Các cơ quan báo chí tiếp tục phát huy tinh thần 'mắt sáng, lòng trong, bút sắc'

21/06/2023 5:09 PM

(Chinhphu.vn) - Phó Bí thư Thành ủy TPHCM mong muốn các cơ quan báo chí tiếp tục phát huy tinh thần "mắt sáng, lòng trong, bút sắc", là vũ khí sắc bén trong công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí đang được Đảng ta triển khai quyết liệt, đồng bộ.

Các cơ quan báo chí tiếp tục phát huy tinh thần 'mắt sáng, lòng trong, bút sắc' - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên và Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Phan Nguyễn Như Khuê trao giải Nhất cho các phóng viên đoạt giải - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Ngày 21/6, Hội Nhà báo TPHCM tổ chức Lễ kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/61/925 – 21/6/2023) và trao Giải Báo chí TPHCM lần thứ 41 năm 2023.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải biểu dương, chúc mừng đội ngũ những người làm báo đã dành nhiều tình cảm tốt đẹp và có nhiều đóng góp quan trọng cho sự phát triển của Thành phố.

Theo ông Nguyễn Hồ Hải, năm 2023 là năm tăng tốc, tạo đà phát triển cho 2 năm còn lại của nhiệm kỳ. Trước diễn biến phức tạp của tình hình thế giới và khu vực, trong nước vẫn còn không ít khó khăn, tiềm ẩn những nguy cơ cho sự ổn định và phát triển, ông Nguyễn Hồ Hải mong muốn báo chí tiếp tục phát huy vai trò là vũ khí sắc bén, xứng đáng là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng - văn hóa; đẩy mạnh tăng cường thông tin, tuyên truyền một cách khách quan, chính xác, đầy đủ, kịp thời các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Các cơ quan báo chí tiếp tục phát huy tinh thần 'mắt sáng, lòng trong, bút sắc' - Ảnh 2.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Đồng thời, thực hiện tốt việc định hướng dư luận xã hội, đấu tranh với những quan điểm sai trái, thù địch, nhất là những thông tin sai trái trên internet, mạng xã hội; kịp thời phản bác, lên án các thông tin sai trái, các hành vi gây rối, mất niềm tin trong nhân dân.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM mong muốn các cơ quan báo chí tiếp tục phát huy tinh thần "mắt sáng, lòng trong, bút sắc", là vũ khí sắc bén trong công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí đang được Đảng ta triển khai quyết liệt, đồng bộ.

Cùng với đó, tiếp tục đầu tư, nâng cao chất lượng đội ngũ những người làm báo Thành phố, xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại mỗi cơ quan báo chí, trước hết là tại mỗi tòa soạn, thể hiện trên thông tin nội dung đăng tải, qua phát ngôn, ứng xử, tác nghiệp và sử dụng mạng xã hội của mỗi người làm báo.

Theo Chủ tịch Hội Nhà báo TPHCM Nguyễn Tấn Phong, các tác phẩm đoạt giải lần này có nội dung phong phú, đa dạng. Nhiều loạt bài, tuyến bài, phóng sự ảnh có chất lượng tốt, có tầm nhìn chiến lược, khai thác có chiều sâu, tập trung phản ánh khách quan, chân thực, toàn diện về tình hình Thành phố và cả nước.

Đồng thời, phản ánh sinh động những nỗ lực của cả hệ thống chính trị triển khai thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; sự điều hành của Chính phủ, của Đảng bộ và chính quyền Thành phố; biểu dương những nhân tố mới, điển hình tiên tiến…

Các cơ quan báo chí tiếp tục phát huy tinh thần 'mắt sáng, lòng trong, bút sắc' - Ảnh 3.

Biểu dương 13 cơ quan báo chí Trung ương đóng trên địa bàn Thành phố - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Giải Báo chí TPHCM lần thứ 41 đã nhận được 279 tác phẩm dự vòng sơ khảo của 18 đơn vị báo chí, trong đó 184 tác phẩm đã được chọn vào vòng chung kết.

Kết quả chung cuộc có 5 giải Nhất, 14 giải Nhì, 21 giải Ba và 25 giải Khuyến khích trải đều ở 4 loại hình: Báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình. Các tác phẩm đoạt giải với 5 nhóm thể loại gồm: Tin, ảnh báo chí; chính luận; phim tài liệu, phóng sự, điều tra, ký báo chí; phỏng vấn, tường thuật, ghi nhanh; công trình mang tính tập thể như trang chuyên đề trên báo in, báo điện tử, chương trình phát thanh, chương trình truyền hình.

Dịp này, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM cũng biểu dương và trao tặng phần thưởng cho 13 tác phẩm báo chí có nội dung và cách thể hiện đem lại hiệu ứng xã hội tốt về xây dựng và phát triển TPHCM trong năm qua của 12 cơ quan báo chí Trung ương đóng trên địa bàn, trong đó có Báo điện tử Chính phủ (Cổng TTĐT Chính phủ).

Vũ Phong

Top