Boeing sẽ tăng cường hỗ trợ các sáng kiến "Make in Vietnam", "Digital Vietnam"

26/08/2022 9:24 AM

(Chinhphu.vn) - Tại Diễn đàn Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Boeing lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, ngày 25/8 vừa qua tại Hà Nội, Boeing cho biết sẽ đã chia sẻ tầm nhìn đối với việc tăng cường tăng cường hỗ trợ các sáng kiến "Make in Vietnam", "Digital Vietnam" trong các lĩnh vực sản xuất và đào tạo hàng không vũ trụ, chuỗi cung ứng, hàng không bền vững.

Boeing sẽ tăng cường hỗ trợ các sáng kiến "Make in Vietnam", "Digital Vietnam" - Ảnh 1.

Diễn đàn Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Boeing là thành quả của quá trình hợp tác giữa Boeing với ngành hàng không Việt Nam trong suốt 25 năm

Ông Michael Nguyễn, Giám đốc Boeing Việt Nam cho biết, Diễn đàn Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Boeing là thành quả của quá trình hợp tác giữa Boeing với Việt Nam và ngành hàng không của đất nước trong suốt 25 năm, nhằm nâng cao năng lực hàng không vũ trụ của quốc gia.

Những cơ hội trọng điểm đã được nêu ra tại Diễn đàn hoàn toàn phù hợp với các mục tiêu "Make in Vietnam", "Digital Vietnam" và "Năng lượng xanh" của Chính phủ. Do đó, Boeing Việt Nam sẽ tiếp tục làm việc với ngành công nghiệp hàng không vũ trụ và các trường đại học tại Việt Nam để xây dựng nền tảng cho sự phát triển lâu dài của ngành.

Theo đó, các nhà cung cấp hiện tại của Boeing tại Việt Nam đang không ngừng nâng cao tiêu chuẩn chất lượng và năng suất đạt đẳng cấp thế giới trong quá trình trở thành một phần quan trọng thuộc chuỗi cung ứng toàn cầu của Tập đoàn. Các nhà cung cấp Việt Nam đã và đang hỗ trợ sản xuất một số thành phần máy bay thương mại của Boeing như cấu trúc máy bay, linh kiện điện tử và vật liệu tổng hợp trong suốt thập kỷ qua. Đồng thời, Boeing cũng hợp tác với các công ty Việt Nam để áp dụng những phương pháp thực hành tốt nhất cho sản xuất tinh gọn, quản lý nhà cung cấp và đào tạo chuyên ngành khác.

Bên cạnh đó, Boeing cũng đã chia sẻ chiến lược khử carbon cho ngành hàng không bằng cách đặt trọng tâm vào việc đổi mới đội bay, nâng cao hiệu suất hoạt động, chuyển đổi sử dụng năng lượng tái tạo, cụ thể là tập trung vào nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) và áp dụng công nghệ tiên tiến.

Boeing sẽ tăng cường hỗ trợ các sáng kiến "Make in Vietnam", "Digital Vietnam" - Ảnh 2.

Boeing cũng hợp tác với các công ty Việt Nam để áp dụng những phương pháp thực hành tốt nhất cho sản xuất tinh gọn, quản lý nhà cung cấp và đào tạo chuyên ngành khác. Ảnh TTXVN

Ở Việt Nam, Boeing cũng đóng góp vào một số sáng kiến cộng đồng, tập trung cho giáo dục STEM, cung cấp nguồn lực nhằm trang bị, phát triển kỹ năng kỹ thuật cho thanh thiếu niên và lực lượng lao động trẻ.

Theo ông Michael Nguyễn, Việt Nam có vị trí chiến lược trong phát triển ngành hàng không vũ trụ khu vực và quốc tế, nằm ở trung tâm kinh tế, kết nối giao thương của khu vực và toàn cầu với TP. Hà Nội và TPHCM cách 17 quốc gia khác chỉ 4-5 giờ bay.

Việt Nam đã khôi phục các hoạt động du lịch trong nước, từng bước tiến tới mức trước đại dịch Covid-19. Đối với thị trường quốc tế, Việt Nam đã chính thức mở toàn bộ hoạt động vận chuyển hành khách quốc tế bằng đường hàng không từ ngày 15/2/2022 và đến nay đã khôi phục lại đường bay tới 21 quốc gia, vùng lãnh thổ truyền thống. Đối với thị trường nội địa, Việt Nam đã hồi phục và có sự tăng trưởng mạnh mẽ . Dự kiến số lượng hành khách cũng như sản lượng hàng hóa vận chuyển trong năm 2022 sẽ tăng mạnh so với năm 2021 .

Chính vì vậy, trong thời gian tới, Boeing để tăng cường sự hợp tác với Việt Nam, Boeing sẽ tiếp tục hỗ trợ các sáng kiến "Make in Vietnam", "Digital Vietnam" trong các lĩnh vực sản xuất và đào tạo hàng không vũ trụ, chuỗi cung ứng, hàng không bền vững.

Đánh giá về những đóng góp của Boeing cho ngành hàng không Việt Nam, ông Đỗ Nhất Hoàn, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KHĐT) cho biết, trong những năm qua Boeing đã đồng hành với Việt Nam để phát triển ngành hàng không vũ trụ. Đây cũng là biểu tượng cho sự gắn kết về hợp tác đầu tư và hạ tầng giao thông - vận tải giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Boeing đã bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ năm 1995, đạt nhiều thành công trong đầu tư kinh doanh cũng như đóng góp cho ngành hàng không của đất nước, điển hình là hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam về quốc phòng và dịch vụ hàng không thương mại; cùng Vietnam Airlines và các hãng hàng không khác nỗ lực đạt được giấy phép cho chuyến bay thẳng không dừng giữa TPHCM và San Francisco và nhiều hoạt động đầu tư kinh doanh khác, tạo việc làm và thúc đẩy sự đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

Do đó, nhằm thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác giữa Boeing với ngành hàng không Việt Nam, theo ông Đỗ Nhất Hoàn,  Boeing cần tiếp tục tăng cường hợp tác đầu tư, chuyển giao công nghệ cho Việt Nam trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, sản xuất và dịch vụ kỹ thuật ngành hàng không (như: sản xuất linh kiện, bảo dưỡng tàu bay, công nghiệp sản xuất vệ tinh, công nghệ sóng viễn thông,…).

Tiếp đến là kết nối doanh nghiệp Việt Nam với chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp, tập đoàn lớn trên toàn cầu.

Đặc biệt, Boeing cần đẩy mạnh nghiên cứu phát triển Trung tâm đào tạo phi công, chuyên gia, kỹ sư trong lĩnh vực hàng không vũ trụ cũng như thiết lập cơ sở sản xuất tàu bay tại Việt Nam.

Minh Thi

Top