đơn vị vận tải đảm bảo đã tiêm 2 mũi vaccine và các điều kiện theo quy định.

Bên cạnh việc đáp ứng các điều kiện chuyên môn của ngành vận tải, doanh nghiệp phải đáp ứng điều kiện an toàn về phòng, chống dịch COVID-19.

Nhân viên bảo vệ Bến xe miền Đông kiểm tra giấy tờ của người dân trước khi vào bến. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Tại Bến xe miền Tây, ông Trần Văn Phương - Phó Giám đốc Bến xe miền Tây cho biết, đến thời điểm này, các tỉnh, thành phố miền Tây vẫn chưa có văn bản thống nhất phương án thí điểm hoạt động các tuyến xe khách liên tỉnh nên bến xe vẫn chưa có khách qua lại.

Sảnh chờ trước quầy bán vé có thời điểm không có một bóng người. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Trước đó, Sở Giao thông vận tải TPHCM đã ban hành văn bản về việc hoạt động lại xe khách liên tỉnh. Theo đó, thời gian thí điểm kéo dài 7 ngày (từ 13 - 20/10), tần suất hoạt động, thực hiện tối thiểu 5% và tối đa không quá 30% số chuyến của từng đơn vị theo lưu lượng đã được cho phép khai thác trước đó và có giãn cách chỗ trên xe (không áp dụng giãn cách đối với xe giường nằm).

Về phía hành khách, người đi từ TPHCM phải đáp ứng điều kiện: Tiêm đủ liều vaccine (thẻ xanh trên Sổ sức khỏe điện tử/PC-COVID hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine của cơ quan có thẩm quyền, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương, có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72h trước khi lên xe.

Đối với người chưa đủ điều kiện tiêm vaccine theo quy định của Bộ Y tế, khi đi cùng người thân trên chuyến xe phải đáp ứng xét nghiệm âm tính còn hiệu lực 72h, khai báo y tế và không tham gia chuyến đi khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở… Đối với khách đến TPHCM chỉ cần có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72h trước khi lên xe.

Quầy bán vé của Bến xe miền Đông chỉ có một số nhân viên hoạt động. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Hiện Bộ Giao thông vận tải đã ban hành quy định tạm thời về thí điểm tổ chức hoạt động vận tải hành khách đường bộ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. 

Nguyễn Kim

Top