Cần có giải pháp dứt khoát cho tình trạng người dân sống chật hẹp, bất tiện

14/06/2024 3:36 PM

(Chinhphu.vn) - Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh điều này trong phát biểu chỉ đạo Hội nghị lần thứ 31 Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố khóa XI, diễn ra sáng 14/6.

Cần có giải pháp dứt khoát cho tình trạng người dân sống chật hẹp, bất tiện- Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên phát biểu chỉ đạo Hội nghị - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Theo Bí thư Nguyễn Văn Nên, thực tế tại một số khu, cụm dân cư ở trung tâm Thành phố, nhiều hộ gia đình đang sống trong hoàn cảnh bất tiện về nhiều mặt, không bảo đảm an toàn, ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống vật chất và tinh thần.

Trước tình hình đó, cần phải có giải pháp đặc biệt giải quyết một cách dứt khoát, không thể để người dân phải chịu đựng tình trạng này dài hơn nữa.

Trước đó, phát biểu tại buổi thảo luận tổ trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 31 Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố khóa XI, ông Dương Anh Đức, Bí thư Quận ủy Quận 1 cho biết, qua khảo sát, ông chứng kiến việc dù quận nằm ngay giữa trung tâm thành phố nhưng vẫn còn các khu vực người dân sống rất chật chội. Điển hình như khu Chợ Gà, Chợ Gạo, người dân sinh hoạt, sinh sống trong không gian chật hẹp, nguy cơ cháy nổ cao, điều kiện sinh sống rất khó khăn.

"Có gia đình khi đi ngủ phải chia ca vì chật chội, cũng có khu đất chỉ rộng 15 m2 nhưng có tới 4-5 hộ dân sinh sống", ông Đức cho biết.

Lý giải điều này, Bí thư Quận 1 cho biết Quận đã nỗ lực và kêu gọi đầu tư nhiều lần để chỉnh trang đô thị khu vực này nhưng do nằm trong khu 930 ha nên bị hạn chế về chỉ số sử dụng đất, về chiều cao công trình… Nhiều nhà đầu tư đến rồi đi.

Cầu thị trong công tác cán bộ nhiệm kỳ tới

Về công tác chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XII, nhiệm kỳ 2025 -2030, Bí thư Thành ủy cho biết Thành ủy cơ bản thống nhất với các dự thảo: Kế hoạch chuẩn bị văn kiện; Kế hoạch công tác nhân sự và Kế hoạch tổ chức phục vụ Đại hội XII.

Thành ủy tán thành phương châm công tác nhân sự Đại hội XII phải bảo đảm các nguyên tắc lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, gắn liền với công tác quy hoạch, đào tạo, phân công cán bộ; đồng thời phải đổi mới phương pháp tiếp cận trong đánh giá cán bộ, phát hiện người có đức, có tài, có triển vọng phát triển.

Đồng thời, phát huy vai trò, trách nhiệm cấp ủy, người đứng đầu và cầu thị lắng nghe ý kiến từ nhiều nguồn thông tin có liên quan trong công tác cán bộ. Lựa chọn đội ngũ cán bộ lãnh đạo của nhiệm kỳ mới là những người thực sự có phẩm chất chính trị và đạo đức, lập trường chính trị vững vàng; kiên định mục tiêu lý tưởng, đạo đức trong sáng, lối sống lành mạnh, gương mẫu; có trình độ chuyên môn và kiến thức sâu, rộng; có kỹ năng lãnh đạo quản lý và kinh nghiệm thực tiễn phong phú; có hiểu biết sâu sắc về tình hình kinh tế, xã hội, văn hóa của Thành phố Hồ Chí Minh; có tinh thần đổi mới và sáng tạo, khả năng làm việc nhóm và xây dựng đội ngũ; có tư duy chiến lược và tầm nhìn dài hạn. Phải bảo đảm cơ cấu hợp lý trên cơ sở các quy định chung và thực tiễn của Thành phố để có đội ngũ kế thừa đủ sức chuyển tải và hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ giai đoạn tới.

Cần có giải pháp dứt khoát cho tình trạng người dân sống chật hẹp, bất tiện- Ảnh 2.

Toàn cảnh Hội nghị - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Kinh tế-xã hội 6 tháng có nhiều tín hiệu tích cực

Trước đó, về tình hình kinh tế - xã hội Thành phố, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho biết Hội nghị đã thông qua Tờ trình của Ban cán sự Đảng UBND Thành phố và thống nhất đánh giá, 6 tháng đầu năm 2024, bên cạnh những thời cơ thuận lợi, Thành phố phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức.

Tuy nhiên, với sự lãnh đạo, chỉ đạo điều hành quyết liệt, linh hoạt của Trung ương, với tinh thần trách nhiệm cao và quyết tâm của hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, Thành phố đã triển khai và tổ chức thực hiện đồng bộ, toàn diện, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp, tạo chuyển biến hết sức tích cực, góp phần quan trọng vào kết quả chung của cả nước:

Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) 6 tháng đầu năm ước tăng 6,46%, cao hơn so với mức tăng cùng kỳ 2023. Các ngành sản xuất công nghiệp, dịch vụ trọng yếu tiếp tục đà tăng trưởng; hoạt động du lịch có nhiều khởi sắc; thu ngân sách đạt 54,7% dự toán và tăng 16% so với cùng kỳ; kim ngạch xuất khẩu đạt 22,5 tỷ USD và tăng 13,1%.

Thành phố tiếp tục đẩy mạnh đầu tư cơ sở vật chất, phát triển văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục, nghệ thuật đặc sắc, phục vụ nhu cầu của nhân dân, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch, nổi bật là tổ chức thành công Liên hoan Phim quốc tế và Lễ hội sông nước Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 2.

Bên cạnh đó, đã tập trung thực hiện đồng bộ các biện pháp bảo đảm quốc phòng, an ninh, tăng cường hoạt động đối ngoại; xây dựng thế trận quốc phòng, an ninh, bảo đảm trật tự xã hội; đấu tranh, kéo giảm các loại tội phạm, nhất là tội phạm hình sự, ma túy, tội phạm đường phố, sử dụng công nghệ cao, lừa đảo qua mạng, đẩy mạnh công tác phòng, chống cháy nổ. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xử lý có kết quả nhiều vụ việc, vụ án phức tạp về kinh tế, tham nhũng.

"Thành ủy ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của cấp ủy, chính quyền các cấp; trân trọng cảm ơn sự đồng tâm hiệp lực của các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp đã cùng hệ thống chính trị vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, đạt nhiều kết quả, tạo ra nhiều giá trị vật chất, tinh thần rất đáng khích lệ", Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Trên cơ sở kết quả đạt được, Bí thư Thành ủy TPHCM cho biết Hội nghị thống nhất với 12 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong 6 tháng cuối năm mà Ban Cán sự đảng UBND TPHCM đề xuất.

Anh Thơ

Top