Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM tròn 160 tuổi, là bệnh viện lâu đời nhất nước

24/11/2022 8:32 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 24/11, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ kỷ niệm 160 năm thành lập và được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao xác lập kỷ lục là "Bệnh viện lâu đời nhất Việt Nam".

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM tròn 160 tuổi, là bệnh viện lâu đời nhất nước - Ảnh 1.

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao xác lập kỷ lục là "Bệnh viện lâu đời nhất Việt Nam" cho đại diện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức biểu dương những thành tựu mà Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Thành phố đã đạt được trong 160 năm qua. Đây là bệnh viện tiên phong trong phòng chóng dịch bệnh, bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là đại dịch COVID-19 vừa qua.

Ông Dương Anh Đức cho rằng, ngoài là bệnh viện lâu đời nhất Việt Nam, nơi đây còn là di tích có giá trị lịch sử quan trọng. Đặc biệt, khu trại giam trong Bệnh viện đã được Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích lịch sử cấp quốc gia.

Hiện Thành phố đang gấp rút thực hiện các quy trình để chuẩn bị trùng tu, nâng cấp di tích này, chuẩn bị cho mở lại đúng dịp ngày sinh Tổng Bí thư Trần Phú vào năm 2024 sắp tới.

Ông Đức nhấn mạnh, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TPHCM cần duy trì niềm tự hào này để xây dựng và phát triển, luôn luôn giữ vững là ngọn cờ đầu, là bệnh viện tuyến cuối trong lĩnh vực nhiễm trùng và truyền nhiễm.

Tại buổi lễ, TS.BS Nguyễn Thành Dũng, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Thành phố chia sẻ, đây là bệnh viện chuyên khoa nhiễm trùng và truyền nhiễm hạng I trực thuộc Sở Y tế Thành phố với 11 phòng chức năng, 17 khoa lâm sàng, tổng cộng 550 giường bệnh và 5 khoa cận lâm sàng. Trung bình, mỗi ngày Bệnh viện tiếp nhận gần 2.000 lượt khám chữa bệnh ngoại trú và trên dưới 600 bệnh nhân nội trú.

Đây còn là trung tâm phòng chống dịch truyền nhiễm được Bộ Y tế giao nhiệm vụ là bệnh viện tuyến cuối khu vực phía nam và các tỉnh duyên hải miền Trung, Tây Nguyên. Hơn 2 năm qua, Bệnh viện là một trong những "phòng tuyến" quan trọng bậc nhất trong tiếp nhận điều trị, cách ly người mắc bệnh COVID-19, bệnh đậu mùa khỉ...

Bệnh viện được xây dựng năm 1862 với tên gọi ban đầu là Bệnh viện Chợ Quán, quy mô 250 giường bệnh.

Những năm đầu, Bệnh viện chủ yếu tiếp nhận điều trị người mắc bệnh hoa liễu, người tù bị bệnh, người già, người nghèo, người mắc bệnh nan y. Từ năm 1876 đến 1904, Bệnh viện được sửa chữa, xây thêm, bổ sung thêm phòng bệnh truyền nhiễm.

Năm 1972 đánh dấu bước phát triển mạnh của Bệnh viện Chợ Quán về cơ sở vật chất với khu nhà chính 6 tầng được xây dựng trên diện tích hơn 12.000m2. Vào thời điểm này, Bệnh viện đã trở thành một trung tâm y tế toàn khoa mới và tối tân bậc nhất miền Nam Việt Nam.

Sau ngày thống nhất đất nước, Bệnh viện được Ủy ban Quân quản thành phố Sài Gòn-Gia Định tiếp nhận, quản lý. Từ năm 2002, Bệnh viện được đổi tên thành Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trực thuộc Sở Y tế TPHCM.

Nhân dịp này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã trao bằng xác lập kỷ lục "Bệnh viện lâu đời nhất Việt Nam: cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM.

Vũ Phong

Top