Bí thư Thành ủy TPHCM tiếp Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ

04/09/2022 12:59 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 4/9, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên đã có buổi tiếp ông John Kerry, Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về biến đổi khí hậu nhân chuyến thăm và làm việc tại TPHCM.

Bí thư Thành ủy tiếp Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ John Kerry - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên tiếp ông John Kerry, Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về biến đổi khí hậu - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Tại buổi tiếp, ông John Kerry đã trao đổi với Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên về tính cấp bách của việc thúc đẩy các nỗ lực quốc gia và toàn cầu nhằm hạn chế sự nóng lên toàn cầu, tăng cường nỗ lực thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu. Hai nước Hoa Kỳ và Việt Nam đang có mối quan hệ tốt đẹp trong nhiều lĩnh vực, trong đó có hợp tác chống biến đổi khí hậu. Chia sẻ rằng bản thân vừa mới có chuyến đi trên sông Sài Gòn với các chuyên gia về biến đổi khí hậu, ông Kerry bày tỏ sự băn khoăn rằng trong một thập kỷ tới, điều gì sẽ xảy ra với sông Sài Gòn khi mực nước biển tăng cao và sẽ ảnh hưởng thế nào đến TPHCM.

Về lĩnh vực phát triển năng lượng tái tạo, ông John Kerry cho biết thế giới đang "chạy đua" trong chuyển đổi sang nền kinh tế năng lượng sạch và mong muốn Việt Nam cùng thúc đẩy quá trình chuyển đổi này.

Bí thư Thành ủy tiếp Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ John Kerry - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên tặng bánh trung thu truyền thống của Việt Nam cho ông John Kerry - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Bày tỏ sự đồng tình với những vấn đề mà ông John Kerry chia sẻ, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên khẳng định, chống biến đổi khí hậu và thúc đẩy sử dụng năng lượng sạch là những vấn đề quan trọng luôn được Đảng và Nhà nước Việt Nam quan tâm, coi trọng trong nhiều năm qua và đã tham gia ký kết, ban hành nhiều văn bản.

Theo Bí thư Thành ủy, TPHCM nhận thức rất sâu sắc các vấn đề này vì Thành phố là nơi sử dụng năng lượng cao nhất cả nước. Tuy nhiên, việc chuyển đổi năng lượng gặp một số khó khăn, trong đó có khó khăn về chính sách và khó khăn về hạ tầng, hiện chưa đáp ứng được nhu cầu chuyển đổi.

Hiện nay, Thành phố đã triển khai nhiều giải pháp để tìm kiếm những nguồn lực phát triển năng lượng tái tạo. Đồng thời, lãnh đạo Thành phố cũng đang nghiên cứu và sẽ có những đề xuất, kiến nghị với cấp có thẩm quyền để sớm tháo gỡ những vấn đề về cơ chế, chính sách, tạo điều kiện để việc phát triển năng lượng sạch ở Thành phố nói riêng và ở Việt Nam nói chung được nhanh chóng, thuận lợi.

Vũ Phong

Top