Bệnh đau mắt đỏ không lây lan qua đường nước uống

12/09/2023 10:23 AM

(Chinhphu.vn) - Sở Y tế khẳng định, thông tin "bệnh đau mắt đỏ do virus entero có khả năng lây lan qua đường nước nên nếu chất lượng nước uống không tốt thì có thể cả gia đình đều bị bệnh" là hoàn toàn không đúng.

Bệnh đau mắt đỏ không lây lan qua đường nước uống - Ảnh 1.

Bệnh nhân đau mắt đỏ khám tại Bệnh viện Mắt TPHCM

Ngày 11/9, tại cuộc họp về tình hình bệnh đau mắt đỏ, Sở Y tế TPHCM cho biết, theo các chuyên gia của BV Mắt TPHCM và các tài liệu khoa học hiện nay trên thế giới, bệnh đau mắt đỏ thường do các tác nhân virus gây ra (adeno, entero, coxsackie…), lây truyền do tiếp xúc trực tiếp với nước mắt và các chất tiết của mắt có mang virus gây bệnh từ người bệnh. Việc cho rằng bệnh lây lan qua đường nước uống là hoàn toàn không chính xác.

Về thông tin "viêm kết mạc do virus entero thường nhẹ hơn so với viêm kết mạc do virus  adeno và thường ít có khả năng gây dịch lớn so với viêm kết mạc do adeno", Sở Y tế cũng khẳng định đây là thông tin thiếu cơ sở khoa học. Bởi tác nhân virus entero gây viêm kết mạc mắt vẫn có thể gây ra bệnh cảnh nặng nhưng thường là cấp tính, khác với tác nhân virus adeno có thể gây ra viêm giác mạc mạn tính.

Về thuốc nhỏ mắt sử dụng trong bệnh đau mắt đỏ, người bệnh có thể dùng nước muối sinh lý (natri clorua 0,9%) hoặc nước cất để rửa mắt. Các loại thuốc nhỏ mắt có chứa kháng sinh được bác sĩ chỉ định trong các trường hợp có dấu hiệu nghi bội nhiễm vi khuẩn (đau nhức, giảm thị lực, sợ ánh sáng…), phòng ngừa nhiễm trùng sau bóc giả mạc. Hiện nay, nguồn thuốc nhỏ mắt có chứa kháng sinh trên thị trường rất sẵn và không thể xảy ra tình trạng khan hiếm thuốc.

Người mắc bệnh đau mắt đỏ tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc nhỏ mắt có chứa corticoid bởi không chỉ không có tác dụng mà còn làm tổn thương nặng hơn, kéo dài thời gian bệnh và lây lan của bệnh, tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Theo báo cáo của Sở, từ đầu năm 2023 đến ngày 5/9, tại các bệnh viện trên địa bàn Thành phố, số bệnh nhân đến khám chữa bệnh do viêm kết mạc (đau mắt đỏ) tăng 21,9% so với cùng kỳ năm 2022. Riêng từ ngày 1/10/9, con số này là 5.039 ca, tăng 96,5% so với 10 ngày trước đó (2.565 ca). Trong số đó 232 ca có biến chứng (4,6%), tăng 33% so với 10 ngày trước (174 ca). Số trẻ dưới 16 tuổi bị đau mắt đỏ trong 10 ngày qua là 3.708 ca, chiếm 73,6%, tăng 2,8 lần so với 10 ngày trước; trong đó 116 ca có biến chứng.

Các bác sĩ BV Mắt Trung ương khuyến cáo, viêm kết mạc cấp nếu được chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ khỏi và không để lại di chứng. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp mặc dù được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh vẫn gây biến chứng viêm giác mạc, thậm chí gây viêm loét giác mạc (phần lòng đen của nhãn cầu). Đây là biến chứng nặng và thường xảy ra ở những người có sức đề kháng yếu (người già, trẻ nhỏ), những người không tuân thủ tốt điều trị, những trường hợp viêm kết mạc cấp nặng (mi sưng phù nhiều, có giả mạc). Do đó, BN đau mắt đỏ cần tuân thủ điều trị của bác sĩ chuyên khoa./.

Top