Cần lập thêm các điểm cung ứng thực phẩm tươi, rau xanh

01/09/2021 7:38 PM

(Chinhphu.vn) - Đây là yêu cầu Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đặt ra khi kiểm tra công tác phòng, chống dịch, bảo đảm an sinh cho người dân tại quận Tân Phú (TPHCM), sáng 1/9.

Tại Trung tâm an sinh phường Sơn Kỳ (quận Tân Phú), Phó Thủ tướng trao đổi với lãnh đạo quận Tân Phú về việc cung cấp rau xanh, thực phẩm tươi cho người dân. Ảnh VGP/Đình Nam

Nhiều ngày không có rau, thịt, cá

Trò truyện với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, một số người dân trên địa bàn phường Sơn Kỳ (quận Tân Phú) cho biết đã nhiều ngày không được cung cấp rau xanh, thực phẩm tươi như thịt, cá…, trong đó nhiều gia đình có trẻ nhỏ.

Chủ tịch UBND quận Tân Phú Phạm Minh Mẫn cho biết, mặc dù cố gắng đảm bảo không ai bị đói, đứt bữa nhưng người dân còn gặp khó khăn khi đặt mua hàng hoá, thực phẩm, rau xanh... Vấn đề này sẽ được giải quyết một phần với việc tăng cường lực lượng giao hàng công nghệ (shipper).

Kiểm tra hoạt động của Trung tâm an sinh phường Sơn Kỳ (quận Tân Phú), siêu thị Aeon Tân Phú, Phó Thủ tướng đã trao đổi, gợi mở những cách làm để nhanh chóng đưa hàng hoá, nhất là thực phẩm tươi, rau xanh, hoa quả… đến cho người dân.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Huệ, Giám đốc Quản trị Chiến lược nguồn nhân lực của AEON Việt Nam nêu thực tế các chiến sĩ bộ đội chưa quen vị trí các quầy kệ trong siêu thị và chưa phân biệt rõ được các mặt hàng nên tốc độ soạn hàng sẽ khó đạt được năng suất như một nhân viên của siêu thị.

Phó Thủ tướng cho rằng phải có ngay phương án nhanh chóng đưa thực phẩm tươi, rau xanh đến cho người dân bằng cách tổ chức những điểm cung ứng xuống tận các tổ dân phố, khu dân cư.

Tại các điểm này, ngoài một số nhân viên, các siêu thị, doanh nghiệp có thể huy động cả những người dân khoẻ mạnh, những F0 đã khỏi bệnh, an toàn để tiếp nhận yêu cầu, đóng gói, vận chuyển các túi hàng cho người dân. Bên cạnh những người tình nguyện tham gia, các siêu thị có thể hỗ trợ những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn một phần thu nhập.

Nhiều người dân bày tỏ sẵn sàng tham gia đóng gói, vận chuyển thực phẩm, rau xanh… tại các điểm tập kết nếu được kêu gọi, huy động, để có thêm tiền mua thịt, cá cho gia đình.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý phải xét nghiệm thường xuyên, bằng mẫu gộp cho đội ngũ shipper, nhân viên siêu thị theo hướng dẫn của ngành y tế để bảo đảm an toàn.

Phó Thủ tướng động viên một F0 đang cách ly, điều trị tại nhà. Ảnh VGP/Đình Nam

Không được để F0 tại nhà thiếu thuốc điều trị

Báo cáo Phó Thủ tướng, Chủ tịch UBND quận Tân Phú Phạm Minh Mẫn cho biết từ ngày 23/8 đến nay, việc tăng cường giãn cách xã hội trên địa bàn cơ bản được thực hiện nghiêm, nhưng trong các khu nhà trọ, người dân vẫn giao lưu với nhau, giống như một gia đình. Hiện nay, Quận đã hoàn thành xét nghiệm xong vòng 1, phát hiện 2.700 ca nhiễm COVID-19 (F0) mới, trong đó cách ly, điều trị tại nhà 2.100 ca, nâng tổng số F0 cách ly, điều trị tại nhà lên khoảng 3.400 trường hợp. Quận Tân Phú cũng chuẩn bị đủ chỗ tiếp nhận các F0 không đủ điều kiện cách ly, điều trị tại nhà. Lãnh đạo địa phương cũng cho biết các phường vẫn gặp khó khăn khi có các ca F0 cần chuyển lên điều trị tuyến trên.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu thực tế vừa qua tại các địa phương có những trường hợp F0 đang cách ly, điều trị tại nhà chuyển nặng rất nhanh nhưng không được thăm khám, phát hiện kịp thời nên đã tử vong trước khi đến bệnh viện. Lực lượng quân y cần phối hợp với y tế địa phương thường xuyên trực tiếp xuống thăm khám cho F0, nhất là những gia đình không có người trẻ, khoẻ chăm sóc.

“Không chỉ F0 tại nhà mà tất cả người dân khi có yêu cầu hỗ trợ về y tế phải được ghi nhận, có người tiếp cận và giải quyết trong chừng mực nỗ lực nhất có thể”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng thăm Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 của Bệnh viện Trung ương Huế (đặt tại Bệnh viện Dã chiến số 14, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú). Ảnh VGP/Đình Nam

Trung uý, Bác sĩ Nguyễn Thị Như Quỳnh (Bệnh viện Quân  y 103) cho biết, hằng ngày 2 tổ quân y ở trạm y tế lưu động số 3 tại phường Sơn Kỳ (quận Tân Phú) thực hiện thăm khám, cấp phát thuốc cho từ 50 đến 80 F0, những trường hợp bệnh nặng sẽ được cho nhập viện. “Trường hợp cần cấp cứu, ngoài tổ quân y thì còn có tổ phản ứng nhanh để xử lý kịp thời”, Trung uý Quỳnh cho biết.

Trong cấp phát thuốc cho F0 tại nhà, Giám đốc Trung tâm y tế quận Tân Phú Nguyễn Văn Tiến cho biết, Quận được cấp 3 loại túi thuốc điều trị COVID-19 cho F0 gồm: Túi A (thuốc hạ sốt, vitamin), túi B (thuốc kháng viêm và kháng đông ) và túi C là thuốc kháng virus Molnupiravir.

Các túi thuốc do Sở Y tế cấp không có một số loại thuốc mà F0 cũng rất cần như thuốc tiêu chảy, thuốc ho... Ngoài ra việc sử dụng thuốc Molnupiravir thủ tục phức tạp như yêu cầu F0 phải cam kết, đăng ký theo dõi qua mạng, trong khi những F0 là người già. “Quận được cấp khoảng 400 túi C nhưng đến nay vẫn chưa cấp được túi nào cho F0 tại nhà”, ông Nguyễn Văn Tiến cho hay.

"Ngành y tế phải tổ chức khám lâm sàng, nắm được tình trạng sức khoẻ, bệnh nền của F0 tại nhà để xem có chống chỉ định thuốc Molnupiravir hay không. Sau đó, nhân viên y tế giải thích rõ và theo dõi sát trong quá trình sử dụng thuốc Molnupiravir của từng trường hợp. Các đồng chí phải làm rất chi tiết, bằng tất cả tấm lòng không để những loại thuốc mà Bộ Y tế cho rằng rất hiệu quả trong điều trị COVID-19 không đưa được đến cho người bệnh”, Phó Thủ tướng nói.

Ghi nhận cam kết của lãnh đạo quận Tân Phú bảo đảm cung cấp đầy đủ thuốc cho F0 tại nhà, Phó Thủ tướng cũng lưu ý Quận phải tổ chức thăm khám, phát thuốc cho những người bị mắc bệnh nền như huyết áp, tiểu đường... để hạn chế bà con phải ra khỏi nhà.

Tới thăm Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 của Bệnh viện Trung ương Huế (đặt tại Bệnh viện Dã chiến số 14, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú), Phó Thủ tướng được lãnh đạo Trung tâm cho biết luôn có sẵn 5 giường bệnh trống để cấp cứu ngay những ca bệnh nặng. Phó Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo quận Tân Phú, Trung tâm y tế quận nắm sát hơn nữa tình hình các bệnh viện trên địa bàn để điều phối linh hoạt, hợp lý hơn.

Đình Nam

Top