BHXH Thành phố đối thoại gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp

11/04/2024 7:46 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 11/4, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) phối hợp với Bảo hiểm Xã hội (BHXH) TPHCM tổ chức hội nghị đối thoại giữa doanh nghiệp và chính quyền nhằm hỗ trợ tháo gỡ vướng mắc liên quan đến các chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế....

BHXH Thành phố đối thoại gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp- Ảnh 1.
BHXH Thành phố đối thoại gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp- Ảnh 2.

Lãnh đạo BHXH Thành phố đối thoại, gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp. Ảnh: VGP/Quốc Anh

Hội nghị thu hút hơn 400 doanh nghiệp tham dự với nội dung xoay quanh các vấn đề như BHXH cho người lao động, thủ tục hồ sơ cấp lại sổ và gộp sổ cho người lao động khi có quá trình đóng ở nhiều nơi và có nhiều sổ…

Tại hội nghị, theo phản ánh của các DN, do thời gian qua tình hình kinh tế gặp nhiều khó khăn khiến cho doanh thu, lợi nhuận giảm sút, thậm chí đối mặt với nguy cơ phá sản. Vì vậy việc chậm đóng BHXH đã và đang diễn ra ảnh hưởng trực tiếp đến người lao động.

Nhiều DN đề nghị BHXH Thành phố cho phép trích đóng và gia hạn thời gian hưởng chế độ BHYT theo từng tháng, gia hạn thời gian chậm thanh toán quỹ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) 90 ngày, tiếp nhận xử lý riêng lẻ hồ sơ cho các trường hợp hưởng chế độ….

Đối với vấn đề thực tế này, ông Trần Dũng Hà, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội TPHCM cho rằng, BHXH là cơ quan quản lý nhà nước có nhiệm vụ thực hiện chính sách BHXH, BHYT, do đó, không có thẩm quyền giải quyết việc chậm đóng cho doanh nghiệp.

Hiện nay, dữ liệu thẻ BHYT được quản lý tập trung và liên thông với dữ liệu thu. Các cơ sở khám, chữa bệnh khi tiếp nhận thẻ BHYT của bệnh nhân đến khám bệnh thực hiện tra cứu thông tin về dữ liệu thẻ BHYT trên Cổng tiếp nhận dữ liệu hệ thống thông tin giám định BHYT để xác định giá trị sử dụng của thẻ BHYT. Do đó, đơn vị cần đóng tiền BHYT hàng tháng để thẻ có giá trị sử dụng liên tục.

Với những doanh nghiệp, công ty chậm đóng đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ… nếu người lao động đủ điều kiện hưởng BHXH hoặc chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc thì doanh nghiệp có trách nhiệm đóng đủ các loại bảo hiểm này, bao gồm cả tiền lãi chậm đóng theo quy định, cơ quan BHXH xác nhận sổ BHXH để kịp thời giải quyết chế độ BHXH, BHTN cho người lao động.

Còn đối với trường hợp đơn vị chưa đóng đủ thì xác nhận sổ BHXH đến thời điểm đã đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ… sau khi thu hồi được số tiền đơn vị chậm đóng, xác nhận bổ sung trên sổ BHXH để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Với trường hợp cấp sổ BHXH, theo quy định, trường hợp cấp mất sổ BHXH, người lao động có thể nộp hồ sơ đề nghị tại bất cứ cơ quan BHXH nào chứ không nhất thiết phải về nơi tham gia BHXH và cấp sổ đầu tiên để nộp hồ sơ.

Cũng tại hội nghị, nhiều DN hỏi cơ quan bảo hiểm về trường hợp người lao động (NLĐ) trước đây làm tự do đã tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện hộ gia đình thì doanh nghiệp có đóng bảo hiểm y tế bắt buộc khi nhận vào làm hay không.

Trả lời vấn đề này, đại diện BHXH TPHCM cho biết, trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT khác nhau thì đóng BHYT theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng. Theo đó, NLĐ thuộc nhóm 1, người tham gia BHYT HGĐ thuộc nhóm 5, do đó, NLĐ bắt buộc tham gia BHYT theo nhóm 1.

Khi tham gia BHYT tại doanh nghiệp, cơ quan BHXH sẽ giảm BHYT hộ gia đình theo Công văn số 2745/BHXH-BT ngày 23/7/2018 của BHXH Việt Nam. Đơn vị thông báo cho người lao động liên hệ nơi mua thẻ BHYT hộ gia đình để được hoàn trả theo quy định.

Cơ quan BHXH Thành phố cũng cho biết thêm, đối với người hành nghề mang tính đặc thù riêng và mới phát triển sau này như lái xe công nghệ (không giao kết HĐLĐ), thì hiện nay các Bộ, ngành đang nghiên cứu, bổ sung để có chính sách BHXH phù hợp hơn cho người lao động đảm bảo quyền lợi chính đáng.

Quốc Anh

Top