Cần có cơ chế thu hút nguồn lực đầu tư để phát triển Quận 7

28/06/2022 4:58 PM

(Chinhphu.vn) - TPHCM đặt vấn đề với Trung ương để xin cơ chế đặc thù thì Quận 7 cũng phải nghĩ rằng mình là đặc thù trong đặc thù; phải đi trước, vận dụng hiệu quả để có cơ chế thu hút không chỉ về tài chính mà còn về nhân lực và các điều kiện khác.

Cần có cơ chế thu hút nguồn lực đầu tư để phát triển Quận 7 - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu định hướng Hội thảo - Ảnh: VGP/Anh Thơ

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh điều này tại Hội thảo khoa học Chiến lược phát triển Quận 7 đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045".

Phát biểu định hướng Hội thảo với vai trò Chủ tịch UBND Thành phố và cũng là Thường vụ phụ trách Quận 7, ông Phan Văn Mãi đánh giá cao sự năng động của Quận ủy Quận 7 khi đã phối hợp với Học viện Cán bộ Thành phố để tổ chức hội thảo quan trọng này. Kết quả của Hội thảo sẽ có ý nghĩa lớn không chỉ cho Quận 7 mà còn cho Thành phố, đặc biệt là khi Thành phố đang rà soát, cập nhật quy hoạch chung và xây dựng quy hoạch KT-XH.

Theo người đứng đầu chính quyền Thành phố, cần định vị Quận 7 trong khu nam, trong Thành phố và trong sự kết nối vùng. Điều này rất quan trọng bởi nếu chỉ nhìn Quận 7 trong khu nam hay trong Thành phố thì chưa đủ. Quận 7 có thuận lợi cả về đường bộ, đường thủy và có tiềm năng khai thác được những lợi thế từ mặt tiền biển.

"Nếu TPHCM là trung tâm giao thương quốc tế thì Quận 7 ở đâu trong trung tâm giao thương quốc tế đó. Đây là vấn đề cần phân tích", ông Mãi nhấn mạnh.

Ngoài ra, về nội tại, Quận 7 cần phát huy tiềm năng và lợi thế sông nước. Một số chuyên gia cho rằng TPHCM hay Quận 7 có lợi thế về sông nước nhất thế giới, vậy nên Quận 7 cần nhìn thấy lợi thế này để gia tăng thêm nội lực, tạo sự hấp dẫn để là điểm đến toàn cầu trong mục tiêu mà chúng ta phấn đấu "TPHCM là điểm đến của thế giới", theo người đứng đầu chính quyền Thành phố.

Ông Phan Văn Mãi cho biết thêm, Quận 7 là trung tâm của khu nam. Khu nam bây giờ có thể được hiểu rộng hơn, được gia tăng thêm về công năng và ở đây có chức năng là vùng đệm cho đô thị trung tâm hiện hữu kết nối với đô thị mới Thủ Thiêm và kể cả với trung tâm tài chính Thủ Thiêm nếu được hình thành. Vậy vấn đề là Quận 7 sẽ phát huy vai trò kết nối đó như thế nào.

Cần có cơ chế thu hút nguồn lực đầu tư để phát triển Quận 7 - Ảnh 2.

Toàn cảnh Hội thảo - Ảnh: VGP/Anh Thơ

Quận 7 cần xem mình là đặc thù trong đặc thù

Ông Phan Văn Mãi nêu vấn đề, Thành phố đặt ra mục tiêu đến năm 2030 là thành phố dịch vụ, công nghiệp hiện đại, là đầu tàu kinh tế số, xã hội số, là trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, KHCN và văn hóa. Quận 7 cần nhìn vào mục tiêu này để định hướng và phải ở tốp đầu trong việc thực hiện mục tiêu này.

Với cách tiếp cận như thế, theo Chủ tịch UBND Thành phố, Quận 7 phải nhanh chóng cụ thể hóa mục tiêu là trung tâm dịch vụ thương mại. Tập trung phát triển du lịch trên cơ sở khai thác các lợi thế, nhất là lợi thế sông nước.

Liên quan đến công nghiệp và các dịch vụ như trung tâm tài chính, ông Mãi cho biết có một số tham luận có đặt vấn đề nên đánh giá lại công năng của KCX Tân Thuận. Theo ông, KCX này vẫn có dự địa để phát triển theo hướng công nghiệp hoặc Quận 7 nên xem xét theo hướng đặt nơi này như là trung tâm đổi mới sáng tạo và là nơi để chúng ta có thể phát triển các khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Về nhiệm vụ sắp tới, ông Mãi cho rằng Quận 7 phải cập nhật những chọn lựa của mình sau Hội thảo này vào trong quy hoạch chung của Thành phố và quy hoạch kt-xh của Thành phố bởi vì nếu không có quy hoạch thì sẽ khó triển khai những bước tiếp theo.

Ngoài ra, Quận cần tập trung đầu tư về hạ tầng: Hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội và hạ tầng cho đô thị thông minh.

Một việc rất quan trọng, theo ông Mãi, đó là cần cơ chế thu hút nguồn lực để đầu tư phát triển Quận bởi với định hướng như vậy mà chỉ trông chờ vào ngân sách thì không khả thi. TPHCM đặt vấn đề với Trung ương để xin cơ chế đặc thù thì Quận 7 cũng phải nghĩ mình là đặc thù trong đặc thù; phải đi trước, vận dụng hiệu quả để có cơ chế thu hút không chỉ về tài chính mà còn về nhân lực và các điều kiện khác.

Hơn thế, phải xây dựng một đội ngũ chuyên nghiệp, đủ sức cụ thể hóa những định hướng trên, đủ sức chuyển những nguồn lực thành các giá trị. Ngoài đội ngũ của hệ thống chính trị thì việc xây dựng một cộng đồng dân cư Quận 7, một không gian đa văn hóa nhưng tích hợp theo cách tích cực nhất để trở thành động lực cho sự phát triển cũng rất quan trọng.

Cuối cùng, người đứng đầu UBND Thành phố cho rằng, Quận 7 phải tập trung xây dựng chính quyền đô thị, chính quyền điện tử, chính quyền số để quản trị với quy mô lớn hơn, với sự phát triển cao hơn nhưng vẫn thông suốt, hiệu quả.

Anh Thơ

Top