Bí thư Thành ủy TPHCM đề nghị kiểm điểm nghiêm khắc và tìm nguyên nhân vụ cháy ở Quận 10

20/02/2024 12:55 PM

(Chinhphu.vn) - Sáng 20/2, tại Hội nghị tổng kết công tác chăm lo Tết Giáp Thìn 2024, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã đề cập tới vụ hỏa hoạn khiến 4 người thiệt mạng ở Quận 10. Theo đó, ông đề nghị lực lượng công an, nhất là lực lượng phòng cháy chữa cháy (PCCC) có kế hoạch kiểm điểm nghiêm khắc, tìm nguyên nhân và giải pháp khắc phục.

Bí thư Thành ủy TPHCM đề nghị kiểm điểm nghiêm khắc và tìm nguyên nhân vụ cháy ở Quận 10- Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trân trọng, ghi nhận, đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương các ngành, các cấp, cộng đồng doanh nghiệp, xã hội, các tổ chức, cá nhân thiện nguyện và các cơ quan truyền thông báo chí đã chung tay góp sức để tạo nên một Tết Giáp Thìn 2024 nhiều ý nghĩa.

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM, các hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán 2024 đã diễn ra khẩn trương từ những ngày giáp Tết. Thành phố cũng đã chăm lo được cho nhiều người hơn, thậm chí, nhiều địa phương đã có sáng kiến bổ sung thêm các đối tượng để chăm lo Tết và số tiền chi ra cũng nhiều hơn năm trước.

Ngoài ra, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị-xã hội và các tổ chức tôn giáo thiện nguyện cũng có rất nhiều hoạt động chăm lo cho các đối tượng thuộc sự quản lý và nằm ngoài sự quản lý của mình.

Thành phố cũng đã chủ động chuẩn bị nguồn hàng phục vụ Tết với giá bình ổn và hợp lý để người dân có thể tiếp cận thuận lợi hơn.

Hoạt động trang trí, làm đẹp cũng được triển khai với nhiều điểm sáng, nhiều địa phương có sáng tạo như TP. Thủ Đức trồng hoa hướng dương, bố trí các góc phố tiểu cảnh để bà con chụp ảnh, vui chơi.

Các hoạt động lễ hội cũng được tổ chức chu đáo. Điển hình là Chương trình Xuân Quê hương có sự tham dự của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tạo điều kiện cho các kiều bào có buổi đoàn tụ đầm ấm, nhiều cảm xúc.

Người đứng đầu Đảng bộ TPHCM nhận định, để có một cái Tết an toàn, yên vui, ngay từ đầu, Thành phố đã quán triệt chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ. Thành ủy, UBND cũng như các cấp ngành đã có kế hoạch cụ thể, chuẩn bị kỹ nên kết quả đạt tốt.

TPHCM cũng làm tốt công tác truyền thông rộng rãi đến từng hộ gia đình nên lan tỏa nhanh, tạo được một không khí chuẩn bị Tết, bước vào những ngày cao điểm Tết và sau Tết có ý nghĩa.

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy TPHCM cũng đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, sự sáng tạo của các cá nhân, tổ chức để có thêm nhiều đối tượng được chăm lo Tết, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Bên cạnh những nỗ lực và quyết tâm, Bí thư Thành ủy TPHCM thẳng thắn nhìn nhận vẫn còn một số hạn chế để Thành phố rút kinh nghiệm cho những năm sau.

Năm nay, sức mua chung giảm nên nhiều hoạt động về kinh doanh, thương mại, dịch vụ hạn chế. Nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn nên lo cho công nhân chưa chu đáo. Chưa kịp thời xử lý một số trường hợp còn khó khăn, chưa có điểm tựa trong ngày Tết.

"Đáng buồn nhất là việc để xảy ra vụ hỏa hoạn khiến 4 người thiệt mạng ở Quận 10. Chúng ta thành tâm chia buồn và tập trung khắc phục, chia sẻ với người ở lại", Bí thư Thành ủy TPHCM chia sẻ.

Liên quan đến vụ hỏa hoạn, Bí thư Thành ủy TPHCM đề nghị lực lượng công an, nhất là lực lượng PCCC có kế hoạch kiểm điểm nghiêm khắc, tìm nguyên nhân và giải pháp khắc phục. Các cơ quan phối hợp với cơ sở để từng gia đình kiểm tra lại lối thoát hiểm, không để sự việc thương tâm xảy ra lần nữa.

Bí thư Thành ủy TPHCM đề nghị kiểm điểm nghiêm khắc và tìm nguyên nhân vụ cháy ở Quận 10- Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi kết luận Hội nghị - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Ngoài ra, trong phát biểu của mình, Bí thư Thành ủy TPHCM cũng đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố tiếp tục tập hợp những cá nhân, tổ chức có sáng tạo trong chăm lo Tết để bổ sung khen thưởng, không để sót.

Đối với nhiệm vụ thời gian tới, Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh giờ là thời gian quay trở lại làm việc, dứt khoát không còn tổ chức các hoạt động liên quan đến Tết.

Năm 2024, TPHCM đặt mục tiêu tăng trưởng 7,5-8%. Để đạt được mục tiêu này thì phải khởi động quý I thật tốt.

Từ đó, Bí thư Thành ủy TPHCM yêu cầu các cấp, ngành, nhất là người đứng đầu rà soát công việc trọng tâm đề ra, những kế hoạch, mục tiêu ngắn, trung và dài hạn, chọn thứ tự ưu tiên để thực hiện và phân công người phụ trách có hiệu quả.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ quan để uốn nắn, nhắc nhở, xử lý các trường hợp chưa làm tròn trách nhiệm.

"Với tinh thần chủ động, quyết tâm, chúng ta phải bám chủ đề năm 2024 là thúc đẩy chuyển đổi số và Nghị quyết 98 để thực hiện, tạo khí thế ngay từ đầu năm", Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy TPHCM đề nghị kiểm điểm nghiêm khắc và tìm nguyên nhân vụ cháy ở Quận 10- Ảnh 3.

Các đồng chí chủ trì Hội nghị - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Tiếp tục hỗ trợ người bán hoa Tết

Phát biểu tiếp thu và kết luận Hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi bày tỏ cảm ơn hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và các tổ chức, cá nhân, đã chung tay chăm lo Tết.

Đặc biệt, ông Phan Văn Mãi cảm ơn sự hy sinh về thời gian và công sức của các lực trực tiếp phục vụ Tết, lãnh đạo các địa bàn như chủ tịch các xã, phường, thị trấn đã hy sinh thời gian bên gia đình để thực hiên nhiệm vụ chăm lo Tết.

Đề cập đến câu chuyện hỗ trợ mua hoa không bán hết cho người bán hoa Tết, người đứng đầu chính quyền Thành phố chia sẻ đây là nghĩa cử đã được báo chí và bà con cả nước hết sức khen ngợi.

"Chúng ta sẽ tiếp tục việc này trong những năm sau nữa. Trong tối 30 Tết, Thành phố sẽ mua lại hoa không bán hết với giá hợp lý và như vậy sẽ có hoa để trang trí cho từng góc phố, từng cơ quan. Việc này có lợi cho tất cả", ông Phan Văn Mãi nói.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND Thành phố cũng đề nghị sau Tết, từng ngành, từng địa bàn rút kinh nghiệm sâu hơn các mặt được và chưa được để chăm lo Tết tốt hơn cho những năm sau. Cần thể hiện rõ hơn truyền thống và bản sắc của Sài Gòn-TPHCM vào dịp Tết để những mùa Tết sau thực sự có ý nghĩa với mọi người, mọi nhà.

Đề cập đến nhiệm vụ của quý I và cả năm, ông Phan Văn Mãi cho biết kết quả triển khai nửa quý I đến giờ này tương đối khá so với năm 2023 nhưng so với yêu cầu đặt ra thì chưa đạt. Đơn cử, giải ngân đầu tư công mới đạt 1,6%, trong khi quý I, TPHCM đặt mục tiêu giải ngân 10-12%.

Hay thu ngân ngân sách mới được 82.000 tỷ đồng, đạt 17%; chi ngân sách 7.360 tỷ đồng, đạt 5%. Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh phải tập trung cho các nhiệm vụ quan trọng này, đặc biệt là chi tiêu công để đóng góp cho tăng trưởng.

Anh Thơ

Top