Các chợ đầu mối chuẩn bị lượng hàng dồi dào phục vụ thị trường Tết

26/01/2024 5:57 PM

(Chinhphu.vn) - Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Dũng cho biết qua khảo sát chợ đầu mối Bình Điền và 2 chợ đầu mối Thủ Đức, Hóc Môn trước đó, Thành phố ghi nhận các chợ đầu mối đã chuẩn bị lượng hàng dồi dào, bảo đảm giá cả hợp lý phục vụ thị trường Tết.

Các chợ đầu mối chuẩn bị lượng hàng dồi dào phục vụ thị trường Tết- Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Dũng thăm hỏi các tiểu thương về việc chuẩn bị hàng hóa Tết tại chợ đầu mối Bình Điền - Ảnh: VGP/Nhân Anh

Tối 25/1, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Dũng dẫn đầu đoàn khảo sát, làm việc tại chợ đầu mối Bình Điền nhằm đánh giá tình hình sức mua, hoạt động cung ứng hàng hóa nông sản thiết yếu phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 trên địa bàn TPHCM.

Báo cáo với đoàn khảo sát, ông Phan Thành Tân, Giám đốc Công ty quản lý kinh doanh chợ Bình Điền (thuộc Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn TNHH MTV - Satra), cho biết từ tháng 10/2023 đến nay, sản lượng hàng hóa tại chợ bình quân đạt 2.400 tấn/ngày. Trung bình, giá trị hàng hóa giao dịch tại chợ khoảng 150 tỷ đồng. Giá cả hàng hóa ổn định, không có hiện tượng tăng giá đột biến.

Theo ông Tân, trước Tết Nguyên đán khoảng 20 ngày, sản lượng hàng hóa chưa tăng, thậm chí giảm nhẹ do nhu cầu thị trường giảm. Dự kiến trong tuần cận Tết, sản lượng hàng hóa nhập chợ có thể tăng bình quân với mức 20-35% so với ngày thường. Đặc biệt, trong đêm cao điểm (dự kiến từ 26 và 27 tháng Chạp), sản lượng có thể tăng từ 40-60%, đạt khoảng 3.200 đến 4.000 tấn/đêm.

Ông Tân nhận định, giá cả hàng hóa trong dịp Tết thường biến động tăng vào thời điểm cận tết (từ 25 - 28 tháng Chạp). Xu hướng tăng giá chủ yếu là những mặt hàng sử dụng nhiều trong dịp tết như: cá thu, cá ngừ, tôm sú sống, mực tươi, quýt đường, cải thảo.. giá tăng giá từ 10% đến 20%; một số mặt hàng hoa tươi cao cấp như hoa ly, hoa huệ đỏ (lay ơn), cẩm chướng tăng giá từ 2 đến 3 lần lúc bình thường; còn lại hầu hết chỉ biến động nhẹ và một số ít còn giảm giá do sản lượng về nhiều.

Riêng mặt hàng thịt súc sản, gia cầm dự kiến năm nay không tăng nhiều, ước dao động khoảng 10-20% do nhu cầu thị trường không cao. Từ đêm 28 tháng Chạp trở đi, giá cả hầu hết các mặt hàng bắt đầu giảm dần và ổn định sau Tết.

Lãnh đạo Công ty quản lý và kinh doanh chợ Bình Điền cho biết sẽ phối hợp với Sở An toàn thực phẩm TPHCM tăng cường kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết. Đơn vị lấy mẫu kiểm tra định kỳ và đột xuất các chỉ tiêu hàn the, formol, phẩm màu, chất bảo quản... đối với thủy hải sản; kiểm tra chỉ tiêu dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đối với rau củ quả, trái cây; kiểm tra thông tin truy xuất nguồn gốc, kiểm tra chất lượng sản phẩm động vật, kiểm tra phương tiện vận chuyển…

Các chợ đầu mối chuẩn bị lượng hàng dồi dào phục vụ thị trường Tết- Ảnh 2.

Các tiểu thương chợ đầu mối Bình Điền tất bật chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết- Ảnh: VGP/Nhân Anh

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TPHCM, cho biết, để bảo đảm an toàn thực phẩm cho người dân TPHCM thời gian qua, Sở An toàn thực phẩm đã tăng cường kiểm tra nguồn gốc xuất xứ sản phẩm trên thị trường, xử phạt những cơ sở sản xuất, bếp ăn… sử dụng nguyên liệu trôi nổi, không có hóa đơn chứng từ.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Dũng cho biết qua khảo sát chợ đầu Bình Điền và 2 chợ đầu mối Thủ Đức, Hóc Môn trước đó, Thành phố ghi nhận các chợ đầu mối đã chuẩn bị lượng hàng dồi dào, bảo đảm giá cả hợp lý phục vụ thị trường Tết.

Lãnh đạo TPHCM đề nghị đơn vị quản lý chợ đầu mối Bình Điền và các sở, ngành phối hợp giám sát chặt diễn biến thị trường, bảo đảm hàng hóa dồi dào, an toàn vệ sinh thực phẩm và giá cả hợp lý.

Ngoài 3 chợ đầu mối, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Dũng cũng lưu ý các sở, ngành còn phải kiểm soát cả những hàng hóa bên ngoài, bảo đảm chất lượng, giá cả không quá biến động, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân Thành phố.

Thông tin từ Sở Công Thương TPHCM, tổng lượng nông sản cung ứng thị trường TPHCM thông qua 3 chợ đầu mối (Bình Điền, Hóc Môn, Thủ Đức) đạt khoảng 7.600 tấn/ngày, gồm 800 tấn thịt gia súc, gia cầm; 1.200 tấn thủy hải sản; 5.600 tấn rau củ quả. Dự kiến, vào thời điểm trước Tết 1 tuần, lượng hàng nhập về chợ tăng khoảng 80% so với ngày thường, lên đến 13.000 - 15.000 tấn/ngày.

Anh Lê

Top