Bí thư Thành ủy: Cần tinh thần dám nghĩ, dám làm trong giải ngân đầu tư công

13/01/2024 12:25 PM

(Chinhphu.vn) - Chỉ đạo tại Hội nghị về công tác giải ngân đầu tư công sáng 13/1, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh tinh thần dám nghĩ, dám làm cần được áp dụng trong công tác giải ngân vốn đầu tư công của Thành phố.

Bí thư Thành ủy: Cần tinh thần dám nghĩ, dám làm trong giải ngân đầu tư công- Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên phát biểu chỉ đạo Hội nghị - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Cụ thể, trong phát biểu của mình, ông Nên đã đề cập tới phiên tòa xét xử đại án Việt Á vừa diễn ra. Trong số các cán bộ liên quan vụ án có ông Nguyễn Thành Danh (cựu Giám đốc CDC Bình Dương) là người không bị truy cứu trách nhiệm hình sự do hành động trong bối cảnh bức thiết, với động cơ cứu người, chống dịch, không tư lợi.

Bí thư Thành ủy cho rằng, kết quả này là công bằng và hợp lý, đúng theo tinh thần Kết luận 14 của Bộ Chính trị về khuyến khích, bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, vì lợi ích chung. Khi cán bộ làm vì lợi ích chung, không vụ lợi, nếu gặp rủi ro sẽ được xem xét kỹ lưỡng.

"Việc miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với cựu Giám đốc CDC Bình Dương có ý nghĩa động viên khuyến khích cán bộ dám nghĩ, dám làm. Công chúng rất ủng hộ phán quyết này của tòa án", ông Nên nói.

Từ đó, Bí thư Thành ủy đề nghị các đơn vị liên quan áp dụng tinh thần này trong công tác giải ngân vốn đầu tư công của Thành phố.

Ngoài ra, ông Nên cho rằng muốn được thì phải rút ra bài học kinh nghiệm từ các điển hình thực hiện tốt như quận Gò Vấp, quận Bình Tân… Từng sở, ngành cũng phải đưa ra hình mẫu để thực hiện.

"Có hình mẫu, làm đúng bài bản, quan trọng là huy động các tổ chức, cá nhân tham gia thực hiện thật tốt", Bí thư Thành ủy đề nghị.

Một vấn đề quan trọng được rút ra trong công tác này mà UBND Thành phố báo cáo, đó là công tác phối hợp giữa các đơn vị. Theo ông Nên, việc này cũng có 2 mặt. Nếu phối hợp mà phân công giao việc một cách rạch ròi, cụ thể, có tiến độ, giám sát thì phối hợp mới có giá trị. Còn nếu phối hợp chung chung thì rất nguy hiểm và không thể chấp nhận được.

Người đứng đầu Đảng bộ Thành phố cũng đề nghị Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố cũng như UBND Thành phố tiếp tục ban hành sớm nhất có thể Kế hoạch hành động ngay sau hội nghị để thúc đẩy, giao việc cụ thể đối với từng đơn vị, địa phương. Quan trọng là trách nhiệm cá nhân, người đứng đầu trong vai trò lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện.

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy cho biết Thành ủy sẽ tiếp tục rút bài học kinh nghiệm để tăng cường kiểm tra giám sát công tác này. Giám sát phải khoa học, thực tế và không làm ảnh hưởng đến hoạt động thực thi của các cơ quan.

Theo Giám đốc Sở KH&ĐT Lê Thị Huỳnh Mai, năm 2024, TPHCM được Thủ tướng Chính phủ giao tổng vốn đầu tư 79.263 tỷ đồng. Trong đó, tổng vốn ngân sách địa phương là 75.577 tỷ đồng, vốn ngân sách trung ương là 3.686 tỷ đồng. Sở đã làm việc cụ thể với các đơn vị để xác định số vốn dự kiến giải ngân năm 2024 của từng cơ quan đơn vị.

Sở KH&ĐT cũng đã triển khai các đơn vị hoàn tất lập kế hoạch giải ngân với số liệu chi tiết từng dự án theo từng tháng. Bắt đầu từ cuối tháng 1/2024, các tổ công tác tháo gỡ khó khăn vướng mắc về đầu tư công sẽ tập trung rà soát tiến độ thực hiện các dự án, tạo điều kiện thuận lợi cho giải ngân vốn ngay từ đầu năm.

Anh Thơ

Top