Cần dành nguồn lực tương xứng để củng cố khu vực phòng thủ Thành phố

12/09/2023 1:18 PM

(Chinhphu.vn) - Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, trong các quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội gắn với yêu cầu bảo đảm quốc phòng đều phải dành nguồn lực tương xứng để củng cố tiềm lực cho khu vực phòng thủ. Từng hạng mục quân sự trong địa bàn cần có thế trận liên hoàn, vững chắc, có chiều sâu, phát huy tốt tính chiến thuật, kỹ thuật để sử dụng khi cần thiết.

Cần dành nguồn lực tương xứng để củng cố khu vực phòng thủ Thành phố - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên phát biểu chỉ đạo Hội nghị - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Sáng 12/9, UBND TPHCM tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả triển khai thực hiện Nghị định số 21 năm 2019 của Chính phủ về khu vực phòng thủ trên địa bàn giai đoạn 2019-2023.

Đến dự Hội nghị có các đồng chí: Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên; Chủ tịch UBND Thành phố Phan Văn Mãi – Trưởng Ban Chỉ đạo Khu vực phòng thủ Thành phố; Thiếu tướng Đặng Văn Lẫm, Phó Tư lệnh Quân khu 7; Trung tướng Nguyễn Văn Nam, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thành phố.

Theo Thiếu tướng Lê Xuân Thế, Phó Tư lệnh-Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh TPHCM, giai đoạn 2019-2023, Ban Chỉ đạo Khu vực phòng thủ Thành phố đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm Nghị quyết số 28 của Bộ Chính trị; Nghị định số 21 của Chính phủ về Khu vực phòng thủ, Chỉ thị số 07 của Ban Bí thư (khoá XI), chỉ đạo của Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 7, các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Thành ủy, UBND Thành phố về xây dựng, hoạt động của Khu vực phòng thủ.

Các sở, ban, ngành đoàn thể đã phát huy tốt vai trò tham mưu trong xây dựng và hoạt động Khu vực phòng thủ, tiềm lực Khu vực phòng thủ Thành phố từng bước được tăng cường; thế trận lòng dân được củng cố; thế trận quốc phòng toàn dân đã gắn kết chặt chẽ với thế trận an ninh nhân dân, làm cơ sở giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội, xây dựng môi trường thuận lợi góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn Thành phố.

Cần dành nguồn lực tương xứng để củng cố khu vực phòng thủ Thành phố - Ảnh 2.

Các đại biểu dự Hội nghị - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế-xã hội với quốc phòng-an ninh

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trân trọng, ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng trong quá trình lãnh đạo và tổ chức thực hiện Khu vực phòng thủ trên địa bàn. Các cấp ủy, chính quyền từ thành phố đến cơ sở đã nhận thức sâu sắc vị trí chiến lược của TPHCM, vai trò trung tâm của vùng và đầu tàu kinh tế của đất nước.

Nhờ việc kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế-xã hội với quốc phòng an ninh mà tiềm lực trong Khu vực phòng thủ từng bước được tăng cường; chất lượng LLVT, chất lượng xây dựng hệ thống chính trị từ Thành phố đến cơ sở không ngừng được củng cố. Nền quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc hơn. An ninh chính trị, trật tự ATXH được đảm bảo và giữ vững. Quá trình thích ứng và vượt qua đại dịch COVID-19 vừa qua là minh chứng rõ ràng nhất cho những nỗ lực này.

Bí Thư Thành ủy chỉ rõ, để có được kết quả đó, thời gian qua, công tác lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng hoạt động của Khu vực phòng thủ luôn được coi trọng. Trong tổ chức thực hiện có nhiều đổi mới, sáng tạo, ngay cả trong khó khăn. Hệ thống chính trị, đội ngũ cán bộ các cấp, các tầng lớp nhân dân đã ý thức được nhiệm vụ xây dựng và  bảo vệ Tổ quốc, mà cụ thể là xây dựng khu vực phòng thủ nên khi có tình huống không để bị động.

Cần dành nguồn lực tương xứng để củng cố khu vực phòng thủ Thành phố - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tiếp thu tại Hội nghị - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Ban Chỉ đạo khu vực phòng thủ Thành phố luôn hoạt động tích cực và có hiệu quả, nhất là vai trò tham mưu, kịp thời rà soát, bổ sung, hoàn thiện những nội dung văn kiện tác chiến, phương án chống gây rối, biểu tình, bạo loạn; tổ chức diễn tập để xây dựng cơ chế phù hợp với tình hình mới. Hoàn thiện cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo và vận hành để thực hiện phương châm "4 tại chỗ"; thường xuyên kiện toàn các tổ chức như hội đồng các ban chỉ đạo khu vực phòng thủ, tăng cường hoạt động kiểm tra, tổ chức tốt các hoạt động, vận hành cơ chế diễn tập.

Về phương hướng nhiệm vụ xây dựng hoạt động Khu vực phòng thủ Thành phố thời gian tới, Bí thư Thành ủy đề nghị tiếp tục nghiên cứu và triển khai tổ chức thực hiện theo tinh thần ưu tiên cho việc xây dựng tiềm lực khu vực phòng thủ, trong đó cần chuẩn bị tốt nhất cho kế hoạch chuyển trạng thái và an ninh quốc phòng. Chuẩn bị tốt nguồn nhân lực, vật lực ở từng mỗi địa phương, cơ quan, đơn vị để chủ động sẵn sàng huy động mọi lực lượng khi có tình huống xảy ra, không để bị động, bất ngờ.

Bên cạnh đó, trong các quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội gắn với yêu cầu bảo đảm quốc phòng đều dành nguồn lực tương xứng để củng cố tiềm lực cho khu vực phòng thủ. Từng hạng mục quân sự trong địa bàn cần có thế trận liên hoàn, vững chắc, có chiều sâu, phát huy tốt tính chiến thuật, kỹ thuật để sử dụng khi cần thiết.

Ngoài ra, trong quá trình tổ chức thực hiện luôn đảm bảo nguyên tắc Đảng lãnh đạo trực tiếp, tuyệt đối trong bảo đảm quốc phòng an ninh nói chung và xây dựng khu vực phòng thủ nói riêng.

Bí thư Thành ủy cũng đề cập đến việc quan tâm chăm lo cho các lực lượng nòng cốt, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc. Các lực lượng luôn phải gần dân, hiểu dân, giải quyết kịp thời các tâm tư tình cảm của người dân.

Phát biểu tiếp thu, Chủ tịch UBND Thành phố Phan Văn Mãi, Trưởng Ban Chỉ đạo Khu vực phòng thủ Thành phố nhấn mạnh sau hội nghị, phải triển khai ngay việc kết hợp xây dựng khu vực phòng thủ vào trong nhiệm vụ rà soát điều chỉnh quy hoạch chung của Thành phố. Việc này không thể để chậm trễ.

Ngoài ra, các thành viên của Ban Chỉ đạo, các sở, ngành đơn vị cần tập trung cho công tác tuyên truyền. Từng sở, ngành, quận, huyện, TP. Thủ Đức quát triệt lại Nghị định 21 của Chính phủ, đồng thời rà soát lại Đề án xây dựng khu vực phòng thủ Thành phố giai đoạn 2016-2021 và những năm tiếp theo để bổ sung hoặc có đề án cho giai đoạn từ đây đến năm 2030 và tầm nhìn sắp tới.

Anh Thơ

Top