Cần có sự phối hợp giữa các đơn vị, địa bàn trong chống buôn lậu, gian lận thương mại

07/06/2024 10:22 AM

(Chinhphu.vn) - Sáng 7/6, Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả TPHCM (BCĐ 389 Thành phố) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Dũng dự Hội nghị.

Cần có sự phối hợp giữa các đơn vị, địa bàn trong chống buôn lậu, gian lận thương mại- Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Dũng phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Năm 2023, trên địa bàn TPHCM có 20.776 vụ vi phạm về gian lận thương mại và hàng giả, tăng 3,63% so với năm 2022.

Trong đó, có 4.322 vụ vi phạm về hàng cấm, hàng nhập lậu, giảm 3,72% so với năm 2022; số vụ gian lận thương mại là 15.097 vụ, tăng 1,75%; số vụ hàng giả là 1.357 vụ, tăng 87,95%.

Về kết quả xử lý hình sự, đã khởi tố 44 vụ, 73 đối tượng; xử phạt hành chính với số tiền hơn 1.400 tỷ đồng; truy thu thuế hơn 3.000 tỷ đồng; tổng thu nộp ngân sách hơn 4.500 tỷ đồng.

Theo BCĐ 389 Thành phố, trong quá trình chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, còn có một số khó khăn. Cùng với sự phát triển của xã hội, các đối tượng buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng già ngày càng sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi, phức tạp với các phương tiện hiện đại, gây nhiều khó khăn cho công tác kiểm tra, xử lý.

Trong lĩnh vực thương mại điện tử, đối tượng thường tạo lập tài khoản sử dụng thông tin giả để bán hàng nên rất khó để xác định đối tượng vi phạm và nơi chứa hàng hóa vi phạm để kiểm tra, xử lý.

Đối với việc xử lý hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, công tác phối hợp với các đơn vị đại diện các nhãn hiệu cũng gặp nhiều khó khăn. Có những nhãn hiệu được bảo hộ nhưng không nổi tiếng, khi bắt giữ cơ quan thụ lý hồ sơ rất khó khăn trong việc liên hệ các đơn vị đại diện nhãn hiệu để xác định hàng thật – hàng giả. Ngoài ra, kết quả giám định của một số đơn vị đại diện nhãn hiệu còn chậm, không đảm bảo được thời gian để xử lý hồ sơ theo quy định của Luật Xử vi phạm hành chính.

Đối với mặt hàng thuốc lá, pháo nổ, do lợi nhuận từ việc kinh doanh các mặt hàng này cao, nên các đối tượng bất chấp thủ đoạn để đối phó với cơ quan chức năng. Đa số các vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép thuốc lá thường vắng chủ nên khó bắt giữ được các đối tượng chủ mưu, cầm đầu…

Cần có sự phối hợp giữa các đơn vị, địa bàn trong chống buôn lậu, gian lận thương mại- Ảnh 2.

Tặng Bằng khen của Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đối với các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong chống buôn lậu, gian lận thương mại - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM đánh gia cao hoạt động của BCĐ 389 Thành phố với nhiều kết quả đạt được, góp phần chống gian lận thương mại, hàng giả trên địa bàn.

Đối với nhiệm vụ thời gian tới, ông Dũng đề nghị tăng cường truyền thông trong lĩnh vực này. Cần truyền thông để người tiêu dùng, người dân nhận diện rõ, không góp phần cho gian lận thương mại, hàng giả tồn tại. Ngoài ra, các cơ quan truyền thông cũng phải thường xuyên cập nhật, nghiên cứu về lĩnh vực này để giúp cho hoạt động tuyên truyền ngày càng sâu rộng, đến các tầng lớp người dân trên địa bàn.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cũng cho rằng, thực tiễn hoạt động của BCĐ 389 Thành phố đòi hỏi công tác tham mưu để có chỉ đạo hiệu quả hơn. Các thành viên của BCĐ, ngoại trừ các cơ quan chủ lực, cũng cần dành một quỹ thời gian tối thiểu, cần thiết cho lĩnh vực này để tham mưu, đề xuất các giải pháp. Các quận, huyện, TP. Thủ Đức ngoài việc tập trung để triển khai thực hiện, cần học hỏi kinh nghiệm từ các địa phương có mô hình tốt để đấu tranh thực sự hiệu quả.

Ngoài ra, ông Dũng nhấn mạnh công tác phối hợp cũng rất quan trọng. Trong đó, 4 cơ quan chủ lực là hải quan, quản lý thị trường, biên phòng, công an cần phối hợp đồng bộ, xuyên suốt, nhịp nhàng để có kết quả cao; cùng với đó là sự phối hợp giữa các địa bàn, các quận, huyện, TP. Thủ Đức

Đối với hoạt động của BCĐ 389 Thành phố, ông Dũng yêu cầu rà soát, kịp thời cập nhật, bổ sung thành viên để góp phần hoạt động hiệu quả.

Song song với đó, cần có các hình thức động viên, khen thưởng các cơ quan, đơn vị có thành tích tốt trong công tác này.

Anh Thơ

Top