Cảng quốc tế Long An ký kết hợp tác với cảng Oakland - Hoa Kỳ

08/08/2023 4:43 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 8/8, Cảng Quốc tế Long An và Cảng Oakland (Bang California - Hoa Kỳ) đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác dưới sự chứng kiến của ông Nguyễn Văn Được, Bí thư Tỉnh ủy Long An.

Cảng quốc tế Long An ký kết hợp tác với cảng Oakland - Hoa Kỳ - Ảnh 1.

Cảng Quốc tế Long An (Việt Nam) và Cảng Oakland (Bang California - Hoa Kỳ) ký kết hợp tác - Ảnh: VGP/MT

Đây là một trong những nội dung nằm trong chương trình của Đoàn Quan chức và Doanh nghiệp lớn của Bang California do Hội đồng vùng Vịnh (San Francisco), Hiệp hội doanh nghiệp Việt – Mỹ (VABA) cùng phối hợp tổ chức khi đến thăm và làm việc tại Việt Nam nói chung và tại tỉnh Long An nói riêng. 

Theo bản ghi nhớ hợp tác đã được ký kết, Cảng Quốc tế Long An (Việt Nam) và Cảng Oakland (Bang California - Hoa Kỳ) sẽ hợp tác chặt chẽ trên các lĩnh vực khai thác cảng, bao gồm:  chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý, vận hành cảng; hợp tác thúc đẩy mối quan hệ để tạo thị trường nhằm nâng cao sản lượng hàng hóa trung chuyển giữa Cảng Quốc tế Long An và Cảng Oakland; hỗ trợ để kết nối các Doanh nghiệp Xuất - Nhập khẩu, thông qua đó tăng cường kết nối giao thương giữa các Doanh nghiệp tỉnh Long An và Bang California nói riêng, giữa các Doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ nói chung. 

Tiếp sau lễ ký kết, hai bên sẽ lên kế hoạch xúc tiến các hoạt động kinh doanh và gửi một số phái đoàn qua lại để thực hiện các cam kết đã thỏa thuận. Các dự án hỗ trợ của Cảng Oakland cho Cảng Quốc tế Long An sẽ được 2 bên tiếp tục thảo luận và triển khai trong thời gian tới. 

Cảng Quốc tế Long An hiện là một trong những cảng lớn của Việt Nam do Dongtam Group làm chủ đầu tư. Cảng có diện tích 147 ha, chính thức Hợp long 7 Cầu Cảng vào ngày 24/06/2023, với chiều dài liên tục bờ Cảng là 1.670m. 

Trong giai đoạn phát triển tiếp theo, Cảng Quốc tế Long An sẽ thực hiện các thủ tục để mở rộng quy mô lên 09 cầu cảng. Khi hoàn thành, Cảng Quốc tế Long An có chiều dài liên tục cầu cảng là 2.368m và là Cảng có tổng chiều dài liên tục dài nhất Việt Nam, tiếp nhận tàu tải trọng lên đến 100.000 DWT với công suất khai thác 3.000.000 TEU. 

Cảng quốc tế Long An ký kết hợp tác với cảng Oakland - Hoa Kỳ - Ảnh 2.

Đoàn đại biểu và doanh nghiệp của 2 bên chụp ảnh lưu niệm tại Cảng Quốc tế Long An - Ảnh: VGP/MT

Cảng Oakland thuộc bang California (Hoa Kỳ) là một trong những cảng quốc tế có quy mô lớn trên thế giới. Thỏa thuận hợp tác này sẽ giúp nâng cao năng lực bốc xếp, điều hành cho Cảng Quốc tế Long An.

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Văn Được, Bí thư Tỉnh ủy Long An cho biết: "Tỉnh Long An rất vui mừng và trân trọng được đón tiếp Đoàn đến thăm và tìm hiểu hợp tác đầu tư với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, điều này thể hiện sự tin tưởng và lòng tin từ phía các đối tác Hoa Kỳ dành cho chúng tôi - như là điểm đến đầu tư an toàn, ổn định và phát triển. Đặc biệt, chúng tôi lấy làm vui mừng khi được chứng kiến ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa Cảng quốc tế Long An và Cảng Oakland. Đây sẽ là một trong những tiền đề quan trọng để mở ra các cơ hội hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới".

Nhân chuyến thăm và làm việc tại Cảng Quốc tế Long An, Đoàn đã có cuộc gặp gỡ và giao lưu với lãnh đạo các bộ, ban, ngành tỉnh Long An; đại diện lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Long An; lãnh đạo Dongtam Group và Cảng Quốc tế Long An. 

Bên cạnh đó, Đoàn tham quan hệ sinh thái Cảng Quốc tế Long An, như: Cầu Cảng, Hệ thống nhà kho, Khu Công nghiệp, Khu Dịch vụ, Khu Đô thị...

MT

Top