Cải tạo chung cư cũ: Dùng dằng… đi, ở

10/04/2016 7:46 PM

(Chinhphu.vn) - Với các đô thị lớn như TPHCM, cải tạo chung cư cũ không chỉ là nhiệm vụ cấp bách nhằm chỉnh trang đô thị mà còn bảo đảm sinh mạng cho hàng nghìn người dân. Thời gian qua, Thành phố đã tiến hành nhiều giải pháp, nhưng kết quả đạt được không như kỳ vọng.

Chung cư Cô Giang đang xuống cấp nghiêm trọng. Ảnh: VGP/Nam Đàn

Một trong những chung cư xuống cấp nghiêm trọng trên địa bàn Thành phố phải kể đến chung cư Cô Giang, Quận 1. Chung cư này được xây dựng từ năm 1964 gồm 4 lô, mỗi lô cao 5 tầng và 2 dãy nhà phố nằm tiếp giáp đường Cô Bắc, Cô Giang.

Hiện chung cư này đang ngày càng trở nên nhếch nhác với những vết tường loang lổ, bong vôi vữa, thép ban công hoen rỉ, cong gãy, mái tôn được che tạm bợ, thậm chí nhiều cột trụ trơ sắt… Ngoài ra, lối đi giữa các lô chung cư bị người dân chiếm dụng, bày bán hàng ăn, để ngổn ngang vật liệu xây dựng, phơi quần áo và làm bãi giữ xe...

Từ năm 2006, Thành phố có chủ trương di dời chung cư Cô Giang, cho phép đầu tư khu căn hộ và trung tâm thương mại tại đây, trong đó có gần 300 căn phục vụ cho tái định cư tại chỗ. Đến năm 2011, Thành phố có kế hoạch di dời khẩn cấp nhưng đến nay vẫn chưa thể thực hiện. Hiện còn có 165 hộ đang “cố trụ” trong nỗi thấp thỏm, lo âu.

Theo phản ảnh của nhiều hộ dân, họ chưa đi vì giá bồi thường chưa hợp lý. Cụ thể căn hộ có diện tích 30 m2 chỉ được bồi thường 750 triệu đồng là không đủ để có thể mua một căn hộ chung cư hoặc một lô đất khác trên địa bàn Thành phố. Bên cạnh đó, cư dân còn băn khoăn về chính sách hỗ trợ của Nhà nước và chủ đầu tư trong quá trình tạm cư như chi phí thuê nhà ở, tiến độ hoàn thành việc cải tạo, công ăn việc làm khi đến nơi ở mới…

Theo UBND Quận 1, trên địa bàn quận có 89 chung cư xây dựng trước năm 1975, qua kiểm tra có 6 chung cư xuống cấp, mất an toàn. Đối với chung cư Cô Giang, hiện còn 20% hộ dân chưa di dời do chưa đồng ý chủ trương. Quận đang quyết tâm cao vận động người dân di dời về nơi ở khác trong thời gian chỉnh trang lô D, lô C.

Tương tự tại lô 4, 6 cư xá Thanh Đa quận Bình Thạnh, đã nhiều năm nay, câu chuyện di dời được “bàn tới bàn lui” nhiều lần nhưng vẫn chưa thực hiện dứt điểm, dù Thành phố đã ban hành quyết định cưỡng chế. Nguyên nhân là cư dân chưa đồng tình với phương án bồi thường, hỗ trợ di dời, muốn được bồi thường theo giá thị trường hoặc được bán nhà theo Nghị định 61 của Chính phủ. Cụm cư xá Thanh Đa gồm 8 lô chung cư, được xây dựng trước năm 1975, trong đó lô 4, lô 6 nghiêng lún nghiêm trọng, vượt quá giới hạn cho phép, có nguy cơ sụp đổ. Cả lô 4 và lô 6 đều là nhà 5 tầng đúc, có tổng cộng 280 căn hộ với gần 300 cá nhân, hộ gia đình sở hữu, thuê sinh sống.

Trao đổi với báo chí, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TPHCM cho biết, trong thời gian qua, Thành phố đã triển khai thí điểm cải tạo một vài chung cư cũ như chung cư Nguyễn Kim, Quận 10. Tuy nhiên, việc triển khai cải tạo không hề đơn giản.

Hiện TPHCM đang tích cực kêu gọi nhà đầu tư tham gia cải tạo chung cư cũ. Thành phố cũng đang thực hiện điều chỉnh một số chỉ tiêu quy hoạch ngay tại vị trí cải tạo, quy hoạch lại dân cư, hệ số sử dụng đất, tầng cao công trình... nhằm đảm bảo lợi nhuận cho doanh nghiệp. Chỉ có như vậy mới thu hút doanh nghiệp tham gia đầu tư. Song song đó, chính quyền và chủ đầu tư cũng rất cần sự chia sẻ của người dân.

UBND TPHCM cũng đã giao Sở Xây dựng phối hợp với UBND Quận 1 kiểm tra, rà soát phân loại chung cư theo từng cấp độ, đến cuối tháng 12/2016 phải hoàn tất công tác kiểm định, phân loại 89 chung cư cũ trên địa bàn, sau đó lập kế hoạch cải tạo, xây  dựng lại nhà chung cư để trình UBND Thành phố.

Trong buổi làm việc với UBND Quận 1 về tình hình phát triển kinh tế-xã hội, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng nhấn mạnh, việc xây mới chung cư cũ cần phải giải quyết nhanh, bảo đảm an toàn cuộc sống cho người dân. Với Quận 1, đồng chí yêu cầu làm thí điểm, tự tìm nhà đầu tư và đàm phán với người dân. Ngoài ra, Bí thư Thành ủy cũng cho rằng, Thành phố cần bố trí ngân sách kiểm định tất cả chung cư; thậm chí phải đặt ra mục tiêu đột phá trong vòng 5 năm tới sẽ xóa bỏ chung cư cũ xuống cấp, xây dựng chung cư mới.

Theo Sở Xây dựng TPHCM, hiện trên địa bàn có 1.244 chung cư; trong đó có 533 chung cư, nhà tập thể được xây dựng trước năm 1975 với 50.460 căn, tương đương 3,4 triệu m2 sàn xây dựng. Trong năm 2015, Thành phố đã di dời được 129 hộ gia đình, cá nhân tại 5 chung cư, tháo dỡ 2 chung cư với tổng diện tích 16.774 m2, xây dựng hoàn thành 1 dự án (Chung cư Tân Phước 3, Quận 11) với 444 căn.

Hiện Thành phố đang triển khai cải tạo 31 chung cư, bao gồm xây mới 16 chung cư cũ và di dời 15 chung cư cấp D (không thể đáp ứng yêu cầu sử dụng bình thường), đã tiến hành di dời 741/1.154 hộ. Tuy nhiên việc triển khai cải tạo, xây mới 16 chung cư cũ cũng chỉ có rất ít dự án đã xây xong phần móng, còn lại đều trong tình trạng chưa xây dựng.

Giai đoạn 2016-2020 Thành phố sẽ tiếp tục xây mới, thay thế các chung cư cũ cấp D phải di dời khẩn cấp, phấn đấu tháo dỡ 120.000 m2 sàn chung cư hư hỏng nặng, xây mới 240.000 m2 thay thế các chung cư cũ.

Trong chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị nhiệm kỳ 2015-2020, TPHCM sẽ di dời và tổ chức lại cuộc sống của người dân đang sống trên và ven kênh, rạch; xây dựng mới, thay thế chung cư cũ; chỉnh trang nâng cấp các khu dân cư hiện hữu; xây dựng, phát triển các khu đô thị mới đồng bộ. Dự kiến đến năm 2025, hoàn thành mục tiêu di dời toàn bộ 19.524 căn nhà và tổ chức lại cuộc sống của người dân đang sống trên và ven kênh, rạch.

Nam Đàn

Top