Các địa phương ở TPHCM đang triển khai cách ly F0, F1 như thế nào?

17:08, 21/07/2021

(Chinhphu.vn) - Thực hiện chỉ đạo của UBND TPHCM, các quận, huyện và Thành phố Thủ Đức đều đã lên phương án triển khai cách ly y tế tại nhà đối với các đối tượng F0, F1. Tuy nhiên, nhiều nơi cơ sở vật chất đăng ký để cách ly không đáp ứng các tiêu chí đã đề ra.

Cán bộ y tế hướng dẫn người dân về việc cách ly y tế tại nhà. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Nhằm thực hiện cách ly y tế tại nhà đối với các trường hợp thuộc diện F0, F1, Phòng Y tế quận Phú Nhuận đã phối hợp với các phường tổ chức Tổ thẩm định, đánh giá yêu cầu cơ sở vật chất nơi cách ly mà F0, F1 đăng ký.

Theo đó, các lực lượng tiến hành kiểm tra số phòng ngủ, số phòng vệ sinh, số người trong nhà, số tầng, số phòng làm phòng cách ly, số người yếu thế,… để đánh giá tiêu chí chọn nhà làm nơi cách ly F1.

Trước đó, người cách ly đã có bản cam kết, người chăm sóc, hỗ trợ cũng phải có bản cam kết và đảm bảo yêu cầu nhà ở riêng lẻ, căn hộ chung cư, tập thể có phòng cách ly riêng khép kín. Tổ thẩm định sẽ kiểm tra cơ sở vật chất, khả năng cung ứng hậu cần: Trước nhà phải có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng “Địa điểm cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19; nhà vệ sinh có đầy đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân, xà phòng rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn tay tay chứa ít nhất 60% cồn…

Đồng thời, Tổ thẩm định cũng sẽ hướng dẫn đối tượng cách ly cài ứng dụng VHD - Giám sát cách ly F1 tại nhà và yêu cầu người cách ly thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch để đảm bảo an toàn cho bản thân và các thành viên trong gia đình.

Tổ thẩm định tiến hành đánh giá các tiêu chí về cơ sở vật chất nơi cách ly mà F1 đăng ký. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Theo thống kê của Phòng Y tế quận Phú Nhuận, đến sáng 21/7, trên địa bàn quận có 1 F0 và 207 F1 đang thực hiện cách ly y tế tại nhà.

Tại Phường 17, quận Gò Vấp, bà Trịnh Ngân Hà - Phó Chủ tịch UBND phường cho biết, trên địa bàn phường có 43 F1 đang thực hiện cách ly y tế tại nhà.

Trong quá trình triển khai, phường chủ động phối hợp với khu phố, tổ dân phố thẩm định cơ sở vật chất đối với các đối tượng cách ly tại nhà. Cùng với đó, lực lượng y tế phường cũng thường xuyên hướng dẫn, nhắc nhở người cách ly chăm sóc sức khỏe, thực hiện nghiêm các quy định như đeo khẩu trang, khử khuẩn và có sự tách biệt với các thành viên còn lại.

“Khó khăn lớn nhất là tại nhà các F1 chưa đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất như phòng riêng, nhà vệ sinh riêng hay khu riêng biệt để y tế tới thăm khám…”, bà Hà nói thêm.

Cán bộ y tế hướng dẫn, tuyên truyền người dân tuân thủ các quy định khi cách ly tại nhà. Hình ảnh ghi nhận tại quận Phú Nhuận vào chiều 20/7. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Còn tại Phường 3, quận Gò Vấp, ông Ngô Xuân Bình - Chủ tịch UBND phường cho biết, do đặc thù Phường 3 là các gia đình có nhà có diện tích nhỏ, ít phòng, không đáp ứng được cơ sở vật chất theo đúng tiêu chí đề ra nên hầu hết các đối tượng F0, F1 trên địa bàn đã được đưa đi cách ly tập trung, do đó phường chưa áp dụng mô hình cách ly y tế tại nhà.

Tuy nhiên, thực hiện chỉ đạo của UBND TPHCM, quận Gò Vấp, phường đã triển khai và sẵn sàng phương án để cách ly đối tượng F0, F1 tại nhà nhưng tùy theo điều kiện của từng căn hộ, nếu đáp ứng mới cho cách ly tại nhà, còn không phải cách ly tập trung.

Địa bàn Phường 3 hiện có hơn 130 F0, hơn 140 F1 và gần 20 khu phong tỏa với khoảng 400 hộ dân. Hiện tại, khi phát hiện đối tượng F0, phường sẽ đưa đi cách ly tập trung, còn F1 thì thực hiện cách ly trong khu phong tỏa.

Trên toàn địa bàn TPHCM đến ngày hôm nay (21/7) có hơn 2.000 F1 đang cách ly y tế tại nhà.

Quy trình cách ly F1 tại nhà

Khi F1 có nguyện vọng được cách ly tại nhà sẽ đăng ký hồ sơ tại Trạm y tế phường, xã nơi mình cư trú. Các trạm y tế sau khi tiếp nhận sẽ gửi danh sách này về Ban chỉ đạo phòng, chống dịch phường, xã. Ban chỉ đạo nơi tiếp nhận sẽ cử Tổ thẩm định xuống đánh giá yêu cầu cơ sở vật chất nơi cách ly mà F1 đăng ký. Thủ tục này sẽ được hoàn thành trong vòng 24h. Hồ sơ đạt điều kiện được cách ly tại nhà sẽ được tổ thẩm định gửi về Phòng y tế, văn phòng UBND phường, xã để tham mưu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch quận, huyện và ra quyết định cách ly tại nhà cho F1. Trong thời gian chờ ra quyết định, F1 sẽ được khuyến khích, hướng dẫn cài đặt phần mềm VHD.

Việc giám sát cách ly tại nhà sẽ gồm lực lượng dân quân, công an, y tế và Tổ COVID cộng đồng phối hợp thực hiện. Lực lượng dân quân, công an sẽ đảm nhận việc tuần tra, kiểm soát, đảm bảo an ninh trật tự, giám sát sự tuân thủ cách ly. Lực lượng y tế sẽ đảm trách việc hướng dẫn người cách ly khai báo, lập hồ sơ theo dõi sức khỏe trên ứng dụng VHD; Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-COV-2 cho người cách ly, người chăm sóc, hỗ trợ và người nhà theo quy định; Hướng dẫn các trường hợp cách ly tự thu gom chất thải đúng cách; Nếu người cách ly có kết quả xét nghiệm dương tính thì báo trung tâm y tế xử lý theo quy định.

Vai trò của Tổ COVID cộng đồng được đánh giá rất quan trọng, là cầu nối giữa người cách ly, người ở cùng nhà với nhân viên y tế và chính quyền địa phương.

Nguyễn Kim