Bệnh viện Chợ Rẫy ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán, điều trị

18/12/2022 5:17 PM

(Chinhphu.vn) - Bệnh viện Chợ Rẫy vừa tổ chức Hội nghị Cận lâm sàng lần thứ nhất với chủ đề: "Ứng dụng trí tuệ nhân tạo và các kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị".

Bệnh viện Chợ Rẫy ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán, điều trị - Ảnh 1.

PGS.TS.BS Phạm Thị Ngọc Thảo, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy phát biểu tại hội nghị- Ảnh: Trang tin Đảng bộ TPHCM

PGS.TS.BS Phạm Thị Ngọc Thảo, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết Hội nghị Cận lâm sàng lần này với chủ đề: "Ứng dụng trí tuệ nhân tạo và các kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị" được Bệnh viện đánh giá là một sáng kiến mới.

Trong y học, khối cận lâm sàng, bao gồm: Xét nghiệm, sinh hóa, huyết học, vi sinh, sinh học phân tử ngày càng phát triển. Siêu âm cũng có nhiều kỹ thuật mới... Điều này đã góp phần đáp ứng nhanh và hiệu quả cho khối lâm sàng, giúp các bác sĩ điều trị bệnh nhân tốt nhất, an toàn nhất.

Với sự phát triển của khoa học - công nghệ, khối cận lâm sàng đã phục vụ rất hiệu quả cho khối lâm sàng, nhất là việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo và các kỹ thuật mới những năm gần đây.

Hội nghị Cận lâm sàng lần 1 do Bệnh viện Chợ Rẫy tổ chức có phiên chuyên đề về khối chẩn đoàn hình ảnh và xét nghiệm.

Trình bày tại hội nghị có các báo cáo về: Kỹ thuật giải trình tự gen thế hệ mới bằng phương pháp ion bán dẫn; ứng dụng tế bào gốc trung mô trong y học tái tạo; ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong phân tích hình ảnh tế bào máu; tiến bộ kỹ thuật can thiệp nội mạch trong điều trị phình động mạch não; siêu âm tim đánh dấu mô và ứng dụng trong bệnh lý tim mạch…

Riêng nội dung nâng cao hiệu suất quản lý chất lượng xét nghiệm và giảm thiểu sai sót bằng các giải pháp công nghệ thông tin, các bác sĩ cho biết quản lý chất lượng xét nghiệm là một trong những thách thức lớn của phòng xét nghiệm hiện đại.

Trong đó, thẩm định kết quả là một giai đoạn quan trọng của khối cận lâm sàng nhằm đưa ra kết quả chính xác cho bác sĩ lâm sàng và bệnh nhân.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, trước đây, giai đoạn này được đánh giá bằng thủ công nên tiềm ẩn nguy cơ bỏ sót kết quả lỗi, kết quả cần phải kiểm tra lại cũng như cần nhiều nhân lực cho việc thẩm định kết quả.

Nhằm giải quyết những hạn chế đó, Khoa Hóa sinh, Bệnh viện Chợ Rẫy đã ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tự động hóa giai đoạn thẩm định kết quả, giúp nâng cao quản lý chất lượng xét nghiệm, giảm sai sót và tối ưu hóa nguồn nhân lực.

Đến nay, Bệnh viện đã tự động hóa 90% quy trình xét nghiệm; khâu tự động thẩm định kết quả giảm được 50% kết quả cần xem xét lại và lỗi kết quả. Cùng với đó, thời gian trả kết quả xét nghiệm đã được cải thiện với mức trung bình 1 giờ 45 phút.

Vũ Văn

Top