Bệnh viện Chợ Rẫy ứng dụng kỹ thuật mới áp dụng tại Việt Nam để phát hiện bệnh sớm

18/04/2022 8:08 AM

(Chinhphu.vn) - Trong năm 2022, Bệnh viện Chợ Rẫy đã triển khai nhiều kỹ thuật mới tại Đơn vị Sinh học phân tử - Di truyền nhằm thực hiện các xét nghiệm mở rộng về bất thường gene, không chỉ phục vụ điều trị các bệnh lý huyết học, ung thư mà còn phát hiện, điều trị nhiều dạng bệnh lý khác thường bị bỏ sót trong chẩn đoán.

Bệnh viện Chợ Rẫy ứng dụng kỹ thuật mới áp dụng tại Việt Nam để phát hiện bệnh sớm   - Ảnh 1.

Việc triển khai các kỹ thuật mới về sinh học phân tử sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bệnh nhân - Ảnh: VGP/Lê Nguyễn

Theo ThS.BS Hoàng Thị Thúy Hà, Phó khoa Huyết học Bệnh viện Chợ Rẫy, Đơn vị Sinh học phân tử - Di truyền (thuộc khoa Huyết học Bệnh viện Chợ Rẫy) được thành lập từ năm 2016, chuyên thực hiện các kỹ thuật về sinh học phân tử di truyền, như các xét nghiệm nhiễm sắc thể, phát hiện đột biến gene bằng kỹ thuật PCR… Trước đây, các xét nghiệm này chủ yếu để phục vụ điều trị các bệnh lý huyết học cùng một số chuyên ngành ung thư.

"Chúng tôi đang thực hiện 3 kỹ thuật mới, đó là kỹ thuật giải trình tự gene bằng phương pháp Sanger, kỹ thuật giải trình tự gene thế hệ mới (NGS) và kỹ thuật vi giọt kỹ thuật số. Trong đó, kỹ thuật vi giọt kỹ thuật số là kỹ thuật lần đầu tiên được triển khai tại Việt Nam", ThS.BS Hoàng Thị Thúy Hà chia sẻ.

Theo ThS.BS Hoàng Thị Thúy Hà, việc triển khai các kỹ thuật mới về sinh học phân tử sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bệnh nhân.

Cụ thể, đối với cộng đồng, kỹ thuật mới cho phép xét nghiệm, sàng lọc, tư vấn để phát hiện những bất thường về gene có thể dẫn đến ung thư, qua đó giúp phát hiện sớm và điều trị sớm các bệnh về ung bướu.

Đồng thời, đối với những bệnh nhân đã mắc ung thư, những xét nghiệm giải trình tự gene có thể giúp xác định các tổn thương đặc hiệu mà các kỹ thuật xét nghiệm thông thường không thể xác định được.

Bên cạnh đó, đối với những bệnh nhân đang điều trị, đặc biệt là điều trị bằng thuốc nhắm đích, các xét nghiệm này sẽ giúp bác sĩ theo dõi được tồn lưu tối thiểu bằng định lượng gene, qua đó đánh giá mức độ đáp ứng điều trị. Và đó cũng là một cơ sở để bác sĩ cho bệnh nhân ngưng thuốc, mang lại những lợi ích về kinh tế, sức khỏe, đồng thời giúp cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân.

Minh Thi

Top