Cần Giờ sẽ là nơi đi đầu trong phát triển xanh của TPHCM

14/11/2023 2:23 PM

(Chinhphu.vn) - Chiều 13/11, Ban Công tác mặt trận ấp Bình Thuận (xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ, TPHCM) tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2023. Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tới dự Ngày hội.

Cần Giờ sẽ là nơi đi đầu trong phát triển xanh của TPHCM- Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại Ngày hội - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Tại đây, bà con trên địa bàn ấp Bình Thuận chia sẻ, đóng góp ý kiến tới các cấp chính quyền TPHCM.

Ông Phan Thanh Phong (Tổ 11) cho biết nhu cầu của người dân qua phà Bình Khánh để đi làm ở các khu công nghiệp, khu chế xuất rất lớn. Ngoài ra, vào cuối tuần, khách du lịch đổ về Cần Giờ khá đông, dẫn đến tình trạng ách tắc tại hai đầu phà Bình Khánh. Do đó, ông mong chính quyền tăng chuyến phà để giải quyết tình hình ách tắc, giúp người dân di chuyển thuận lợi hơn.

Còn ông Nguyễn Thanh Hải (Tổ 8) kiến nghị đẩy nhanh tiến độ mở rộng nghĩa trang xã Bình Khánh vì nhu cầu chôn cất cho người đã khuất ở địa phương rất cao, từ đó giúp tránh tình trạng chôn cất trái phép, gây ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra, người dân tại Ấp còn nêu các ý kiến về việc xây dựng cầu Cần Giờ (nối huyện Nhà Bè - huyện Cần Giờ); kiến nghị mở rộng tuyến đường liên xã.

Chăm lo các hộ chính sách, tích cực giảm nghèo bền vững

Trả lời các ý kiến của bà con, đối với kiến nghị xây dựng cầu Cần Giờ, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết đã chỉ đạo ngành giao thông nghiên cứu và tại Kỳ họp đầu tháng12 tới, HĐND Thành phố sẽ họp thông qua chủ trương nghiên cứu đầu tư xây dựng cầu theo hình thức đối tác công tư (PPP) với quy mô khoảng 9.000 tỷ đồng, cố gắng khởi công trước hoặc sau dịp kỷ niệm 50 năm giải phóng miền Nam (30/4/2025).

Cần Giờ sẽ là nơi đi đầu trong phát triển xanh của TPHCM- Ảnh 2.

Người dân đóng góp ý kiến tại Ngày hội - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Nhắc đến vấn đề an ninh trật tự, ông Mãi nhìn nhận đây là địa bàn tiềm ẩn yếu tố phức tạp khi là nơi giáp ranh giữa các địa phương. Do đó, ông kêu gọi sự đồng lòng, góp sức tham gia của bà con cô bác để giúp ổn định tình hình.

Cũng theo Chủ tịch UBND TPHCM, Thành phố đang có kế hoạch xây dựng Cần Giờ xanh và nơi đây sẽ đi đầu trong các địa phương của thành phố trong câu chuyện xây dựng và phát triển xanh.

Trong phát biểu của mình, người đứng đầu chính quyền Thành phố ghi nhận năm qua, bà con tại ấp đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, cùng nhau vượt qua với nhiều kết quả tốt với những chỉ tiêu đáng mừng có thể kể đến như: 18/18 đường hẻm được bê tông hóa, 100% hộ được sử dụng nước sạch và điện, 99% nhà dân kiên cố và bán kiên cố.

Tuy nhiên, ông đề nghị địa phương cần tiếp tục theo dõi, chăm lo các gia đình chính sách, quan tâm sửa chữa nhà tình nghĩa, tình thương nếu có xuống cấp...

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TPHCM cũng yêu cầu Cần Giờ tập trung thực hiện các giải pháp chăm lo hộ chính sách, tích cực thực hiện giảm nghèo bền vững. Về điều này, ông Mãi cho hay thành phố đang triển khai kế hoạch phấn đấu giảm nghèo đến cuối năm 2024 để đến năm 2025 hoàn thiện.

Bên cạnh kết quả đạt được trong giai đoạn phục hồi vừa qua, ông Phan Văn Mãi đề nghị huyện Cần Giờ cần tiếp tục phát huy trong bối cảnh mới theo Nghị quyết 12 của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về phát triển Cần Giờ đến năm 2030 và mục tiêu gần là liên quan đến việc sắp xếp đơn vị cấp huyện, xã và tổ chức lại khu phố, ấp. Về điều này, ông Mãi bày tỏ trân trọng sự đóng góp của các cô chú đã bỏ công bỏ việc nhà để tham gia công tác khu phố, ấp.

Với các ý kiến góp ý, kiến nghị của bà con nhân dân, Chủ tịch UBND TPHCM đề nghị địa phương tổng hợp xem xét và có phương án giải quyết.

Ấp Bình Thuận có diện tích hơn 300 ha, nằm trên đường Rừng Sác, có bến phà, chợ, trạm xe buýt, trạm y tế, bưu cục, trường tiểu học và trường mẫu giáo. Hiện nay, ấp có 724 hộ dân với hơn 2.800 nhân khẩu, ngành nghề chính là buôn bán nhỏ, công nhân, một số hộ nuôi trồng thủy sản, trồng lúa.

Trong năm 2023, Ban vận động ấp phối hợp các đoàn thể, UBND xã, huyện tổ chức dạy nghề làm bánh kem, nuôi tôm, tư vấn hỗ trợ việc làm cho người dân; thường xuyên thăm hỏi tặng quà cho 70 người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam; vận động nhà hảo tâm tặng 430 phần quà, 9 tấn gạo… cho các hộ nghèo, khó khăn.

Năm qua, toàn ấp có 724/724 hộ gia đình đăng ký thực hiện tiêu chuẩn "Gia đình văn hóa", tỉ lệ 100%. Ban vận động ấp phát động người dân cùng nhau đoàn kết ra quân làm vệ sinh 4 điểm ô nhiễm môi trường chuyển hóa thành điểm sáng tạo môi trường sạch, xanh, đẹp; duy trì kết quả công nhận danh hiệu "Ấp - khu phố sạch, không xả rác ra đường và kênh rạch".

Anh Thơ

Top