Cảnh sát giao thông được dừng xe kiểm tra không cần lỗi ban đầu

13/05/2020 9:19 AM

(Chinhphu.vn) - Các Tổ công tác thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được phép dừng các phương tiện tham gia giao thông để kiểm soát giấy tờ của người và phương tiện tham gia giao thông mà không cần có lỗi ban đầu.

Từ nay đến ngày 14/6 tới, Cảnh sát Giao thông được phép dừng phương tiện để kiểm soát mà không cần chỉ ra lỗi vi phạm. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Theo Phòng Cảnh sát Giao thông Đường bộ, đường sắt TPHCM, do tình hình thanh thiếu niên tụ tập chạy xe gây rối trật tự công cộng trên địa bàn có chiều hướng gia tăng, cùng với lưu lượng phương tiện tập trung đông trở lại sau đại dịch Covid-19…, từ ngày 12/4 đến 14/6, đơn vị sẽ triển khai kế hoạch kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ trên địa bàn Thành phố.

Cụ thể, từ ngày 12 đến hết ngày 14/5, chuẩn bị lực lượng, phương tiện và tổ chức tuyên truyền để người dân biết về đợt kiểm soát và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về giao thông đường bộ; tuyên truyền về hình thức xử lý đối với người vi phạm nhất là đối tượng không chấp hành sự kiểm tra, kiểm soát của lực lượng CSGT, có hành vi chống đối.

Tiếp đó, từ ngày 15/5 đến hết ngày 14/6/2020, tổ chức ra quân, tăng cường công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm. Lực lượng CSGT sẽ tiến hành tổng kiểm soát đối với các loại phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, trong đó tập trung vào ôtô kinh doanh vận tải hành khách, ôtô vận tải container, ôtô con và xe môtô trên các tuyến giao thông thuộc địa bàn Thành phố.

Ngoài nhiệm vụ thường xuyên từ 19h - 2h hàng ngày, các Đội, Trạm sẽ tổ chức ít nhất 1 ca công tác (riêng ngày thứ 7, chủ nhật ít nhất 2 ca công tác) kiểm soát, xử lý vi phạm tại các điểm đen về TNGT đã xác định trên địa bàn đảm trách.

Các Tổ công tác thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được phép dừng các phương tiện tham gia giao thông để kiểm soát giấy tờ của người và phương tiện tham gia giao thông mà không cần có lỗi ban đầu. Sau khi dừng phương tiện, tiến hành kiểm soát các loại giấy tờ theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, như: Đăng ký xe, Giấy phép lái xe, Giấy chứng nhận kiểm định của chủ xe cơ giới và các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật…

Bên cạnh đó, kịp thời phát hiện và kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi như vi phạm nồng độ cồn; ma túy; chở quá số người, vận chuyển chất cháy nổ, hàng nguy hiểm, chở hàng quá tải, quá khổ; đi không đúng phần đường, làn đường... Trường hợp phương tiện đã được kiểm soát tại các địa bàn, nếu phát hiện vi phạm mới thì được tiếp tục kiểm soát, xử lý theo quy định khác.

Phòng Cảnh sát giao thông sẽ thành lập các tổ tuần tra, kiểm soát đủ mạnh về lực lượng, phương tiện, thiết bị, phối hợp với các lực lượng Công an phường, xã, trật tự, cơ động, hình sự, tổ tuần tra kiểm soát hỗn hợp (Tổ 363) để thực hiện nhiệm vụ.

Nguyễn Kim

Top