Biết ơn, tri ân sâu sắc các nữ tù chính trị

21/07/2022 12:37 PM

(Chinhphu.vn) - Sáng 21/7, nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, Thành ủy TPHCM phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức buổi họp mặt các nữ chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

Biết ơn, tri ân sâu sắc các nữ tù chính trị - Ảnh 1.

Bà Hà Thị Nga, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: VGP/Anh Thơ

Tham dự buổi lễ có bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc Hội, nguyên Phó Chủ tịch nước, nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; bà Võ Thị Ánh Xuân, Phó Chủ tịch nước; bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, nguyên Phó Chủ tịch nước; bà Phạm Tất Thắng, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương; bà Hà Thị Nga, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM…

Phát biểu khai mạc buổi lễ, bà Hà Thị Nga, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam xúc động bày tỏ, để đất nước có được thành quả như hôm nay, có biết bao đồng bào, cán bộ chiến sĩ đã chiến đấu anh dũng, cống hiến hết mình, quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh; các anh hùng, liệt sĩ, đồng bào, chiến sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp cách mạng của dân tộc.

Trong những đóng góp, hy sinh to lớn đó, chúng ta vô cùng tự hào về các thế hệ phụ nữ Việt Nam đã phát huy truyền thống của Bà Trưng, Bà Triệu, cống hiến sức lực, trí tuệ cho sự nghiệp đấu tranh, giành độc lập tự do cho đất nước. Đó còn là các nữ bộ đội, thanh niên xung phong, dân công hỏa tiễn "xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước"; đó là các dì, các má, các nữ biệt động đã không quản ngại hy sinh xương máu, đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Đó là đội quân tóc dài với phong trào "Ba đảm đang" hay phong trào "Đồng Khởi" nức tiếng một thời.

Cuộc gặp gỡ hôm nay là cuộc gặp các nữ chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày trong kháng chiến chống Mỹ - những con người bằng da, bằng thịt đã trở về từ địa ngục trần gian của đế quốc Mỹ. Các chị, các mẹ đã phải chịu đựng nhiều đòn tra tấn, cực hình, khủng bố man rợ nhất của kẻ thù nhưng vẫn một lòng không bao giờ khuất phục trước kẻ thù. Nhiều cô, dì đã phải hy sinh điều thiêng liêng nhất của người mẹ, người vợ khi phải xa gia đình, gác tình cảm cá nhân, thậm chí còn phải gửi lại cơ sở núm ruột của mình để lao vào vùng địch.

Chiến tranh chấm dứt, về với cuộc sống bình yên thường ngày, dù nhiều bà, nhiều mẹ mang trên mình những vết thương không thể lành, những nỗi đau, mất mát không thể bù đắp nhưng các bà, các mẹ, các chị vẫn tiếp tục là những công dân gương mẫu, cống hiến xây dựng quê hương, đất nước, trong đó nhiều chị trở thành lãnh đạo ở Trung ương và địa phương.

Bà Hà Thị Nga bày tỏ, Hội Liên hiệp Phụ nữ biết ơn và tri ân sâu sắc đến tất cả các nữ chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày trên cả nước, đồng thời cam kết Hội sẽ tiếp tục thúc đẩy các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, vận động phụ nữ cả nước phát huy truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, tiếp bước các thế hệ phụ nữ đi trước, ra sức phấn đấu lao động, học tập và công tác để góp phần thực hiện khát vọng đất nước phát triển phồn vinh, hạnh phúc như Bác Hồ hằng mong muốn.

Biết ơn, tri ân sâu sắc các nữ tù chính trị - Ảnh 2.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Hiếu phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: VGP/Anh Thơ

Ưu tiên thực hiện tốt chính sách đối với người có công

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Hiếu cho biết Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM xác định thực hiện tốt chính sách đối với người có công, gia đình thương bệnh binh, gia đình có công với các mạng nói chung, trong đó có các đồng chí bị địch bắt, tù đày - là công việc luôn được quan tâm, đặt lên hàng đầu. Đó là gốc rễ, là cội nguồn để thực hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn".

Ban Thường vụ Thành ủy luôn nhất quán, xác định trách nhiệm của mình, chỉ đạo các cấp ủy đảng, hệ thống chính trị của Thành phố tiếp tục nâng cao nhận thức, thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, quan tâm chăm sóc, nâng cao đời sống vật chất và đời sống văn hóa tinh thần của thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng, trong đó có các nữ tù chính trị.

Cụ thể, tập trung kết nối các nguồn lực, giúp đỡ các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, đảm bảo các gia đình chính sách, người có công có mức sống trung bình trở lên. Đồng thời, Ban Thường vu Thành ủy luôn quan tâm chỉ đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố, các tổ chức chính trị xã hội Thành phố tiếp tục có sự phối hợp với Hội Cựu chiến binh, Ban Liên lạc nữ tù chính trị và tù binh chiến tranh giáo dục truyền thống đối với thế hệ trẻ; tiếp tục sưu tập, giới thiệu các tấm gương cách mạng để lớp trẻ hiểu biết về truyền thống cách mạng của cha ông, đóng góp cùng sự phát triển đi lên của Thành phố.

Biết ơn, tri ân sâu sắc các nữ tù chính trị - Ảnh 3.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa - một cựu tù chính trị, chia sẻ cảm xúc tại buổi lễ - Ảnh: VGP/Anh Thơ

Tự hào là người tù chính trị

Chia sẻ tại buổi lễ, nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa - một cựu tù chính trị, bày tỏ xúc động khi được gặp lại các chị, các đồng đội đã cùng chiến đấu và cùng bày tỏ sự tiếc thương đối với những đồng đội đã nằm lại trong cuộc kháng chiến cũng như những chị em đã ra đi do tuổi cao, bệnh tật.

Bà Trương Mỹ Hoa khẳng định, mỗi dì, mỗi chị ở đây đều là chứng nhân sống đối với tội ác của kẻ thù gây ra cho những người tù chính trị. Các chị là tấm gương sáng kiên trung chống chọi với kẻ thù, gìn giữ khí tiết của người cách mạng. Mỗi người là một câu chuyện tuy đời thường nhưng rất đẹp, rất hay, thậm chí có những câu chuyện rất dài.

Từ đó, bà mong muốn các dì, các chị xem đó là niềm tự hào to lớn, là động lực vượt qua mọi vấn đề về sức khỏe để sống lâu, sống khỏe cùng con cháu, để có thể chứng kiến đất nước phát triển đàng hoàng hơn, to đẹp hơn.

"Mong các chị cố gắng nhưng không quá sức, làm hết mình chứ không làm bỏ mình, sức còn đâu thì góp tới đó để cống hiến cho đất nước. Tôi biết có chị giờ là tổ trưởng tổ phụ nữ, tổ trưởng tổ cựu chiến binh, người cao tuổi, luôn cố gắng để tham gia, đóng góp cho xã hội. Chúng ta phải xứng đáng với danh hiệu người tù chính trị - là tài sản riêng của chúng ta mà không phải ai cũng có", bà Trương Mỹ Hoa khẳng định.

Anh Thơ

Top