Cần có hình thức tập hợp lực lượng kiều bào ở nước ngoài

10/03/2023 8:27 AM

(Chinhphu.vn) - Ông Võ Văn Hoan cho rằng, bên cạnh kiều bào về nước thì rất cần quan tâm đến lực lượng người Việt Nam đang ở nước ngoài. Cần xây dựng hình thức tập hợp lực lượng kiều bào ở từng quốc gia, nhất là ở những quốc gia có đông người Việt Nam ở để hình thành các câu lạc bộ, hội kiều bào…

Cần có hình thức tập hợp lực lượng kiều bào ở nước ngoài - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Chiều 9/3, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài (UBVNVNONN) TPHCM tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trên địa bàn năm 2022 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023.

Trong năm 2022, UBVNVNONN Thành phố đã tiếp hơn 480 lượt kiều bào, thân nhân kiều bào liên hệ, tìm hiểu về các chính sách, pháp luật và thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư, kinh doanh, lao động, lưu trú, nhà đất, quốc tịch,... và tham gia các chương trình, hội nghị. Trong năm, UBVNVNONN Thành phố cũng đã ký kết "Quy chế phối hợp tổ chức thực hiện hoạt động đối ngoại của TPHCM" với Sở Ngoại vụ và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM…

Được sự quan tâm lãnh đạo của UBND Thành phố, sự tham gia phối hợp của các sở, ban, ngành, đoàn thể và một số tỉnh, thành phố, UBVNVNONN Thành phố đã chú trọng việc tổ chức và phối hợp tổ chức các hội nghị, hội thảo, tọa đàm, diễn đàn, đẩy mạnh công tác kết nối, quan tâm tháo gỡ các khó khăn cho kiều bào, từ đó tạo sự gắn kết giữa cộng đồng ngoài nước và cộng đồng trong nước, thu hút sự tham gia, đóng góp ngày càng nhiều hơn của doanh nhân, trí thức, nhà khoa học, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài vào việc khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho rằng những kết quả đạt được của TPHCM trong năm phục hồi sau dịch bệnh COVID-19 có sự đóng góp của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Cần có hình thức tập hợp lực lượng kiều bào ở nước ngoài - Ảnh 2.

Trao Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác NVNONN - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Năm 2022, công tác kiều bào của UBVNVNONN Thành phố đạt nhiều kết quả tích cực. Các hoạt động được tổ chức đa dạng, nội dung phong phú, có nhiều đổi mới, tạo ấn tượng đối với bà con kiều bào trong và ngoài nước, góp phần vào hiệu quả chung của công tác đối ngoại TPHCM.

Trong năm 2023, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Võ Văn Hoan yêu cầu, tiếp tục quan tâm, tập trung tuyên truyền thật tốt đường lối, chính sách liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài; quảng bá tuyên truyền để mọi người đều biết về hoạt động của UBVNVNONN.

Ông Hoan cũng cho rằng, bên cạnh kiều bào về nước thì rất cần quan tâm đến lực lượng người Việt Nam đang ở nước ngoài. Cần xây dựng hình thức tập hợp lực lượng kiều bào ở từng quốc gia, nhất là ở những quốc gia có đông người Việt Nam ở để hình thành các câu lạc bộ, hội kiều bào; chỉ đạo hoạt động, hướng dẫn nội dung, từ đó liên kết hoạt động trong và ngoài nước, mời gọi kiều bào về nước…

Phó Chủ tịch UBND Thành phố cũng đề nghị UBVNVNONN TPHCM quan tâm đào tạo đội ngũ công chức làm công tác người Việt Nam ở nước ngoài, trang bị thêm kiến thức về ngoại giao, tổ chức hoạt động, xây dựng kết nối bà con kiều bào trong nước. UBVNVNONN cần tập hợp, phân chia, giao việc và theo dõi các ý kiến của kiều bào, thường xuyên phối hợp, theo dõi và phản hồi kết quả ý kiến để bà con kiều bào biết.

Bên cạnh đó, đến cuối năm 2023, ông Hoan nhấn mạnh phải hoàn thành Đề án xây dựng giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong cập nhật, sử dụng hiệu quả dữ liệu kiều bào, công dân TPHCM đang sống, học tập và làm việc ở nước ngoài. Chủ động phối hợp với các ngành của Thành phố tham mưu thực hiện hiệu quả công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong thời gian tới, nhất là phát huy tối đa tổ công tác đối ngoại Thành phố.

Vũ Phong

Top