Cảng Quốc tế Long An và Opascor ký kết hợp tác phát triển chuỗi logistics

22/03/2024 5:35 PM

(Chinhphu.vn) - Chiều ngày 21/3, tại Hội nghị và Triển lãm Cảng biển & Logistics Philippines 2024 (Philippines), Cảng Quốc tế Long An, Việt Nam và Oriental Port and Allied Services Corporation (Opascor), Philippines đã nhận diện cơ hội hợp tác cùng phát triển và ký kết Ý định thư, chính thức hóa mối quan hệ hợp tác.

Cảng Quốc tế Long An và Opascor ký kết hợp tác phát triển chuỗi logistics
- Ảnh 1.

Ông Võ Quốc Huy – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Cảng Long An (phải) và ông Tomas Riveral – Chủ tịch, CEO Opascor (trái) ký kết ý định thư hợp tác - Ảnh: VGP/BL

OPASCOR thành lập từ năm 1990, là Công ty xử lý hàng hóa đầu tiên tại Philippines hoàn toàn thuộc sở hữu và hoạt động bởi các công nhân người Philippines. Công ty hoạt động tại Cảng Quốc tế Cebu (CIP) của Thành phố Cebu, một trong những cảng biển sầm uất nhất Philippines, đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của đất nước. OPASCOR đã được trao Giải thưởng châu Âu về Phương pháp Ứng dụng Tốt nhất từ Hội nghị Nghiên cứu Chất lượng châu Âu (ESQR) vào năm 2022.

Ký kết Ý định Thư giữa Cảng Quốc tế Long An và Opascor, mở ra cơ hội hợp tác kết nối thúc đẩy thương mại, xuất nhập khẩu giữa hai địa phương, hướng đến phát triển xanh, bền vững.

Lễ ký kết đánh dấu một bước ngoặt quan trọng, chính thức hóa mối quan hệ kết nghĩa của hai Cảng trọng điểm trong khu vực ASEAN, mở ra cơ hội hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý, vận hành cảng, kết nối thị trường nhằm nâng cao sản lượng hàng hóa xuất nhập khẩu; hướng đến mục tiêu phát triển xanh, bền vững và thúc đẩy thương mại toàn cầu.

Ông Võ Quốc Huy, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Cảng Long An chia sẻ, "Chúng tôi mong muốn thiết lập và vun đắp mối quan hệ hợp tác bền chặt với các nhà lãnh đạo của Opascor. Cảng Quốc tế Long An luôn mong muốn kết nối cơ hội hợp tác giữa hai Cảng nói riêng và cộng đồng doanh nghiệp của hai địa phương, từ đó xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp trong tương lai, cùng phát triển, đồng thời chia sẻ và học hỏi trong hoạt động vận hành, khai thác cảng biển."

Đánh giá về vai trò và vị trí của Cảng Quốc tế Long An, ông Tomas Riveral Tổng giám đốc Opascor cho rằng, sự xuất hiện của Cảng Quốc tế Long An là một hiện tượng mới trong ngành Cảng biển, Logistics khu vực. Opascor là Cảng được hình thành và hoạt động bởi các công nhân người Philippines luôn mong muốn tiếp tục phát triển hơn nữa và đặc biệt vui mừng được kết nối, hợp tác với những đối tác như Cảng Quốc tế Long An. 

"Do đó, đại diện lãnh đạo của Opascor sẽ sắp xếp đến Việt Nam sớm nhất để có những trao đổi cụ thể hơn và hy vọng mối quan hệ hợp tác hai bên ngày càng phát triển", ông Tomas Riveral nói.

Trước đó, Cảng Quốc tế Long An đã ký kết hợp tác với Cảng Long Beach và Cảng Oakland (Hoa Kỳ) là cảng biển uy tín và nổi tiếng trên thế giới. Việc ký kết cùng Opascor sẽ mang lại những lợi ích chung và các hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực các bên cùng quan tâm, trong đó là cam kết phát triển cảng thông minh, cảng xanh và phát triển bền vững. Đây sẽ là cơ hội cho Cảng Quốc tế Long An trên hành trình trở thành cảng biển được quốc tế công nhận và lựa chọn tại châu Á.

Cảng Quốc tế Long An và Opascor ký kết hợp tác phát triển chuỗi logistics
- Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ GTVT Philippines Elmer Francisco U. Sarmiento tham quan gian hàng triển lãm và đánh giá cao tiềm năng phát triển Logistics tại tỉnh Long An và Cảng Quốc tế Long An - Ảnh: VGP/BL

Tham gia Hội nghị và Triển lãm Cảng biển & Logistics Philippines 2024, Cảng Quốc tế Long An được cộng đồng quốc tế công nhận và đánh giá cao về quy mô đầu tư, tầm nhìn, chiến lược phát triển và tiềm năng gắn kết vào chuỗi Logistics, Cảng biển khu vực phía Nam, thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Cảng Quốc tế Long An xuất hiện nổi bật với phần trình bày đề tài "Sáng kiến của Cảng Quốc tế Long An về phát triển kinh tế và Logistics vùng kinh tế trọng điểm phía Nam Việt Nam" và gian hàng triển lãm của Cảng Quốc tế Long An tại các sự kiện, thu hút đông đảo đại biểu đến tham quan, tìm hiểu, trao đổi và bày tỏ mong muốn được kết nối. 

Đặc biệt, Thứ trưởng Bộ GTVT Philippines Elmer Francisco U. Sarmiento nhận định và đánh giá cao tiềm năng phát triển logistics tại tỉnh Long An nói chung và Cảng Quốc tế Long An nói riêng.

Ngài Thứ trưởng cho rằng Cảng Quốc tế Long An có thể kết nối tốt với hệ thống giao thông khu vực, đồng thời với quy mô đầu tư lớn, trang bị đầy đủ và có năng lực khai thác đa dạng hàng hóa sẽ mang đến dịch vụ tối ưu đối với hàng hóa xuất - nhập khẩu tại Khu vực.

MT


Top