Cần nguồn lực ngân sách để thực hiện giảm nghèo bền vững

14/06/2022 7:40 PM

(Chinhphu.vn) - "Rất mong UBND Thành phố tham mưu để chuẩn bị nguồn lực cho Thành phố triển khai Chương trình nhằm đạt được kết quả tốt nhất trong thời gian sắp tới", ông Nguyễn Văn Dũng nhấn mạnh.

Cần nguồn lực ngân sách để thực hiện giảm nghèo bền vững - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Văn Dũng phát biểu kết luận buổi giám sát - Ảnh: VGP/Anh Thơ

Ngày 14/6, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND TPHCM có buổi làm việc với UBND Thành phố về tình hình triển khai thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững Thành phố giai đoạn 2021-2025. Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Văn Dũng, Trưởng Đoàn giám sát; Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Anh Đức tham dự buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, trình bày Báo cáo tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 13 của HĐND Thành phố về Chương trình giảm nghèo bền vững TPHCM giai đoạn 2021-2025, ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH cho biết, đầu giai đoạn 2021-2025, Thành phố có 58.019 hộ với 227.743 nhân khẩu, chiếm tỷ lệ 2,29% so với tổng số hộ dân Thành phố (gồm 37.772 hộ nghèo với 148.763 nhân khẩu và 20.247 hộ cận nghèo với 78.980 nhân khẩu). Trong đó, có 264 hộ nghèo với 279 thành viên và 185 hộ cận nghèo với 198 thành viên thuộc diện chính sách ưu đãi người có công.

Theo kết quả rà soát cuối năm 2021 (tại thời điểm 31 tháng 12 năm 2021): Thành phố đã giảm 1.597 hộ nghèo với 5.822 nhân khẩu, tỷ lệ kéo giảm đạt 0,06% (đạt 16,85% kế hoạch năm) và giảm 1.378 hộ cận nghèo với 5.288 nhân khẩu, tỷ lệ kéo giảm đạt 0,05% (đạt 15,76% kế hoạch năm). Thành phố còn lại 56.226 hộ nghèo, hộ cận nghèo (trong đó có 36.664 hộ nghèo với 144.061 nhân khẩu chiếm tỉ lệ 1,45% tổng hộ dân Thành phố và 19.562 hộ cận nghèo với 76.151 nhân khẩu, chiếm tỷ lệ 0,77% tổng hộ dân Thành phố). Trong đó, có 273 hộ nghèo với 288 thành viên và 175 hộ cận nghèo với 187 thành viên thuộc diện chính sách ưu đãi người có công.

Chương trình Giảm nghèo bền vững Thành phố giai đoạn 2021-2025 được Thành ủy, HĐND Thành phố luôn quan tâm ưu tiên nguồn ngân sách Thành phố và nguồn xã hội hóa bố trí cho chương trình (5 năm) hơn 15.144 tỷ đồng để thực hiện các giải pháp hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo tiếp cận được các chính sách an sinh xã hội (chính sách không hoàn lại); các chính sách giảm các chiều thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản và các chính sách phát triển kinh tế hộ gia đình, giúp hộ tích lũy thêm thu nhập có điều kiện thoát nghèo bền vững.

Cụ thể, năm 2021, tổng nguồn vốn đã bố trí để thực hiện chương trình giảm nghèo là hơn 5.905 tỷ đồng, đạt 84,62% kế hoạch (Kế hoạch 2021: 6.979 tỷ đồng),

Năm 2022 (03 tháng đầu năm): Tổng nguồn vốn đã bố trí để thực hiện chương trình giảm nghèo là hơn 6.032 tỷ đồng, đạt 70,01% kế hoạch (Kế hoạch 2022: 8.617 tỷ đồng).

Cần nguồn lực ngân sách để thực hiện giảm nghèo bền vững - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức phát biểu tại buổi giám sát - Ảnh: VGP/Anh Thơ

Khó khăn và một số đề xuất

Theo Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH, trong quá trình thực hiện, Thành phố còn gặp một số khó khăn, hạn chế, bất cập. Thứ nhất, Trung ương vẫn chưa có hướng dẫn về việc thực hiện chính sách, giải pháp hỗ trợ giảm chỉ số thiếu hụt về dinh dưỡng đối với trẻ em thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo chuẩn quốc gia giai đoạn 2021-2025 nên Thành phố chưa có cơ chế, chính sách cụ thể kéo giảm chỉ số thiếu hụt này.

Ngoài ra, do đợt khảo sát lập danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo thành phố giai đoạn 2021-2025 diễn ra đồng thời cùng với công tác bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Tổng điều tra kinh tế năm 2021 và điều tra cơ sở hành chính nên tại một số địa phương, tiến độ thực hiện còn chậm so với kế hoạch.

Hơn thế, dịch bệnh COVID-19 kéo dài từ cuối tháng 5 năm 2021 nên công tác giải ngân nguồn vốn cho vay hỗ trợ giảm nghèo và nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm còn chậm. Nhiều hộ gia đình gặp khó khăn do phải tạm dừng các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ dẫn đến mất việc làm, mất thu nhập, kinh tế gia đình bị ảnh hưởng, dễ dẫn đến nguy cơ phát sinh tăng nợ quá hạn.

Thay mặt UBND Thành phố, ông Huỳnh Thanh Khiết đề nghị Bộ Y tế sớm ban hành các nội dung chính sách hỗ trợ trẻ thiếu hụt về dinh dưỡng; nguồn kinh phí thực hiện chính sách; tổ chức thực hiện chính sách (đơn vị chủ trì, đơn vị phối hợp...).

Cần nguồn lực ngân sách để thực hiện giảm nghèo bền vững - Ảnh 3.

Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Thành phố Huỳnh Thanh Khiết phát biểu tại buổi giám sát - Ảnh: VGP/Anh Thơ

Đề nghị Bộ Xây dựng tham mưu Chính phủ cho phép thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo theo chuẩn nghèo quốc gia và chuẩn hộ nghèo do địa phương quy định để hộ nghèo được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi cho vay hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở từ Ngân hàng Chính sách xã hội, các chính sách phù hợp để hộ nghèo, hộ cận nghèo được xây dựng, sửa chữa nhà khi chưa có hoặc không có giấy

Đề nghị sửa đổi, bổ sung Nghị định số 134/2015/NĐ-CP quy định về điều kiện, thời gian đóng Bảo hiểm xã hội tự nguyện để được hưởng lương hưu, tăng mức hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ cận nghèo; đề nghị sửa đổi, bổ sung Nghị định số 34/2019/NĐ-CP đối với số lượng nhân sự thực hiện công tác giảm nghèo tại cơ sở.

Cần nguồn lực ngân sách để giảm nghèo bền vững

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Anh Đức nhấn mạnh, qua buổi giám sát, UBND Thành phố có cơ hội rà soát lại chương trình, phấn đấu tạo môi trường sống tốt nhất cho người dân.

Về vấn đề các cơ sở pháp lý để thực hiện Chương trình, UBND Thành phố sẽ xem xét, rà soát lại nhằm thực hiện tốt hơn, ngoài ra cũng sẽ tham mưu để đảm bảo chế độ chính sách cho các cán bộ tham gia thực hiện Chương trình

Ngoài ra, ông Dương Anh Đức cho biết UBND Thành phố sẽ thực hiện tốt công tác nắm bắt, rà soát số liệu để Chương trình được thực hiện một cách hiệu quả, bám sát các tiêu chí, căn cứ nguồn lực của Thành phố để từng tiêu chí một được thực hiện sớm nhất có thể.

UBND Thành phố cũng sẽ lưu ý ưu tiên tập trung đầu tư phát triển hạ tầng các công trình an sinh xã hội, hỗ trợ bà con, đặc biệt là đối tượng nghèo có điều kiện sống tốt hơn nữa. Tập trung vào công tác truyền thông, tuyên truyền về những mô hình giảm nghèo hiệu quả để nhân rộng các mô hình này.

Về công tác đền ơn đáp nghĩa, Thành phố sẽ có những chính sách đặc biệt, tiếp tục quan tâm đến những người có công với đất nước.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Trưởng Đoàn giám sát Nguyễn Văn Dũng nhấn mạnh, Nghị quyết 13 của HĐND Thành phố được triển khai mới hơn một năm qua trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh nhưng TPHCM đã tập trung thực hiện các công việc với vai trò, trách nhiệm rất rõ của UBND Thành phố. UBND Thành phố đã bám sát các chủ trương, ban hành 5 quyết định, 7 kế hoạch, 11 công văn và 9 hướng dẫn trong việc triển khai thực hiện các nội dung của Chương trình. Kết quả của năm 2011 tuy chưa đạt như mong muốn nhưng đã có một tỉ lệ hết sức động viên, khích lệ cho phong trào.

Cần nguồn lực ngân sách để thực hiện giảm nghèo bền vững - Ảnh 4.

Toàn cảnh buổi giám sát - Ảnh: VGP/Anh Thơ

Ông Nguyễn Văn Dũng bày tỏ, Đoàn giám sát ghi nhận những kết quả đạt được và mong UBND Thành phố tiếp tục triển khai những công việc tiếp theo.

Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch HĐND đề nghị UBND Thành phố tiếp tục tuyên truyền về những chính sách của Chương trình, trong đó nhấn mạnh việc giảm dần từ trợ cấp chuyển sang hỗ trợ cho các đối tượng; tiếp tục chỉ đạo các đơn vị cập nhật phần mềm quản lý, rà soát về các đối tượng thụ hưởng: Hộ nghèo hộ cận nghèo, hộ mới thoát cận nghèo để kịp thời hỗ trợ.

Một việc rất quan trọng, đó là cần tuyên truyền về chính sách BHXH, để người dân thấy được lợi ích khi tham gia BHXH.

Ngoài ra, cần nguồn lực về mặt ngân sách để tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trong Chương trình. "Rất mong UBND Thành phố tham mưu để chuẩn bị nguồn lực cho Thành phố triển khai Chương trình nhằm đạt được kết quả tốt nhất trong thời gian sắp tới", ông Nguyễn Văn Dũng nhấn mạnh.

Anh Thơ

Top