Cần nhiều mô hình hay, cách làm tốt để giúp người dân thoát nghèo

10/03/2023 8:26 AM

(Chinhphu.vn) - Chiều 9/3, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TPHCM tổ chức Hội nghị sơ kết công tác vận động, quản lý Quỹ "Vì người nghèo", "Vì biển, đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc", nguồn ủng hộ cứu trợ Thành phố năm 2022 và công tác chăm lo Tết Quý Mão 2023.

Cần nhiều mô hình hay, cách làm tốt để giúp người dân thoát nghèo - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Trần Kim Yến phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Phạm Minh Tuấn, tính đến ngày 31/12/2022, Quỹ "Vì biển, đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc" TPHCM đã vận động được hơn 56 tỷ đồng (tồn cuối năm 2021 là 32,9 tỷ đồng) và chi cho hoạt động chăm lo, quản lý quỹ số tiền hơn 41 tỷ đồng.

Cùng với đó, tính đến ngày 31/12/2022, Quỹ "Vì người nghèo" toàn Thành phố đã vận động được hơn 309 tỷ đồng (trong đó cấp phường, xã, thị trấn đạt hơn 122 tỷ đồng; cấp quận, huyện đạt gần 121 tỷ đồng; cấp thành phố đạt 66 tỷ đồng). Từ nguồn này, đã chi chăm lo trên toàn Thành phố với tổng số tiền ước đạt 265 tỷ đồng.

Về công tác phòng chống dịch COVID-19, tính từ ngày 1/1/2022 đến 31/12/2022, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đã tiếp nhận số tiền gần 7 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch và hơn 537 triệu đồng ủng hộ kinh phí mua vaccine. Từ đó, đã chi số tiền gần 34 tỷ đồng phục vụ chăm lo hỗ trợ trẻ mồ côi cha, mẹ do dịch COVID-19, hỗ trợ các lực lượng tham gia phòng, chống dịch; đồng thời chuyển kinh phí ủng hộ mua vaccine về Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam số tiền gần 319 tỷ đồng.

Cần nhiều mô hình hay, cách làm tốt để giúp người dân thoát nghèo - Ảnh 2.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Còn Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Trần Kim Yến nhìn nhận, năm 2022, Thành phố đối mặt với rất nhiều khó khăn khi vừa trải qua cơn "bạo bệnh" do đại dịch để lại, nhưng với sự nỗ lực, tấm lòng của cộng đồng xã hội, đã không để ai bị bỏ lại phía sau.

Trong thành quả chung đó, đội ngũ cán bộ Mặt trận từ cơ sở đến cấp thành đều nỗ lực thực hiện công tác tuyên truyền, vận động, quản lý và sử dụng các nguồn quỹ nhằm kết nối giữa "người có với người khó", qua đó giúp đỡ kịp thời và đúng đối tượng để chia sẻ với những hoàn cảnh, gia đình sớm vượt qua được khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Theo bà Yến, trong thời điểm dịch bệnh khó khăn, sự đồng lòng, sẻ chia và nguồn tiền, nguồn hàng khắp nơi được gửi về thành phố đã được quản lý, chuyển đến các đối tượng kịp thời, giúp mọi người vượt qua khó khăn, giúp các cấp Mặt trận thực hiện hiệu quả nhiệm vụ của mình. Điều đó đã được đoàn công tác Kiểm toán Nhà nước ghi nhận là đúng quy định, không xảy ra sai sót, đồng thời để lại cho các tập thể, các doanh nghiệp, mạnh thường quân niềm tin khi đóng góp, đồng hành cùng Mặt trận và những hoàn cảnh khó khăn.

Cần nhiều mô hình hay, cách làm tốt để giúp người dân thoát nghèo - Ảnh 3.

Tặng Bằng khen cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong vận động ủng hộ các nguồn quỹ năm 2022 - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Công tác quản lý quỹ bảo đảm đúng quy định, không có tiêu cực

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải khẳng định MTTQ các cấp Thành phố đã thực hiện nhiều hoạt động đa dạng, thiết thực, đi sâu vào đời sống nhân dân, phát huy mạnh mẽ và huy động được sự tham gia của toàn xã hội.

Phó Bí thư Thành ủy cũng đánh giá cao những kết quả đạt được, đặc biệt là công tác quản lý các nguồn quỹ đảm bảo đúng quy định, trong đó ghi nhận việc Kiểm toán Nhà nước đánh giá cao công tác vận động, tiếp nhận và sử dụng nguồn ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19, không xảy ra tình trạng thất thoát, tiêu cực.

Bày tỏ ấn tượng, trân trọng với những kết quả đã làm được trong năm qua, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải mong muốn trong năm 2023, MTTQ Việt Nam Thành phố sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa để chăm lo tốt công tác an sinh xã hội, đảm bảo ổn định tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn. Cùng với đó, ngày càng xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm tốt, giải pháp thiết thực, hiệu quả, được triển khai phù hợp với từng địa phương, góp phần giúp người dân vươn lên thoát nghèo bền vững.

Vũ Phong

Top