Cảng Quốc tế Long An và Cảng Long Beach ký kết Ý định Thư thiết lập quan hệ

16/11/2023 3:59 PM

(Chinhphu.vn) - Chiều ngày 15/11 (theo giờ Hoa Kỳ), Cảng Quốc tế Long An và Cảng Long Beach (Hoa Kỳ) đã ký kết Ý định Thư thiết lập quan hệ tại Hội nghị của Chính quyền Cảng biển California (CAPA) - Chào mừng các đối tác hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương.

Cảng Quốc tế Long An và Cảng Long Beach ký kết Ý định Thư thiết lập quan hệ- Ảnh 1.

Ông Võ Quốc Huy - Chủ tịch HĐQT Cảng Quốc tế Long An và ông Mario Cordero - Tổng Giám đốc Cảng Long Beach ký kết tại San Fransisco - California (Hoa Kỳ) - Ảnh: Cảng Quốc tế Long An.

Sự kiện có sự hiện diện của bà Eleni Kounalakis, Phó Thống đốc Bang California; ông Toks Omishakin, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Bang California và Bà Dee Dee Myers, Giám đốc Văn phòng Phát triển Kinh tế của Thống đốc Bang.

Phó Thống đốc Bang California bà Eleni Kounalakis cho biết,  Cảng biển có tầm quan trọng rất lớn đối với nền kinh tế Bang California nơi chiếm hơn 40% lượng hàng hoá xuất nhập khẩu vào Hoa Kỳ.

Do đó, lễ ký kết là bước ngoặc chính thức hóa mối quan hệ kết nghĩa của hai Cảng, mở ra cơ hội hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý, vận hành cảng và kết nối thị trường nhằm nâng cao sản lượng hàng hóa trung chuyển, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững. Sự kiện góp phần thúc đẩy thương mại toàn cầu và khám phá các cơ hội tăng trưởng giữa hai cảng biển trọng điểm trong khu vực xuyên Thái Bình Dương.

"Chúng tôi rất vinh dự được hợp tác với Cảng Long Beach, một cảng biển uy tín và nổi tiếng trên thế giới. Đây là cơ hội cho Cảng Quốc tế Long An trên hành trình trở thành cảng biển được quốc tế công nhận và lựa chọn tại châu Á. Chúng tôi tin tưởng rằng mối quan hệ này sẽ mang lại những lợi ích chung và mong muốn sớm cụ thể hóa mối quan hệ bằng các hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm", ông Võ Quốc Huy, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Cảng Long An chia sẻ.

Cảng Quốc tế Long An và Cảng Long Beach ký kết Ý định Thư thiết lập quan hệ- Ảnh 2.

Hoạt động khai thác sôi động tại Cảng Long Beach - Ảnh: Cảng Quốc tế Long An.

Cũng tại sự kiện, ông Mario Cordero, Tổng Giám đốc Cảng Long Beach cho biết: "Chúng tôi rất vui được đón tiếp Đoàn Đại biểu tỉnh Long An và lãnh đạo Đồng Tâm Group tham dự Hội nghị của Chính quyền Cảng biển California (CAPA) và vui mừng ký kết Ý định Thư với Cảng Quốc tế Long An. Lễ ký kết này thể hiện mong muốn của chúng tôi về thúc đẩy việc ký kết thỏa thuận hợp tác không chỉ trong Thương mại mà còn hướng đến phát triển bền vững, giảm khí thải và thân thiện môi trường. Qua đó, Chúng tôi muốn hợp tác lâu dài để Cảng Quốc tế Long An và Cảng Long Beach là cầu nối trung chuyển hàng hoá từ Việt Nam sang Hoa Kỳ và ngược lại."

Cảng Long Beach là một trong những cảng biển hàng đầu thế giới, nằm ở phía Nam California, với sáu nhà ga container và giá trị hàng hóa thông qua đạt trên 200 tỷ USD mỗi năm, là cảng biển xuất khẩu số một tại Hoa Kỳ và là cảng vận chuyển container bận rộn thứ 21 trên thế giới; hiện đang tiếp tục nâng cấp và hoàn thiện năng lực vận tải nhằm nâng cao năng lực tiếp nhận lượng hàng container xuất nhập khẩu thông qua tuyến thương mại xuyên Thái Bình Dương, giữ vững vị thế là một trong những cảng biển lớn nhất thế giới.

Cảng Quốc tế Long An và Cảng Long Beach ký kết Ý định Thư thiết lập quan hệ- Ảnh 3.

Ông Nguyễn Minh Lâm - Phó chủ tịch UBND tỉnh Long An trao đổi và gửi lời mời ông ToksOmishakin - Bộ Trưởng GTVT Bang California sang thăm và làm việc tại Tỉnh Long An trong thời gian thích hợp nhất - Ảnh: Cảng Quốc tế Long An.

Trong khuôn khổ chương trình đến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ của Đoàn công tác tỉnh Long An lần này do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Lâm làm Trưởng đoàn cùng với Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Mai Văn Nhiều, nhằm kết nối doanh nghiệp và địa phương Việt Nam – Hoa Kỳ trong các Lĩnh vực Công nghiệp, Chuyển đổi số, Xuất nhập khẩu, Dịch vụ, Logistics, Giáo dục…

Mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Hoa Kỳ đã đạt được những bước phát triển thực chất, ngày càng đi vào chiều sâu. Các hoạt động thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư lần này, đã quy tụ nhiều Cơ quan, Hiệp hội và Doanh nghiệp hai nước quan tâm tham gia, nhằm thúc đẩy hợp tác song phương dựa trên mối quan hệ ngoại giao thân thiết sau khi hai nước nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

MT

Top