Cần bảo đảm sự chủ động, tự quyết cho TPHCM

10/01/2024 1:48 PM

(Chinhphu.vn) - Sáng 10/1, UBND TPHCM tổ chức Hội nghị nghiên cứu, thảo luận ý kiến đối với dự thảo Nghị định của Chính phủ về phân cấp quản lý nhà nước một số lĩnh vực cho TPHCM. Phó Chủ tịch UBND Thành phố Võ Văn Hoan chủ trì Hội nghị.

Cần bảo đảm sự chủ động, tự quyết cho TPHCM- Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Theo ông Võ Văn Hoan, đối với việc thực hiện Nghị quyết 98 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM, trong quá trình điều hành thực tế vẫn còn gặp nhiều vướng mắc.

Trong khi đó, Nghị định 93/2001 của Chính phủ về phân cấp quản lý một số lĩnh vực cho TPHCM đã hoàn thành sứ mệnh của mình. Vì vậy, cần thiết có một nghị định mới thay thế nghị định này để phân cấp thêm nhiệm vụ, quyền hạn cho TPHCM.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND Thành phố, những năm gần đây Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm đến phân cấp, uỷ quyền cho cơ sở, tạo điều kiện cho cơ sở chủ động, năng động, sáng hơn trong triển khai thực hiện nhiệm vụ. Những quan điểm đó cũng cần được cập nhật và thực thi thông qua các quy định về phân cấp của Chính phủ.

Dự kiến, vào cuối tháng 2 tới, Thành phố sẽ trình Chính phủ xem xét ban hành nghị định phân cấp này.

Cần bảo đảm sự chủ động, tự quyết cho TPHCM- Ảnh 2.

Bà Phạm Phương Thảo, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM, góp ý tại Hội nghị - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Phân cấp phải đủ mạnh

Dự thảo Nghị định về phân cấp quản lý nhà nước một số lĩnh vực cho TPHCM quy định về nội dung phân cấp quản lý nhà nước giữa Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, bộ và cơ quan ngang bộ với UBND TPHCM trong một số lĩnh vực quản lý nhà nước về đầu tư, kinh tế tài chính, ngân sách nhà nước, quy hoạch xây dựng và tài nguyên môi trường, giao thông vận tải, y tế giáo dục, lao động, khoa học công nghệ…

Theo dự thảo, mục tiêu của phân cấp là nhằm tăng cường, xác định rõ trách nhiệm quản lý Nhà nước, tạo điều kiện phát huy tính chủ động, sáng tạo trong giải quyết kịp thời, hiệu quả vấn đề phát sinh trên địa bàn TPHCM; khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh trong phát triển kinh tế-xã hội tương xứng với vị trí, vai trò của thành phố đầu tàu kinh tế cả nước.

Góp ý vào dự thảo Nghị định, TS. Trần Anh Tuấn, Chủ tịch Hiệp hội Khoa học hành chính Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho rằng cần phân cấp cho TPHCM đủ mạnh để có thể tận dụng hết các cơ chế, chính sách đặc thù trong Nghị quyết 98.

Cụ thể, ông Tuấn cho rằng phân cấp cho TPHCM phải đảm bảo nguyên tắc triệt để, bảo đảm sự chủ động, tự quyết cho chính quyền Thành phố. Vì nếu vấn đề nào Thành phố cũng phải xin ý kiến các bộ, ngành rồi sau đó báo cáo lên Chính phủ, Thủ tướng thì sẽ mất rất nhiều thời gian. Thành phố cần được trực tiếp báo cáo Thủ tướng và chủ động quyết định.

Còn theo bà Phạm Phương Thảo, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM, cần giao cho Thành phố quyền chủ động về bộ máy, về sắp xếp các sở, ngành, phòng ban, chủ động biên chế và thu nhập tăng thêm cán bộ.

Bà Thảo cũng cho rằng, Nghị quyết 98 giúp gỡ nhiều vướng mắc về cơ chế, chính sách cho TPHCM, nhưng trên thực tế triển khai không phải là không còn vướng về luật. Vì vậy, Thành phố không nên quá cầu toàn, chỗ nào còn vướng thì tiếp tục đề xuất để gỡ vướng.

Anh Thơ

Top